Vụ tuồn hơn 300 trẻ ra nước ngoài làm con nuôi ở Nam Định:

Hai giám đốc, 11 trạm trưởng y tế hầu tòa

TP - Lợi dụng chức năng Trung tâm Bảo trợ xã hội, các đối tượng đã làm giả hồ sơ, đưa hơn 300 trẻ em ra nước ngoài làm con nuôi. Hôm qua, TAND tỉnh Nam Định mở tòa xét xử 16 bị cáo trong đường dây, trong đó có 2 cựu giám đốc trung tâm và 11 trạm trưởng y tế xã.

>> Bắt quả tang vụ đưa 300 trẻ ra nước ngoài làm con nuôi

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: B.Luật

Núp bóng nhân đạo

Vụ việc xảy ra tại Trung tâm Trợ giúp nhân đạo và Dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Ý Yên (gọi tắt là TT Ý Yên) và Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Trực Ninh (gọi tắt TT Trực Ninh), Nam Định, gây xôn xao dư luận giữa năm 2008.

Ngoài Vũ Đình KhảnTrần Thị Lương, Viện KSND tỉnh Nam Định truy tố 14 bị can khác với cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong số này, có tới 11 bị cáo nguyên là trạm trưởng y tế xã.

Theo cáo trạng, TT Ý Yên và TT Trực Ninh có chức năng tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề cho người tàn tật, trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ...

Trong quá trình nuôi dưỡng, nếu gia đình các cháu nhỏ có nguyện vọng cho cháu làm con nuôi, các TT sẽ tư vấn, giới thiệu để các cháu đi làm con nuôi trong nước hoặc nước ngoài.

Lợi dụng chức năng này, các bị cáo Trần Thị Lương (nguyên Giám đốc TT Ý Yên) và Vũ Đình Khản  (nguyên Giám đốc TT Trực Ninh) đã thu gom trẻ sơ sinh bị bỏ rơi từ các địa phương, hoặc tiếp nhận nuôi dưỡng những phụ nữ có thai ngoài ý muốn, chờ khi họ sinh con sẽ để con lại cho Trung tâm.

Sau đó, ông Khản, bà Lương tiếp tục thông đồng với một số trạm trưởng y tế xã tại Nam Định, làm giả hồ sơ xác nhận các cháu nhỏ đều là “trẻ em bị bỏ rơi”, để hợp thức đưa ra nước ngoài làm con nuôi.

Với thủ đoạn trên, TT Ý Yên đã thu gom được 112 cháu, làm hồ sơ cho người nước ngoài nhận làm con nuôi 101 cháu; TT Trực Ninh thu gom được 242 cháu, làm hồ sơ cho người nước ngoài nhận làm con nuôi 222 cháu.

Trục lợi

Theo kết luận điều tra, trong số 242 hồ sơ trẻ tại TT Trực Ninh, có tới 164 bộ bị Vũ Đình Khản và đồng phạm làm giả. Với mỗi bộ hồ sơ giả, các trạm trưởng y tế được Khản chi từ hai đến ba triệu đồng, tổng cộng 227 triệu đồng đã được chi cho việc làm giả hồ sơ.

Bù lại, mỗi trường hợp đưa trẻ ra nước ngoài làm con nuôi, TT Trực Ninh được cha mẹ nuôi các cháu ủng hộ 500 USD hoặc 10 triệu đồng, tổng số tiền thu được trong bốn năm 2005 – 2008 là hơn 1,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, TT Trực Ninh còn được một số tổ chức nhân đạo quốc tế tài trợ hơn 67.000 USD và hai dàn máy tính... Trong số này, Vũ Đình Khản bị kết luận chiếm hưởng gần 100 triệu đồng, gây thiệt hại cho trung tâm hơn 350 triệu đồng.

Tương tự, thông qua việc đưa 101 trẻ ra nước ngoài làm con nuôi, TT Ý Yên đã được các tổ chức, cá nhân tài trợ 245 triệu đồng, bốn dự án xây dựng, hỗ trợ trang thiết bị...

Trong số 112 hồ sơ các cháu tại TT này, chỉ có 10 hồ sơ thật. Tuy nhiên, cựu Giám đốc Trần Thị Lương chỉ thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả ba bộ hồ sơ trẻ bị bỏ rơi ở cổng trung tâm.

Phiên xét xử hôm qua do thẩm phán Vũ Thị Mai Hương làm chủ toạ. Có năm luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. HĐXX cũng triệu tập khoảng 50 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng đến phục vụ công tác xét xử.

Chiều qua, HĐXX tập trung xét hỏi bị cáo Vũ Đình Khản và một số cựu trạm trưởng y tế đã giúp Khản làm giả hồ sơ. Bước đầu, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 25/9. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá