Hai hải quan bị đề nghị truy tố trong vụ buôn lậu hàng hiệu

Một người trực tiếp nhập hàng cùng 2 nhân viên hải quan đã bị đề nghị truy tố do để lô hàng hiệu xuất xứ châu Âu núp bóng hàng Trung Quốc trốn thuế hàng chục tỷ đồng.

Lô hàng hiệu xuất xứ châu Âu được nhập khẩu với giá rẻ mạt.. Ảnh : Q.T
Lô hàng hiệu xuất xứ châu Âu được nhập khẩu với giá rẻ mạt.. Ảnh : Q.T

Ngày 25/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Lê Hồng Đức (36 tuổi) về tội Buôn lậu.

Liên quan vụ án, hai công chức Chi cục Hải quan Khu vực 4 - Cửa khẩu Cảng Sài Gòn là Nguyễn Bửu Quí (52 tuổi) và Nguyễn Văn Sáng (47 tuổi) cũng bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, cửa hàng Milano và cửa hàng Gucci kinh doanh tại Khách sạn Sheraton (quận 1) do Trần Anh Tuấn (54 tuổi, Việt kiều) quản lý và điều hành. Số hàng bán tại đây mang các nhãn hiệu Gucci, Dolce&Gabbana, Roberto Cavalli, Moschino... đều có có xuất xứ từ châu Âu.

Thông qua pháp nhân Công ty TNHH Gia Phát Thành do Tuấn nhờ người đứng tên, hàng hiệu được vận chuyển về Hong Kong. Từ đây, Tuấn chỉ đạo Đức thuê các công ty trong nước nhập khẩu về khai là hàng Trung Quốc để trốn thuế.

Cuối tháng 11/2012, Phòng Cảnh sát kinh tế TP HCM bắt quả tang 4 xe tải chở hàng tại tầng hầm khách sạn Sheraton (quận 1). Qua kiểm tra, hàng trăm sản phẩm là quần áo, túi xách, dây nịt các loại được đóng mác Gucci và Dolce&Gabbana nhưng tờ khai nhập khẩu với giá rẻ như váy ngắn chỉ 5,5 USD mỗi cái, giày nam 3,8 USD một đôi, áo khoác nữ giá 3,7 USD… Toàn bộ lô hàng vào Việt Nam chỉ phải đóng thuế 27 triệu đồng.

Cơ quan điều tra giám định hơn 1.250 món hàng này là hàng thật, có giá 16 tỷ đồng. Nếu khai đúng thì thuế nhập cảnh phải hơn 500 triệu đồng. Cảnh sát đã khám xét và niêm phong 2 cửa hàng do Tuấn điều hành ở Hà Nội và TP HCM nhưng ông trùm đã bỏ trốn và hiện bị truy nã.

Ngoài ra, quá trình điều tra, cảnh sát cũng xác định hai công chức hải quan là Quí và Sáng trong quá trình làm nhiệm vụ chỉ kiểm tra bao bì, không kiểm tra chi tiết hàng hóa cũng như nhãn hiệu theo quy định.

Theo Quốc Thắng

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng