Hai khách Trung Quốc vờ mua ĐTDD để trộm cắp

Ban đầu vờ mua sim, đưa tiền đô la Mỹ và nhân tệ mệnh giá cao, định đổi tiền giả lấy tiền thật. Chủ cửa hàng không đồng ý, hai tên khách chuyển sang mua ĐTDĐ để cướp không, nhưng bị anh Hào kịp thời pháp hiện.

Chiều 12/9, cửa hàng bán điện thoại di động của gia đình anh Nguyễn Văn Hào, ở số nhà 23 phố Biên Hòa, phường Lương Khánh Thiện, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam kẻ vào người ra tấp nập.

Đợi lúc vãn khách, hai người đàn ông nước ngoài nói tiếng Việt lơ lớ cũng vào mua hàng. Họ yêu cầu anh Hào bán cho chiếc card điện thoại di động trị giá 500 ngàn đồng rồi đưa tiền đôla Mỹ và nhân dân tệ, bảo anh Hào trả lại bằng tiền Việt.

Thấy khách đưa tiền có mệnh giá lớn, anh Hào giải thích: "Cửa hàng của chúng tôi chỉ bán hàng bằng tiền Việt Nam chứ không có dịch vụ đổi tiền. Quý khách có thể đến ngân hàng hoặc các điểm dịch vụ để đổi tiền, sau đó đến mua hàng chúng tôi sẽ vui lòng phục vụ tận tình, chu đáo".

Tuy đã được giải thích cặn kẽ nhưng hai người khách nọ cứ nì nèo một hồi lâu. Họ đưa ra lý do là người nước ngoài nên không biết nơi đổi tiền. Sau đó, họ nhanh chóng chuyển đổi ý định, yêu cầu anh Hào bán cho 2 chiếc điện thoại di động Nokia trị giá mỗi chiếc gần 10 triệu đồng.

Mặc cả giá xong, hai vị khách ngoại quốc yêu cầu chủ cửa hàng đóng gói cẩn thận để họ còn mang đi xa không bị hư hỏng. Hàng được đóng gói ngay theo yêu cầu.

Nhân lúc chủ cửa hàng bận bịu không quan sát họ đã "đổi ý" ngay, thôi không mua hàng nữa mà trả lại chiếc hộp vừa đóng gói.

Quá bất ngờ về sự thay đổi đột ngột của hai vị khách nên anh Hào liền mở ngay chiếc hộp để kiểm tra thì chỉ là hộp rỗng, hai chiếc điện thoại đắt tiền đã “không cánh mà bay”.

Nhận ra hai gã này là kẻ gian nên anh Hào liền túm ngay lấy gã đứng cạnh mình không để hắn chạy thoát rồi hô hoán mọi người đến hỗ trợ.

Thấy trò lừa đảo của mình bị bại lộ nên chúng đành phải móc vội hai chiếc điện thoại trong túi quần ra trả lại cho anh Hào. Tên đứng phía ngoài nhanh chân chạy ngay ra chiếc xe để sẵn ngoài đường, chuồn mất. Tên còn lại bị anh Hào và nhân dân tóm gọn đưa đến cơ quan Công an làm rõ.

Hắn khai tên là La Mậu Vũ, 28 tuổi, hiện trú tại thôn La Gia, xã Thượng Quan, huyện Đạo Tĩnh, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Hắn có hộ chiếu  phổ thông số GO9557326 với mục đích sang Việt Nam để du lịch.

Ban đầu Vũ và đồng bọn định giở trò mua card điện thoại di động bằng tiền nhân dân tệ và đôla Mỹ nhằm tráo tiền giả lấy tiền thật khi được trả lại.

Nhưng vì anh Hào không bán nên bọn chúng lại giở trò mua điện thoại di động đắt tiền để anh khỏi nghi ngờ.

Lợi dụng sơ hở lúc chủ hàng đóng gói, chúng đã lấy đi 2 chiếc điện thoại di động trong hộp rồi nói "không mua nữa" và trả lại 2 chiếc hộp rỗng cho chủ hàng.

Tên La Mậu Vũ đã bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Theo Quý Tĩnh
Theo Công an Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá