Hai “mẹ mìn” buôn bán trẻ em “chia nhau” 15 năm tù

TPO - Ngày 23/2 TAND tỉnh Nghệ An đã đưa xét xử cấp sơ thẩm vụ án Vi Thị Ngọc (SN 1973, trú tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) cùng đồng phạm về tội mua bán trẻ em.

Hai bị cáo trong phiên xét xử ngày 23/2.
Hai bị cáo trong phiên xét xử ngày 23/2.

Tại phiên tòa, qua thẩm vấn công khai và những chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được, hành vi phạm tội của Ngọc và Ngân Thị Oanh (SN 1984, trú tại xã Yên Na, huyện tương Dương) được làm rõ.

Nhận thấy hoàn cảnh của cháu L.T.M (SN 2001, trú cùng xã với 2 bị cáo) có hoàn cảnh khó khăn (mẹ mất sớm, bố lấy vợ và M thường xuyên bị bố và mẹ kế đánh đập) nên vào khoảng tháng 3/2013, Oanh (là em con dì với M) nên đã đến rủ M xuống nhà Oanh trông con cho Oanh bán hàng và M đồng ý.

Sau khoảng 1 tháng, lấy được niềm tin từ M, Oanh tiếp tục rủ M sang Trung Quốc trông con cho chị gái và hứa sẽ cho M 30 triệu đồng (nhưng thật chất là lừa bán M sang Trung Quốc để làm vợ) và M đồng ý đi. Sau đó, Oanh gọi điện cho Ngọc để bàn cách đưa M đi Trung Quốc bán. Hai bị cáo thỏa thuân với nhau, Ngọc hứa trả cho Oanh 60 triệu đồng và Oanh phải đưa cháu M xuống thành phố Vinh giao cho Ngọc.

Vào 5 giờ sáng ngày 08/4/2013, Oanh nhờ chồng đưa M xuống giao cho Ngọc tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Vinh. Một ngày sau đó, Ngọc đưa cháu M sang Trung Quốc và bán với giá 150 triệu đồng. Ngày 12/8/2015, Oanh sang Trung Quốc đưa cháu M trở về Việt Nam sống cùng với mình tại bản Huồi Xén, xã Yên Na, huyện Tương Dương. Đến ngày 17/8/2015, cháu M đến Cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của Ngọc và Oanh. Cùng ngày, cả hai bị cáo đến cơ quan Công an tỉnh Nghệ An xin đầu thú.

Tại phiên tòa xét xử, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận về hành vi phạm tội do mình gây ra. Xét thấy các bị cáo là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức về pháp luật có phần hạn chế, sau khi phạm tội đã cố gắng khắc phục hậu quả làm giảm đi mức độ của tội phạm... nên HĐXX đã tuyên phạt Ngọc 10 năm tù, Oanh 5 năm tù về tội danh mua bán trẻ em.

Ngoài ra, tòa còn yêu cầu Ngọc đền bù cho cháu M 22 triệu đồng, Oanh đền bù cho cháu M. 13 triệu và xung quỹ 150 triệu đồng tiền các bị cáo đã thu lợi do hành vi phạm tội mà có.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng