Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Hai người đàn bà tên Liễu tẩm xăng thiêu chồng

Nhìn lại vụ hai nạn nhân bị vợ thiêu sống (nhà báo Hoàng Hùng, ở tỉnh Long An và Nguyễn Thế Hùng, tỉnh Nghệ An - PV), bất chợt thấy rùng mình vì hai bi kịch ở hai vùng quê khác nhau nhưng có sự trùng hợp đến xót xa…

Hai người đàn bà tên Liễu tẩm xăng thiêu chồng

Hai người đàn bà tên Liễu tẩm xăng thiêu chồng

> Diễn biến vụ nhà báo bị đốt
> Vợ đốt chồng rồi phi tang xác

Trần Thúy Liễu, hung thủ gây ra cái chết thương tâm cho chồng là nhà báo quá cố Hoàng Hùng
Trần Thúy Liễu, hung thủ gây ra cái chết thương tâm cho chồng là nhà báo quá cố Hoàng Hùng.

Nạn nhân xấu số khiến dư luận bàng hoàng suốt một thời gian dài là nhà báo Hoàng Hùng. Anh có một bi kịch mà dư luận thêu dệt khá ly kỳ, đúng có, sai có. Nhưng có một sự thật mà cả gia đình nhà nội, nhà ngoại đều thừa nhận, anh là người đàn ông ít nói, chỉn chu và sống có trách nhiệm với gia đình, yêu thương vợ con.

Vợ nhà báo Hoàng Hùng là Trần Thúy Liễu, người đàn bà sau thời gian dài im lặng, cuối cùng phải thành thật tự thú rằng mình chính là thủ phạm “giết chồng”.

Nếu cái chết của nhà báo Hoàng Hùng chỉ là “đâm, chém, tai nạn” thì câu chuyện sẽ gây cảm giác thương tâm trong một chừng mực nào đó. Nhưng anh đã bị chính vợ mình tẩm xăng thiêu sống. Sau hơn một tháng lắng nghe dư luận buộc tội, cuối cùng hung thủ cũng ra đầu thú vì lương tâm cắn rứt.

Lúc bấy giờ, dư luận mới bàng hoàng. Điều khiến dư luận căm phẫn Thúy Liễu là bà ta được chồng yêu thương, chiều chuộng nhưng đã phản bội lại tình yêu thương ấy và còn gây ra một hành động khó tha thứ, đó là hành vi giết chồng dã man.

Cao Thị Liễu người tẩm xăng đốt chồng vì mâu thuẫn vợ chồng
Cao Thị Liễu người tẩm xăng đốt chồng vì mâu thuẫn vợ chồng.

Khi vụ án nhà báo Hoàng Hùng vừa lắng xuống thì dư luận ở xóm 1A, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An lại “nóng” bởi một vụ án kinh hoàng khác. Nạn nhân là anh Nguyễn Thế Hùng, SN 1976, ngụ ở địa chỉ trên đã bị vợ thiêu sống khi đi nhậu say về.

Đêm 26-2, sau khi thiêu chết chồng, Cao Thị Liễu đã đem xác chồng đến hố đất cách nhà 80m và chôn chồng. Để đánh lừa dư luận, Liễu đã đi trình báo CA lấy cớ anh Hùng bị đau tay thường xuyên phải đi chữa tay nên “mất tích”. Nhưng chưa đợi CA gọi tên, Cao Thị Liễu đã tự thú tội giết chồng. Lý do mà thị đưa ra thật đơn giản, vì mâu thuẫn vợ chồng, thấy chồng liên tục say rượu và cảm thấy ức chế.

Hai người vợ, sát thủ của hai vụ án trên đều tên Liễu. Và hai cái tên của nạn nhân cũng thật trùng hợp, họ đều tên là Hùng. Nếu tư cách đạo đức của nhà báo Hoàng Hùng được đánh giá cao trong công việc, sống chan hòa với hàng xóm thì anh Nguyễn Thế Hùng cũng là người đàn ông sống hiền lành và gần gũi với xóm làng. Duy chỉ có một điều, anh Hùng thời gian gần đây hay uống rượu và không giúp được vợ việc nhà cửa.

Hai cái chết ở hai địa điểm khác nhau, thời gian khác nhau (Long An và Nghệ An, PV) nhưng xét về độ tội phạm thì tâm hồn hai người vợ ấy đều xét vào hàng “quỷ dữ” dù phần quỷ kia chỉ là giây phút “bất thình lình”.

Cả hai người đàn bà tên Liễu kia đều chỉ thấy day dứt và bàng hoàng trước tội lỗi của mình khi bị dư luận lên án, căm phẫn. Điều đáng tiếc là đến khi lương tri của họ tỉnh ngộ thì cũng là lúc mọi sự quá muộn mằn. Và một gia đình đã vĩnh viễn tan nát cùng với những dư chấn kinh hoàng lên cuộc đời những đứa trẻ tội nghiệp.

Hai nạn nhân tên Hùng đều đã yên nghỉ và hai người vợ độc ác đã phải đền tội trước pháp luật. Nhưng sau hai vụ “thiêu chồng” vừa qua, dư luận sẽ đặt câu hỏi về sự xuống cấp đạo đức của những kẻ phạm tội, vì suy nghĩ ích kỷ và nông cạn họ đã gây ra những cái chết đớn đau và oan ức cho chính chồng họ - người đàn ông từng một thời “đầu gối má kế”???

Theo Thanh Lan
Pháp luật &Xã hội

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá