Hai người Lào vận chuyển 40 bánh heroin vào Việt Nam

TPO - Được thuê vận chuyển 40 bánh heroin sang Việt Nam, Tếnh và Chứ đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ khi đang di chuyển qua khu vực hẻm núi ở huyện Vân Hồ, Sơn La.

Công an khám nghiệm tang vật ma túy của hai đối tượng Tếnh và Chứ.
Công an khám nghiệm tang vật ma túy của hai đối tượng Tếnh và Chứ.

Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La vừa đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Thào Chứ (SN 1972) , Mùa Dê Tếnh (SN 1988), cùng trú tại bản Huổi Hiềng, Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào về tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Theo cáo trạng, đêm 17/6/2014, Ban chuyên án 279 – Công an tỉnh Sơn La triển khai lực lượng mật phục tại khu vực hẻm núi thuộc bản Nà Sàng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La. Đến 4h05 ngày 18/6, phát hiện 6 đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng đi bộ từ hướng biên giới Việt - Lào vào sâu nội địa. Tổ công tác đã kêu gọi các đối tượng hạ vũ khí và giao nộp tư trang mang theo để kiểm tra nhưng các đối tượng đã chạy thoát.

Kiểm tra hiện trường, tổ công tác phát hiện hai chiếc ba lô, bên trong mỗi chiếc có 20 bánh bột nén nghi là heroin (về sau giám định là heroin). Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ và niêm phong toàn bộ vật chứng. Đồng thời tiến hành truy bắt đối tượng. Đến 8h30 cùng ngày, tổ công tác đã bắt giữ đối tượng Mùa Dê Tếnh và đến 12h30 đã bắt giữ đối tượng Thào Chứ.

Tại cơ quan điều tra, Tến và Chứ khai nhận: Khoảng 12h ngày 17/6, cả hai đang ở nhà thì Mùa A Chừ (ở cùng bản Huổi Hiềng) gọi điện bảo Tến và Chừ cùng tham gia vận chuyển ma túy sang Việt Nam bán. Khi đến nhà Chừ, Tếnh và Chứ gặp Lý A Tàng, Mùa A Chống và Mùa A Chứ. Chừ nói giúp hắn vận chuyển ma túy sang Việt Nam để bán, khi về sẽ trả công 5 triệu đồng mỗi người. Sau đó, Chừ giao cho mỗi người một ba lô heroin cùng một khẩu súng dài.

Khoảng 14h ngày 17/6, cả 6 người cùng xuất phát từ nhà Chừ đi bộ theo đường mòn sang Việt Nam. Chừ là người dẫn đường, đi qua biên giới sang địa phận Việt Nam thì dừng nghỉ. Tếnh, Chứ lấy thức ăn và nước uống trong ba lô đưa cho mọi người cùng ăn. Sau khi ăn, Chừ bỏ vào ba lô của Tếnh và Chứ mỗi người một gói hàng. Tếnh và Chứ biết đó là ma túy nhưng không biết số lượng cụ thể là bao nhiêu.

Sau đó, 6 người tiếp tục đi. Đến khoảng 4h sáng ngày 18/6, khi đến khu vực bản Nà Sàng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La) thì bị Công an Việt Nam phát hiện, nổ súng khống chế nhưng cả 6 người đã chạy thoát. Trong khi chạy trốn, Tến và Chứ đã bỏ lại ba lô và chạy mỗi người một hướng, sau đó bị bắt như đã nêu trên.

Ngày 20/6, cơ quan điều tra (PC47) – Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức cho Tếnh và Chứ nhận dạng hai ba lô bên trong có heroin đã thu giữ tại hiện trường. Kết quả nhận dạng: Chứ khai nhận chiếc ba lô được đánh số 1 có màu xanh lam là ba lô được Chừ giao từ bên Lào; Tếnh khai nhận chiếc ba lô được đánh số 2 có màu xanh lá và 3 sọc vàng là ba lô được Chừ giao từ bên Lào.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thào Chứ và Mùa Dê Tếnh tù chung thân với tội danh trên.

Đối với các đối tượng liên quan đến vụ án theo lời khai của các bị cáo gồm Mùa A Chừ, Lý A Tàng, Mùa A Chống và Mùa A Chứ, cơ quan điều tra (PC47) – Công an tỉnh Sơn La đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào xác minh, điều tra. Khi có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá