Hải Phòng: Cưỡng chế thu hồi đất khu công nghiệp VSIP

TPO - Chiều 23/9, UBND huyện Thủy Nguyên cho biết sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi hơn 29.000m2 đất nông nghiệp của 7 hộ dân thuộc địa bàn xã An Lư để giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Hải Phòng.

Hải Phòng: Cưỡng chế thu hồi đất khu công nghiệp VSIP

Ông Lê Anh Thân, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thủy nguyên cho biết, mặc dù cơ quan chức năng đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định khi thu hồi đất nhưng 7 hộ dân này, trong đó có 5 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ vẫn không thực hiện giao đất cho cơ quan chức năng. Toàn bộ hơn 29.000m2 đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý nhưng đã cho các hộ dân thuê sử dụng. Theo quy định, đất thuê không được cấp tái định cư nhưng huyện Thủy Nguyên vẫn cho giao đất thu tiền sử dụng đất cho cả 7 hộ dân, trong đó có 6 hộ được xét giao 1 lô, riêng hộ ông Trần Văn Lời có 2 người con đã có gia đình được xét giao 3 lô đất.

Theo ông Thân, các hộ dân này đưa ra các yêu sách không có căn cứ giải quyết như đòi miễn nộp tiền sử dụng đất được giao, bồi thường vật kiến trúc bằng 100% đơn giá, giao đất tái định cho các con chưa có gia đình. Thậm chí có hộ yêu cầu phải hỗ trợ 3-4 tỷ đồng. 

Mặc dù huyện đã tổ chức vận động, thuyết phục nhưng các hộ dân nhiều lần, sau khi ra quyết định cưỡng chế, ngày 22/9/2016, huyện Thủy Nguyên và xã An Lư tiếp tục tổ chức đối thoại nhưng các hộ dân vẫn không giao đất.

Ông Bùi Doãn Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết huyện Thủy Nguyên dự kiến sẽ thực hiện cưỡng chế đối với 7 hộ dân vào các ngày 28, 29 và 30/9. Trong thơi gian từ nay tới 28/9, huyện sẽ tiếp tục vận động các hộ dân tự nguyện bàn giao đất cho cơ quan chức năng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng