Hải quan TPHCM: Tiêu cực và bất thường khuyết cục trưởng

TP - Cục Hải quan TPHCM đã gần 1 năm nay chưa có cục trưởng chính thức. Trong khi đó, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, 50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TPHCM có bóng dáng của Hải quan.

Làm thủ tục thông quan tại Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: L.H
Làm thủ tục thông quan tại Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: L.H

Cam kết vẫn tiêu cực

Cuối năm 2015, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan gây chú ý khi có Nghị quyết yêu cầu các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc cam kết: 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, không vi phạm kỷ luật lao động.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, việc ký cam kết không tham nhũng đã được ngành Hải quan thực hiện từ 5-6 năm nay. Tuy nhiên, tại lễ Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 của TPHCM (ngày 8/3), Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu: Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cán bộ Hải quan có khả năng tham nhũng nhiều nhất. “50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TPHCM có bóng dáng của Hải quan”, tướng Minh nói.

Khi được hỏi về nhận xét trên của tướng Minh, ông Cẩn cho rằng, cái này (con số 50% - PV) phải có vụ việc cụ thể, nên cũng khó
đánh giá.

Còn ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TPHCM cho biết, đang cho anh em sang trao đổi với anh Minh (Thiếu tướng Phan Anh Minh - PV), hiện chưa có kết quả. Theo ông Cường, đây mới là nhận xét, phải hỏi lại công an TPHCM xem có cơ sở không. Đồng thời, đơn vị đưa ra nhận xét đó (Công an TPHCM – PV) cũng phải xem xét lại. “Mỗi năm Hải quan TPHCM phát hiện hàng nghìn vụ buôn lậu. Trong đó, vài vụ có sự liên quan của cán bộ Hải quan, cán bộ sách nhiễu cũng có. Qua thanh kiểm tra nội bộ chúng tôi cũng có phát hiện và xử lý, như luân chuyển vị trí công tác”, ông Cường nói.

Vì sao cả năm chưa có cục trưởng?

Cũng liên quan tới Cục Hải quan TPHCM, sau gần 1 năm đơn vị này vẫn chưa có cục trưởng chính thức. Gần 1 năm trước (cuối tháng 5/2015), Bộ Tài chính cắt cử ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TPHCM từ ngày 1/6/2015, cho tới khi bổ nhiệm cục trưởng mới. Quyết định do Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao. Ông Cường khi đó vào thay vị trí Cục trưởng Hải quan TPHCM của bà Nguyễn Thị Thu Hương về nghỉ hưu. Tuy nhiên, từ đó tới nay vị trí Cục trưởng Hải quan TPHCM vẫn chưa tìm được người thay thế.

Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, ông cũng không nắm rõ vì đâu chậm bổ nhiệm Cục trưởng Hải quan TPHCM. Vì theo ông Cẩn, việc bổ nhiệm này phụ thuộc Bộ Tài chính và Thành ủy TPHCM. “Việc này (bổ nhiệm cục trưởng – PV) nằm ngoài thẩm quyền của Tổng cục”, ông Cẩn nói.

Còn ông Hoàng Việt Cường cho biết, ông vẫn kiêm nhiệm theo yêu cầu của lãnh đạo. Về lý do chưa có người thay thế, ông Cường nói: “Cũng do yêu cầu công việc
đặt ra”.

Trước đó, ngày 9/1/2016, Cục An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư (A84 - Bộ Công an) cũng quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Tường Duy, nhân viên Đội Kiểm soát Hải quan, thuộc Cục Hải quan TPHCM. Khám xét nhà riêng ông Duy, công an thu giữ hàng chục phong bì tiền, tổng khoảng 1 tỷ đồng, nghi là tiền các doanh nghiệp đút lót để thông quan hàng hóa. Cùng tháng 1 vừa qua, bà Nguyễn Thị Ái Trâm, cán bộ Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) cũng bị bắt do tiếp tay cho vụ buôn lậu 844 điện thoại và máy tính bảng… 

Chiều 11/3, trả lời phóng viên Tiền Phong, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, phụ trách Tổng cục Hải quan từ chối trả lời lý do vì sao Cục Hải quan TPHCM gần 1 năm chưa có cục trưởng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng