Hai “quan” xã đã lũng đoạn thị trường đất đai như thế nào ?

Hàng trăm ngàn m2 đất tại Phú Cát, Quốc Oai (Hà Tây) được giao nhận, mua bán trái phép. Ai đã làm ngơ, bao che cho hai vị “quan” xã này?

Như Tiền Phong đã thông tin, CA tỉnh Hà Tây vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Bá Lai, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Cát và Phùng Văn Khay, nguyên Chủ tịch HĐND xã Phú Cát. Ai đã làm ngơ, bao che  để hai “quan” xã này làm mưa, làm gió trong một thời gian dài?

Từ vụ “ giao” nhầm địa chỉ 37.000 m2 đất tại hồ Vai Réo

37.000 m2 đất và mặt hồ nằm kề ngay mặt đường 21 khiến khu vực hồ Vai Réo (Phú Cát) có sức hấp dẫn đặc biệt đối với bất cứ nhà “kinh doanh” nào. Cho đến khi hai bị can Lai và Khay bị bắt và sau 3 năm huyện Quốc Oai có quyết định thu hồi diện tích đất này về xã quản lý thì hồ Vai Réo vẫn nguyên chủ là những “đại gia” của đất Hà thành.

Những vườn xoài, vải thiều…hoa nở thắm đồi. Con đập dài cả trăm mét được kè cẩn thận. Điều đó thể hiện khu đất lý tưởng vẫn đang được chăm chút hàng ngày. Để bảo vệ gần 4ha trang trại, chủ nhân lô đất đã thuê 2 công nhân chuyên trông vườn với mức lương trên 1 triệu đồng/người/tháng…

Trở lại 11 năm về trước (năm 1994) UBND xã Phú Cát đã giao 37.000m2 đất tại khu vực hồ Vai Réo cho 6 hộ dân địa phương. Nhưng thực ra đằng sau 6 hộ dân địa phương lại là những chủ hộ lạ hoắc và có hộ khẩu Hà Nội.

Sự “nhầm lẫn” này được tính toán khá kỹ, đến mức xã Phú Cát chỉ thu về 300 triệu đồng. Câu chuyện “giao nhầm” đất này hiện đang được cơ quan CA làm rõ.

Đầu năm 2000, tức là sau sáu năm được “giao” đất mọi sự đã đổi khác: Đường Láng - Hoà Lạc hoàn thành, khu công nghiệp Bắc Phú Cát được phê duyệt đã đẩy giá đất tại khu vực này lên cao vùn vụt. Đứng trước món lời khổng lồ, 6 hộ dân Hà Nội đã bán toàn bộ mảnh đất để thu về nhiều tỷ đồng.

Một lần nữa, xã Phú Cát mà đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Phùng Văn Khay đã xác nhận vào việc mua bán và không thu lệ phí (?). Lô đất trên đã thuộc 6 công dân khác của  Hà Nội.

Năm 2002, trong khi các chủ đất mới xây dựng công trình, huyện Quốc Oai đã có Quyết định số 206 ngày 17/5/2002 thu hồi toàn bộ 37.000m2 vì thuộc đất quy hoạch khu công nghiệp và quy hoạch làng Nông - Lâm do UBND xã Phú Cát chuyển nhượng đất trái pháp luật và sử dụng đất không đúng mục đích. Nhưng sau đó chẳng ai thực hiện quyết định này, nên cho đến nay khu đất vẫn thuộc các chủ nhân Hà Nội.

Bán đất công, xác nhận chuyển nhượng tùm lum

Không chỉ giao đất nhầm địa chỉ, UBND xã Phú Cát còn ngang nhiên bán đất công, tiếp tay cho những phi vụ buôn bán đất đai bằng việc xác nhận tại các hợp đồng mua bán. Theo thông tin ban đầu, trong vòng gần chục năm (1992 – 2001) các quan xã đã bán 127.500m2 đất cho trên 100 hộ dân có hộ khẩu trong và ngoài địa phương.

Số tiền thu được từ các vụ “chuyển nhượng” này lên đến 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã còn chỉ đạo hoặc trực tiếp xác nhận tùm lum vào hợp đồng mua bán đất. Kết quả là đã có 354.000 m2 đất được mua đi, bán lại. Thị trường bất động sản ngầm tại Phú Cát đã có 177 chủ tham gia. Đổi lại những chữ ký xác nhận, những con dấu, xã Phú Cát đã thu về 1,9 tỷ đồng.

Theo giải trình của Chủ tịch UBND xã thì số tiền này đã được đầu tư vào xây dựng trường học, nhà trẻ…Tuy nhiên, số tiền thực tế được dùng để xây dựng các công trình phúc lợi này đang còn là dấu hỏi lớn.

Huyện Quốc Oai có vô can?

Trước hết xin nói về thái độ thiếu kiên quyết trong xử lý các vi phạm về đất đai tại Phú Cát của UBND huyện Quốc Oai. Năm 2002, những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Phú Cát đã được lãnh đạo huyện Quốc Oai phát hiện.

Và khi đó, chính UBND huyện đã đề nghị: Xử lý hành chính với UBND xã Phú Cát, xử lý cán bộ sai phạm, huỷ bỏ các hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật của UBND xã Phú Cát. Nhưng ông Lê Bá Lai, sinh năm 1946 (nhiệm kỳ Chủ tịch 1994-1999) có rất nhiều sai phạm lại không hề bị xử lý kỷ luật dưới bất kỳ hình thức nào.

Sau một nhiệm kỳ tạm nghỉ, năm 2004 ông Lai lại tái đắc cử vào chức Chủ tịch UBND xã Phú Cát và đảm nhiệm chức vụ này cho đến ngày bị bắt. Tương tự, ông Phùng Văn Khay, sinh năm 1953, trong nhiệm kỳ Chủ tịch UBND xã Phú Cát 1999-2004 cũng có nhiều sai phạm, song cũng được “bỏ qua”.

Sau khi thôi giữ chức Chủ tịch UBND xã, ông Khay nắm chức Chủ tịch HĐND xã từ năm 2004 cho đến lúc bị bắt. Rõ ràng nếu nghiêm túc trong sử dụng cũng như xử lý cán bộ sai phạm, huyện Quốc Oai không thể để ông Lai, ông Khay lên nắm quyền như vậy.

Thêm nữa, trong lúc các cơ quan ngôn luận liên tiếp cảnh báo về sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Phú Cát thì lạ thay, hàng chục công trình nhà kiên cố trái phép vẫn ngang nhiên mọc lên giữa các khu đất đã quy hoạch  như thách thức công luận.

Những công trình này sẽ gây khó khăn rất lớn trong việc GPMB khu công nghiệp Phú Cát, quan trọng hơn nó làm mất niềm tin của dân vào chính quyền…Liệu huyện Quốc Oai có vô can trước những sai phạm này?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá