Hai tháng lần theo dấu nghi phạm

TP - Sáng qua, Viện KSNDTC tổ chức họp báo xung quanh vụ án.

Hai tháng lần theo dấu nghi phạm

> Hình ảnh mới nhất về 'hung thủ thật' vụ án oan giết người tại trại giam
> Hung thủ thật của vụ ‘án oan 10 năm’ sẽ chịu mức án nào?

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong liên quan đến việc, tại sao trong 10 năm qua, ông Chấn mới được xem xét kháng nghị tái thẩm, bà Nguyễn Thị Yến - Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử (Vụ 3), Viện KSNDTC lý giải: Khi bản án phúc thẩm có hiệu lực năm 2004, Viện có nhận được đơn kêu oan của ông Chấn từ trại giam. Ngay sau đó, cơ quan này đã cử cán bộ chuyên môn xử lý theo đúng quy trình. Tại thời điểm này, bản án phúc thẩm bị hủy để xét xử lại từ đầu, với nội dung bồi thường dân sự. Đến tháng 3/2005, việc xét xử về vấn đề bồi thường dân sự mới hoàn thiện.

Đại diện Viện KSNDTC thông báo nội dung vụ án tại buổi họp báo
Đại diện Viện KSNDTC thông báo nội dung vụ án tại buổi họp báo.

Cũng theo bà Yến, từ năm 2006 đến nay, ông Chấn tiếp tục có một số đơn kêu oan gửi tới nhiều cơ quan khác nhau, song không thấy có đơn kêu oan gửi đến Viện KSNDTC cũng như TANDTC. Đến tháng 7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) có đơn gửi trực tiếp đến Cơ quan Điều tra, Viện KSNDTC kêu oan cho chồng.

“Ngay khi nhận được đơn, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao tổ chức xác minh, lần theo chỗ ở của Chung. Chỉ trong 2 tháng, nghi phạm Chung đã sử dụng gần 100 sim điện thoại, liên tục thay đổi chỗ ở. Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, kiên trì vận động được đối tượng ra đầu thú” – ông Nguyễn Đăng Khoa, Cục trưởng Cục Điều tra (Cục 6), Viện KSNDTC cho biết thêm.

Cũng theo Viện KSNDTC, cùng với việc minh oan cho ông Chấn, Viện sẽ điều tra, làm rõ các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp liên quan đến vụ án.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá