Hai thanh niên Trung Quốc rút trộm tiền, ngân hàng phải bồi thường

TPO - Hai thanh niên Trung Quốc học cách sao chép thông tin, làm giả thẻ ATM rồi sang Việt Nam phạm tội. Có 14 khách hàng trở thành nạn nhân khi mất tổng cộng 210 triệu đồng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
Chiều 6/3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Tian Yun Yun (tức Điền Vân Vân, SN 1987) 7 năm tù và Zhong Zheng (tức Khắc Chính, SN 2000, đều mang quốc tịch Trung Quốc) 30 tháng tù cùng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lúc ở quê nhà, Điền Vân Vân đã học được thủ đoạn lấy cắp thông tin, mật khẩu thẻ ATM rồi tạo thẻ giả để rút tiền của người khác. Tháng 5/2016, Vân Vân rủ Khắc Chính mua một các thiết bị số để sang Việt Nam ăn trộm tiền từ cây ATM.

Cả 2 bàn bạc, phân chia công việc trước khi nhập cảnh qua đường tiểu ngạch tại Móng Cái. Ngày 28/5/2016, 2 người tới 1 cây ATM của ngân hàng Vietcombank tại Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) để lắp camera, thiết bị đọc, lưu thông tin thẻ ATM.

Có được dữ liệu từ khách hàng của Vietcombank, Vân Vân và Khắc Chính sử dụng các phần mềm chuyên dụng để đọc – tích hợp thông tin mã thẻ của người khác rồi in lên thẻ nhựa. Với cách này, cả 2 đã làm được 160 thẻ ATM giả.

Rạng sáng ngày 4/6/2016, 2 thanh niên Trung Quốc mang thẻ ATM giả tới cây ATM của Ngân hàng LienViet PostBank ở Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) rút được 210 triệu đồng chỉ trong 30 phút.

Chỉ hơn 2h sau, Vân Vân và Khắc Chính quay trở lại cây ATM trên nhằm tiếp tục rút tiền thị bị công an bắt giữ cùng toàn bộ tang vật. Theo ngân hàng Liên Việt, để có 210 triệu đồng, 2 thanh niên đã thực hiện 27 giao dịch và thành công 14 lần.

Cùng ngày, ngân hàng Vietcombank đã nhận được khiếu nại của 14 khách hàng bị trộm tiền nói trên. Sau đó, ngân hàng này đã bỏ tiền túi ra khắc phục thiệt hại cho các khách hàng và trả phí dịch vụ cho Ngân hàng Liên Việt. Vì vậy, cáo trạng của VKS đề nghị tòa trả 210 triệu đã thu giữ của Vân Vân và Khắc Chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng