Hai tử tù khoét tường vượt ngục cùng bị tuyên 7 năm tù

TPO - Hơn 11h ngày 8/5, sau khi hội ý HĐXX phiên tòa tuyên Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng 7 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Bị cáo Nguyễn Văn Hạnh 12 tháng tù, còn 3 bị cáo: Nguyễn Thị Phương Lan; Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba 9 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Thọ sứt tại phiên tòa sáng 8/5. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Thọ sứt tại phiên tòa sáng 8/5. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Đang xét xử, Thọ sứt xin kiểm tra sức khỏe

8h30 ngày 8/5, chủ tọa – thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân công bố mở tuyên xét xử sơ thẩm vụ án “Trốn khỏi nơi giam giữ”, xảy ra tại Trại tạm giam T16 – Bộ Công an tại TAND TP Hà Nội. Hai tử tù là Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, SN 1980, quê huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị truy tố về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ.

Tại phiên tòa, cả hai tử tù bị còng cả tay và chân, được nhiều cảnh sát dẫn giải vào phòng xét xử 103 TAND TP Hà Nội. Cả Thọ và Tình đều không có luật sư bào chữa.

Các bị cáo: Nguyễn Thị Phương Lan (24 tuổi, quê Hải Dương, bạn gái Thọ sứt); Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba (cùng ở Hòa Bình) là người thân, cùng bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Hai tử tù khoét tường vượt ngục cùng bị tuyên 7 năm tù - ảnh 1 Toàn cảnh phiên xét xử Thọ sứt và Nguyễn Văn Tình.

Sau khi điểm danh các bị cáo và người liên quan, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đọc cáo trạng. Lúc này Thọ sứt đề nghị được kiểm tra sức khỏe do bị rối loạn huyết áp. Cảnh sát phụ trách y tế được huy động kiểm tra nhưng kết quả cho thấy sức khỏe Thọ sứt hoàn toàn bình thường.

Khi được thẩm phán hỏi, Thọ sứt khai dùng dây chỉ tháo ở khăn mặt để cắt hộp nhựa đựng cơm chuẩn bị công cụ phá cùm. Trong nhiều ngày, hắn lắc cùm chân cho lỏng rồi dùng tay xoáy ốc vít ra sau đó lại xoáy vít vào hòng che mắt cán bộ quản giáo. Đồng thời, mài đinh vít Tình giấu được rồi dùng dây nilon buộc vào bàn chải để cả 2 thay nhau khoét vữa, đục tường buồng giam số 3, khu D, Trại tạm giam T16. Sau khi đục thủng tường, Thọ sứt ra trước, Tình ra sau rồi cùng nhau trèo theo tường bao ra ngoài.

Thọ sứt khai, trong quá trình bị giam tại đây trước đó đã quan sát và nhận thấy có thể trốn được ra ngoài. Do đó, khi có bạn tù cùng buồng, Thọ sứt bàn với Tình về kế hoạch vượt ngục và cả hai thực hiện.
Hai tử tù khoét tường vượt ngục cùng bị tuyên 7 năm tù - ảnh 2 Thọ sứt được kiểm tra y tế tại toàn.

Sau đó, lợi dụng thời điểm giao ban ca trực, cán bộ ca mới chưa tới chòi canh C, Tình che camera giám sát rồi cùng Thọ buộc dây xé từ chăn đu ra ngoài. Sau khi về nhà Tình thay quần áo rồi lên Hòa Bình trốn, tối cùng ngày Thọ về Hải Dương lấy 100 triệu đồng từ bạn cũ. Sau đó, Thọ gọi cho Nguyễn Thị Phương Lan thuê nhà nghỉ để nói chuyện.

“Trong một lần vào quán bar tại Quảng Ninh có người nhận ra nhưng bị cáo không biết người đó là ai. “Bị cáo và Lan có mối quan hệ tình cảm. Bị cáo nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Do bị cáo sắp đối diện với án tử hình nên sợ hãi, nảy sinh ý định vượt ngục để thoát thân dẫn đến ảnh hưởng tới các cán bộ quản giáo và Lan. Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm án cho Lan và các cán bộ quản giáo”, Thọ sứt khai trước tòa.

Nguyễn Văn Tình xin giảm án cho người thân

Khi được chủ tọa hỏi về quá trình lẩn trốn, tử tù Nguyễn Văn Tình khai được Thọ bàn bạc về kế hoạch trốn trại và đồng ý. Sau khi được bạn tù mở cùm chân, Tình cùng Thọ đục tường, trốn khỏi Trại tạm giam T16. Ra ngoài, cả hai đi nhờ xe một người đi đường, Tình mượn điện thoại người này gọi thông báo cho gia đình.

Hai tử tù khoét tường vượt ngục cùng bị tuyên 7 năm tù - ảnh 3 Cảnh sát dẫn giải Nguyễn Văn Tình vào phòng xét xet 103, TAND TP Hà Nội.

Tới nhà, Thọ đứng ngoài cổng, Tình vào nhà lấy quần áo và tiền rồi mượn xe máy người thân cùng nhau lên Hòa Bình trốn. Tại Hòa Bình, Tình và bạn tù được cậu và người thân đưa lên núi trốn và cho cơm ăn. Ngoài ra, Tình còn mượn xe của Hạnh để lên Sơn La. Tuy nhiên, giữa đường đi, Tình bị cảnh sát chặn đường, kiểm tra nên trốn theo đường rừng.

“Bị cáo nhận thức rõ hành vi sai trái và xin HĐXX giảm hình phạt cho người thân bị cáo”, Tình nói lời sau cùng.

Được xét hỏi sau, Nguyễn Thị Phương Lan khai, ngày 13/9 nhận được tin nhắn và cuộc gọi từ số lạ nhưng không trả lời. Sau đó, Thọ gọi lại hẹn gặp nhưng không biết Thọ vượt ngục, trốn khỏi nơi giam giữ. Tới ngày 14/9, Lan đọc thông tin trên mạng internet mới biết Thọ vượt ngục, đang lẩn trốn thì khuyên Thọ ra đầu thú.

Hai tử tù khoét tường vượt ngục cùng bị tuyên 7 năm tù - ảnh 4 Thọ sứt xin HĐXX giảm án cho Nguyễn Thị Phương Lan (áo sẫm bên trái ảnh, bạn gái Thọ sứt). 

Lan thừa nhận tại tòa, được Thọ đưa điện thoại đen trắng và sim dùng để liên lạc, đồng thời mang nhiều điện thoại đen trắng khác mà Thọ đưa đem vứt.

11h cùng ngày, thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân kết thúc phần xét hỏi và vào phòng hội ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá