Hai tử tù liều lĩnh đục tường, đu dây trốn trại là ai?

TPO - Chính quyền địa phương nơi hai tử tù trốn trại 3 ngày trước đều cho biết, Lê Văn Thọ (SN 1980, quê tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) đều có cuộc sống bình thường ở quê nhà trước khi bị tòa tuyên án tử hình.

Chân dung 2 tử tù trốn trại biệt giam T16 Bộ Công an ngày 11/9.
Chân dung 2 tử tù trốn trại biệt giam T16 Bộ Công an ngày 11/9.
Liên quan tới vụ việc 2 tử tù Lê Văn Thọ (SN 1980, quê tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, quê huyện Quốc Oai, Hà Nội) trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an 3 ngày trước, trao đổi với Tiền Phong trưa 14/9, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà (Hải Dương) – ông Đoàn Đình Goòng, địa phương vừa nắm được thông tin và lệnh truy nã đặc biệt đối với Thọ về tội danh này.

Sau khi nắm được thông tin vụ việc, UBND và công an xã đã tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát trên địa bàn để truy tìm Thọ nếu hắn trở về tìm gặp người thân sau khi bỏ trốn.

Ông Goòng cho biết, tử tù này là con thứ 2 trong gia đình có 3 người con. Ở địa phương, Thọ chưa có vợ con. Kinh tế gia đình Thọ rất khó khăn, cả hai bố mẹ đều làm nghề nông nghiệp.

Trước khi bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình về các tội danh: Mua bán trái phép chất ma tuý, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào tháng 5/2017, Thọ sinh sống ở địa phương hoàn toàn bình thường và không có mâu thuẫn với ai.

Lãnh đạo Công an xã Đồng Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết cũng mới nhận được lệnh truy nã đặc biệt đối với đối với Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại địa phương).

Ở quê nhà, Tình có cuộc sống bình thường và lập gia đình cách đây khoảng 2 năm. Tình là con đầu trong gia đình có hai người con. Hiện, vợ Tình vẫn đang ở cùng với bố mẹ chồng.

Trước khi bị TAND TP Hà Nội xử mức án tử hình trong một vụ buôn bán ma túy vào tháng 4/2017, Tình có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hai tử tù liều lĩnh đục tường, đu dây trốn trại là ai? - ảnh 1 Trại tạm giam T16 Bộ Công an, nơi 2 tử tù trốn khỏi phòng biệt giam.
Cùng ngày, nguồn tin của Tiền Phong ngày cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, SN 1980, quê huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, quê huyện Quốc Oai, Hà Nội) để điều tra về tội Trốn khỏi nơi tạm giam giữ quy định tại Điều 311 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan CSĐT, Thọ và Tình trốn trại tạm giam T16 Bộ Công an, trụ sở ở xã Mỹ Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) ngày 11/9.

Thọ có nhiều tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tình có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tháng 5/2017, TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Lê Văn Thọ mức án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma tuý, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù là bị án đang chấp hành án phạt tù có thời hạn tại trại tạm giam Nam Hà, Bộ Công an nhưng Thọ vẫn gọi điện thuê và chỉ đạo các đối tượng ngoài xã hội thực hiện hành vi giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma tuý.

Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội xử mức án tử hình trong một vụ buôn bán ma tuý vào tháng 4/2017.

Căn cứ quyết định khởi tố vụ án trốn khỏi nơi giam, giữ phạm, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội cũng vừa ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình. Theo đó, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc  UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá