Phúc thẩm vụ Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh ở Hà Giang:

Hai bị cáo nguyên là nữ sinh khai bán thân cho nhiều VIP

TP - Bào chữa cho bị cáo, luật sư Trần Đình Triển nêu ra hàng loạt lời khai của Nguyễn Thuý Hằng, cho thấy cựu nữ sinh này đã quan hệ tình dục với một số VIP ở tỉnh Hà Giang.

>> Xử hiệu trưởng mua trinh nữ sinh lâu hơn dự kiến

Bị cáo Sầm Đức Xương ngồi chờ HĐXX nghị án

Bên này nói, bên kia... không đáp

Khi Hằng vào phòng một lãnh đạo theo cuộc hẹn trên điện thoại, đã bị bảo vệ cổng ngăn lại, VIP phải alô xuống cổng để bảo lãnh cho Hằng lên phòng.

VIP nói, vào đó mới an toàn, vì TX Hà Giang nhỏ bé, nếu vào khách sạn, nhà nghỉ, sẽ lập tức bị phát hiện. Lời khai của Nguyễn Thị Thanh Thuý cũng khá khớp với lời khai của Hằng, về những lần bán thân cho các VIP. Tất cả số điện thoại, con người, biển số xe, nơi quan hệ tình dục..., cả hai nữ bị cáo đều nhớ in.

Theo luật sư Triển đã rất rõ căn cứ hành vi mua dâm của các VIP “Tình tiết mới về nhóm cán bộ mua dâm phải được coi là chứng cứ mới tại toà. Nếu HĐXX vẫn lờ đi, điều đó sẽ đẩy vụ án đi xa hơn, kéo dài nỗi đau của nhiều người trước một vụ án động trời như thế này!” – luật sư Triển khẳng định.

Luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa miễn phí cho Hằng) và luật sư Mai Thanh Báu (bào chữa cho Sầm Đức Xương) đề nghị tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra vụ án lại từ đầu.

“Tôi không hiểu vì sao phiên toà phúc thẩm này không mời 8 em gái là nạn nhân đến toà để làm nhân chứng và chất vấn khi họ đã có lời khai trùng hợp!” – luật sư Báu nói.

“Cơ quan điều tra cột tội môi giới mại dâm đối với Hằng là rất chủ quan. Hằng tuy được nhận tiền, nhưng chỉ đi cùng một số bạn gái đến gặp ông Xương, mà chưa rõ mục đích của thầy...” – luật sư Tú quyết liệt.

Đại diện VKS gần như không tranh luận với các luật sư, họ vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, song cũng cho biết: Đề nghị của các luật sư đối với dấu hiệu vi phạm trong tố tụng ở cấp sơ thẩm, và nhóm cán bộ tỉnh Hà Giang có dấu hiệu mua dâm, đã được bóc tách, chuyển đến cơ quan chức năng cần thiết.

Chưa thể tuyên ngay...

16 giờ chiều 29-1, phần nghị án bắt đầu, trước sự chờ đợi hồi hộp của những người có mặt trong phòng xử và hàng trăm người dân ở ngoài sân tòa.

Nhân dân kéo đến trụ sở toà mỗi lúc một đông, nhiều em gái trang phục học sinh đi xe đạp tới, nhưng HĐXX vẫn chưa xuất hiện sau hai tiếng đồng hồ kể từ lúc kết thúc tranh tụng.

Chuyện người nhà bị cáo Sầm Đức Xương mang đến một số em gái bị hại mỗi người 20 triệu đồng nhằm “khắc phục hậu quả” đã được các luật sư nêu ra với một số nhà báo, góp phần chứng minh Sầm Đức Xương đã vi phạm pháp luật.
Phía ngoài phòng xét xử, nhiều người chuyền tay hoặc túm tụm đọc những bản in trên báo điện tử vì không thể mua nổi báo giấy, kèm theo là nhiều tiếng bàn luận xôn xao về việc phiên toà bị hoãn mấy lần không lý do, cán bộ điều tra có dấu hiệu ép cung, lộ ra cả VIP mua dâm...

Lực lượng cảnh sát bảo vệ có lẽ đã được huy động đến mức hiếm thấy trong lịch sử bảo vệ các phiên toà trước nay ở tỉnh nhà. Tại khu vực cầu thang, khoảng bốn chục người dân lao lên phòng xử đã bị chặn lại, còn gần 20 phóng viên đến từ Hà Nội đã kịp có mặt trên hành lang sau đó cũng bị yêu cầu đi xuống.

Bị cáo Sầm Đức Xương và hai cựu nữ sinh THPT Việt Lâm được một nhóm cảnh sát khác ngồi áp sát... Nhiều người có trang phục vẻ cán bộ xuất hiện tại khu vực phòng xử án đã được cảnh sát cho tự nhiên đi lại, trò chuyện. Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, họ đến từ UBND tỉnh, Tỉnh ủy, Công an tỉnh...

Đến 17 giờ, Chủ tọa cùng HĐXX trở lại phòng xử, tuyên... tiếp tục nghị án đến 8 giờ 30 phút sáng thứ hai tuần sau (1-2-2010). Chiếc xe đặc chủng đưa các bị cáo vọt nhanh ra khỏi trụ sở toà án trong khi hàng trăm người dân vẫn nán lại sân toà bàn tán...

Nguồn tin riêng của Tiền Phong, cuối giờ chiều qua, một số cán bộ trong nhóm VIP bị tố cáo mua dâm đã được cơ quan chức năng hỏi thăm, song chưa tiết lộ diễn tiến.

Một lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho biết những lãnh đạo cao nhất của tỉnh này và của một số cơ quan chức năng đã họp bàn và xem xét thận trọng diễn biến vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá