Hạn chế phạt tù, tăng phạt tiền

TP - Đó là quan điểm của nhiều đại biểu tại Hội thảo một số định hướng sửa đổi BLHS 1999, do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua (29-6).

> Bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân

“Tôi cho rằng, hạn chế các hình phạt nghiêm khắc, dần tiến tới xóa bỏ tử hình là việc làm cần thiết. Xét cho cùng người phạm tội cũng chỉ là nạn nhân của một hệ quả xã hội nào đó. Tại sao không làm tốt công tác phòng ngừa, giáo dục, nhắc nhở?”- ông Trần Văn Độ, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự T.Ư nói.

Ông Độ dẫn chứng, những nước có hình phạt nhẹ nhất thường là nước có tội phạm ít nhất.

Cùng quan điểm với ông Độ, ông Trần Mạnh Đạt (Bộ Tư pháp) cũng đề nghị cần thu hẹp phạm vi xử lý hình sự trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Ông Đạt cho rằng đối với một số tội danh như kinh doanh trái phép, buôn lậu, đầu cơ...cần mở rộng phạm vi quy định hình phạt tiền, có thể quy định hình phạt tiền với tư cách là hình phạt chính duy nhất đối với một số tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế ít nghiêm trọng.

Đối với các loại tội phạm tham nhũng, ông Trần Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng những quy định hiện hành mới chỉ đạt mục đích trừng trị và giáo dục, còn những thiệt hại về kinh tế do hành vi tham nhũng gây ra vẫn không được khắc phục.

Ông Đạt đề nghị cần giảm nhẹ hình phạt cho những người thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại và mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt tiền.

Vấn đề miễn trách nhiệm hình sự trong BLHS cũng được nhiều đại biểu quan tâm và cho rằng những quy định hiện hành vẫn chưa rõ ràng, khó tránh khỏi việc bỏ lọt tội phạm, người phạm tội và làm oan người vô tội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá