Hàng chục khách hàng khởi kiện chủ đầu tư Mulberry Lane

TPO - TAND quận Hà Đông, Hà Nội đang thụ lý vụ hàng chục khách hàng khởi kiện Công ty TNHH Capitaland Hoàng Thành - chủ đầu tư Khu chung cư và thương mại dịch vụ Capitaland Hoàng Thành (tên gọi khác Mulberry Lane), tại khu đất Cổ Ngựa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông.

Hàng chục khách hàng khởi kiện chủ đầu tư Mulberry Lane - ảnh 1 Khu chung cư và thương mại dịch vụ Capitaland Hoàng Thành.
Theo các khách hàng, được quảng cáo là Khu chung cư cao cấp, một môi trường sống tốt đẹp, căn hộ Singapore giữa lòng Hà Nội, nhưng sau khi họ bỏ ra hàng tỷ đồng mua căn hộ thì mới phát hiện Chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của người mua.

Theo đó, chủ đầu tư huy động vốn khi chưa xây dựng xong móng, huy động vượt quá 70% giá trị nhà ở trước khi bàn giao, vi phạm điều cấm của Luật Nhà ở.

Ngày 12/10/2010, Chủ đầu tư mới ký kết Biên bản nghiệm thu hoàn thành giai đoạn phần móng. Thế nhưng, ngay từ tháng 8/2009 cho đến giữa 30/6/2010, Chủ đầu tư đã ký kết hàng chục Thỏa thuận đặt cọc với khách hàng để mua bán căn hộ chung cư. Đây là việc huy động vốn để xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trái Luật Nhà ở.

Khoản 1, Điều 39 Luật Nhà ở quy định: “Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Căn cứ quy định trên của Luật Nhà ở, đối chiếu ngày ký Thỏa thuận đặt cọc từ tháng 8/2009 cho đến giữa 30/6/2010 với ngày ký Biên bản nghiệm thu hoàn thành giai đoạn phần móng (ngày 12/10/2010), phía khởi kiện khẳng định: Chủ đầu tư đã huy động vốn trước khi xây dựng xong phần móng.

Đồng thời, đối chiếu quy định trên của Luật Nhà ở với những bản Thỏa thuận đặt cọc do khách hàng cung cấp, tại phần Lịch thanh toán nào cũng quy định về đợt thanh toán cuối cùng là nộp nốt 30% giá mua căn hộ còn lại trong vòng 14 ngày kể từ ngày Chủ đầu tư gửi Thông báo bàn giao căn hộ cho bên mua  (tức là huy động vượt quá 70% giá trị nhà ở trước khi bàn giao nhà), thì rõ ràng là Chủ đầu tư đã có dấu hiệu vi phạm quy định cấm của pháp luật.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã có quan điểm trả lời cho khách hàng mua Căn hộ Mulberry Lane tại công văn số 113/TTr-TTXD3 ngày 15/11/2013: Việc huy động 100% vốn trước khi bàn giao nhà là không đúng quy định pháp luật.

Khi được hỏi về quan điểm về vấn đề này, luật sư Trịnh Anh Dũng – Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh có ý kiến: “Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm điều cấm của Luật Nhà ở. Trong trường hợp này, Thỏa thuận đặt cọc đã ký kết giữa hai bên là vô hiệu. Đối với những khách hàng ký kết Hợp đồng mua mua bán căn hộ chung cư năm 2012, thì Chủ đầu tư lại có những hành vi huy động vốn  trái hình thức và điều kiện huy động vốn quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính Phủ (gọi tắt là Nghị định số 71).”

Khách hàng T.L cho biết, ông và nhiều lần là tập thể khách hàng lên tới gần trăm người đã có văn bản kiến nghị với Chủ đầu tư yêu cầu  thực hiện đúng quy định của pháp luật về nhà ở, nhưng Chủ đầu tư vẫn lờ đi, không hợp tác giải quyết khiến khách hàng bức xúc.

Trước đó, công trình khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp Capitaland – Hoàng Thành đã nhiều lần bị báo chí đưa tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, chỉ rõ nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá