Hàng chục ngàn người bị lừa tiền qua mạng

TP - Khi bị công an Hà Nội triệu tập, Uông Thị Đông - Giám đốc Cty Đầu tư thương mại Thời đại, thừa nhận đã phát triển được 11.000 thành viên của mạng thoidaiwto.com để lừa tiền.

Một “đại lý” của Cty Trí Việt đang mời chào phóng viên Tiền phong
Ngày 12/11, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) CA TP Hà Nội đã tiến hành triệu tập hai Giám đốc các Cty huy động vốn qua mạng để đấu tranh làm rõ.

Khác với các đường dây conlonyinvest, callysinvest... đây là các Cty hoàn toàn “thuần Việt”, có đăng ký kinh doanh do Sở KH&ĐT Hà Nội cấp, song thủ đoạn lừa đảo huy động vốn đa cấp cũng tương tự các đường dây gốc... ngoại quốc.

Hai đối tượng bị triệu tập gồm Vũ Đức Thọ (SN 1981, quê Thái Bình), Tổng Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư thương mại Trí Việt, và Uông Thị Đông (SN 1980, quê Lào Cai), Giám đốc Cty Đầu tư thương mại Thời đại.

Ngay trước thời điểm hai đối tượng trên bị CA TP Hà Nội triệu tập, PV Tiền phong đã “thâm nhập”, tìm hiểu về Cty Trí Việt và bước đầu làm rõ hành vi lừa đảo huy động vốn của đường dây này.

Cty nhỏ bé - Dự án “trên trời”!

Theo giấy phép kinh doanh, Cty Trí Việt mới “khai sinh” ngày 19/9/2007, với vốn điều lệ 1 tỷ đồng và các ngành nghề kinh doanh “tạp pí lù”. Doanh nghiệp này đã tự lập trang web huy động vốn ngoại tệ qua mạng vip -viet.com.

Trên trang web, Cty lập ra hẳn một “Dự án Vip - Việt”, với các chương trình đầu tư từ 30 T đến 10.000 T (theo quy ước của Cty, 1 T tương đương 1 USD). Để trở thành các thành viên VIP, nhà đầu tư phải mua “giá trị T” tương ứng với các chương trình đầu tư, có thể mua trực tiếp với Cty hoặc mua lại của các thành viên khác.

Trí Việt cũng hứa hẹn trả lãi với mức cực kỳ hấp dẫn. Ví dụ, khi thành viên bỏ 100 USD đầu tư vào “chương trình 100T”, liên tục 40 ngày sau khách hàng sẽ được hưởng lãi 2,5T mỗi ngày (sau 40 ngày sẽ lãi 100% và thu về đủ 100 USD vốn). Sau đó, thành viên sẽ tiếp tục được hưởng lãi 1T mỗi ngày...

Ngoài ra, khi giới thiệu, lôi kéo được thêm người tham gia, nhà đầu tư sẽ tiếp tục được hưởng phần trăm hoa hồng đến tầng nấc thứ bảy.

Sáng 12/11, ngay trước thời điểm ông Tổng Giám đốc Cty Trí Việt bị CA Hà Nội triệu tập, PV Tiền phong đã đến làm việc với Vũ Đức Thọ tại Văn phòng giao dịch Cty (tầng 8 toà nhà 262 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Lý giải việc mức siêu lợi nhuận mà dự án Vip-Việt mang lại, ông Tổng giám đốc mới 23 tuổi phân bua, thực tế mức lãi của các thành viên chỉ là 15%/ tháng (mức này cũng đã gấp khoảng 20 lần mức lãi gửi tiền của các ngân hàng - PV).

Thọ khoe, Cty có lãi nhiều vì có rất nhiều dự án béo bở: Dự án bệnh viện tư lớn và hiện đại nhất nước tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính; dự án Thủy điện trị giá 1 triệu USD trong Quy Nhơn; dự án khu đô thị 24 ha tại khu đô thị Diễn - Nhổn (Hà Nội); dự án khu công nghiệp Hồng Minh (Vĩnh Phúc)...

Vũ Đức Thọ
Thọ cũng khoe, thời gian tới Cty Trí Việt sẽ nâng vốn pháp định lên đến... 20 tỷ đồng!

Tuy nhiên, khi các PV hỏi cụ thể về địa điểm xây dựng các dự án, thời gian triển khai xây dựng, “Tổng Giám đốc” Thọ lại viện lý do “bí mật kinh doanh” để từ chối cung cấp.

Thọ cũng cho biết, tất cả các dự án trên Cty còn phải chờ “đơn vị trung gian”, và các dự án đều đang ở trong giai đoạn... xây dựng đề án!

Trong lúc trao đổi với PV, Thọ cũng khăng khăng, Cty chưa bao giờ bán “giá trị T” và trực tiếp thu tiền của các nhà đầu tư, việc mua – bán đều do các nhà đầu tư tự giao dịch, chuyển nhượng cho nhau. Song, một nhà đầu tư là ông Nguyễn Tiến N. (ở Thanh Oai, Hà Tây) khẳng định với PV là đã trực tiếp nộp cho Thọ 1.000 USD.

Một đại lý cấp một của Trí Việt “mồi chài” PV

Thời điểm PV Tiền phong đến làm việc với Cty Trí Việt, nơi đây vẫn tấp nập cảnh các “nhà đầu tư” đến nộp tiền và tìm hiểu việc “đầu tư qua mạng”. Trao đổi với PV, một số người cho biết, thời gian qua có nghe thông tin về một số đường dây lừa đảo huy động vốn qua mạng, song họ thấy Cty Trí Việt vẫn hoạt động và có giấy phép kinh doanh nên vẫn tìm đến để tìm hiểu với ý định đầu tư.

Trong lúc trao đổi, một người tự xưng là Lương Đình Th. (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) còn tranh thủ “tiếp thị”, mồi chài PV Tiền phong bỏ tiền đầu tư vào Cty Trí Việt, ông ta sẽ giới thiệu.

Ông Th. khoe mình là đại lý cấp một của Cty, và đã phát triển được đến... 16 tầng nấc các “nhà đầu tư” tham gia, mỗi tầng có ít nhất 7 người. Rồi ông Th. luôn miệng quảng cáo đây là thời cơ có một, chắc ăn hơn cả chơi chứng khoán, muốn làm giàu phải có máu liều v.v và v.v...

Ông Th. cũng khoe mình còn là “đại lý” của tất cả các trang web thu hút vốn ngoại tệ qua mạng, như colonyinvest, callysinvest... và đã kiếm được hàng ngàn USD từ việc phát triển mạng lưới nhà đầu tư cấp dưới.

Uông Thị Đông
Ông Th. còn khẳng định, trang web callysinvest sẽ được khôi phục lại vào ngày 15/11 tới, với cái tên mới là callysinvestment; rằng báo chí rồi sẽ phải sửa sai vì đưa tin “bôi xấu” các mạng huy động vốn ngoại tệ!

Chiều 12/11, thông tin về đối tượng tên Th. trên đã được PV Tiền phong chuyển đến Cơ quan CSĐT CA Hà Nội để xác minh, làm rõ.

Lộ diện hành vi lừa đảo

Bị triệu tập đến cơ quan CA chiều qua, Vũ Đức Thọ đã phải thừa nhận các dự án của Cty Trí Việt Thọ đưa ra “loè” người đầu tư mới đang ở dạng... ý tưởng. Ngay cả tài khoản ngân hàng Cty Trí Việt cũng chưa được mở, chưa có sổ sách kế toán và hoá đơn GTGT... Các giao dịch của Trí Việt đều thông qua tài khoản cá nhân của Vũ Đức Thọ.

Theo xác minh ban đầu của PC15 CA TP Hà Nội, qua hơn một tháng hoạt động, Cty Trí Việt đã thu tiền của 2.211 người, mức thấp nhất là 30USD/ người, cao nhất 1.000 USD.

Tương tự Cty Trí Việt, Cty Thời đại của Uông Thị Đông cũng thực hiện việc huy động vốn trên trang web thoidaiwto.com. Có điều khác, Cty Thời đại áp dụng mức đầu tư duy nhất 40 USD/ người, và đặt tên thành viên 40 USD là thành viên ERA (1 ERA = 1 USD).

Uông Thị Đông giải trình tạo trang web với mong muốn “tạo ra cầu nối đa chiều với người tiêu dùng, đồng thời cung cấp dịch vụ cho mọi thành viên tham gia”.

Để người đầu tư tin tưởng, Đông còn “hợp tác” với ngân hàng Đ.A, mở tài khoản, cung cấp thẻ ATM “đa năng” cho nhà đầu tư. Ngoài lãi suất đầu tư, thành viên thoidaiwto.com còn được hưởng các dịch vụ ưu đãi, giảm giá khi mua hàng tại các siêu thị, doanh nghiệp có thoả thuận hợp tác Thời đại.

Bước đầu, Uông Thị Đông cũng thừa nhận số vốn pháp định 10 tỷ đồng trong ĐKKD Cty Thời đại là do Đông tự khai, hiện tài khoản Cty còn rất ít tiền. Đông khai đã thu của 432 nhà đầu tư, với tổng số tiền hơn 17.000 USD, không vào sổ sách kế toán.

Tuy nhiên, số tiền mà các Cty trên thực thu có thể lớn hơn nhiều. Trang vip-viet.com quảng cáo đã có 3.700 thành viên; Uông Thị Đông cũng thừa nhận đã phát triển được 11.000 thành viên của mạng thoidaiwto.com.

Vũ Đức Thọ và Uông Thị Đông cũng đã phải thừa nhận hành vi huy động tín dụng trái phép, trái với ĐKKD của Cty. Cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ máy tính, sổ sách của các Cty Trí Việt và Thời đại để tiếp tục làm rõ.

Ai là nạn nhân của các Cty này, cần liên hệ với Đội 5 – PC15 CA TP Hà Nội (địa chỉ 40B phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, số điện thoại 04.9396202) để được giải quyết.

Thêm một trang web “thương mại điện tử” bị điều tra

Quá trình đi xác minh về hai Cty Trí Việt và Thời đại, PV cũng nắm được Vũ Đức Thọ và Uông Thị Đông từng là thành viên của một trang web tiếng Việt có những “chiêu thức” kinh doanh trên mạng và “thương mại điện tử” tương tự.

Sau quá trình “tầm sư học đạo”, Thọ và Đông đã tự đứng ra thành lập Cty riêng và có cải tiến một phần các chiêu thức kinh doanh, huy động vốn qua mạng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Cty S., doanh nghiệp đang khai thác trang web trên, cho biết hiện Cty đã phát triển được hơn 500.000 thành viên trên mạng này, trong đó có đến 50.000 thành viên VIP (thành viên có số “điểm” tích luỹ từ 100 USD trở lên).

Cũng trong chiều 12/11, một tổ công tác của PC15 CA TP Hà Nội đã đến làm việc với Cty S. để xác minh, làm rõ. Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin trên các số báo tới.

Một luật sư từng diễn thuyết tại hội nghị của Colonyinvest

Liên quan đến đường dây lừa đảo colonyinvest, CA TP Hà Nội cũng đang tiến hành xác minh việc luật sư Nguyễn Tiến Huấn, thuộc Văn phòng LS Bắc Phong, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, từng tham gia diễn thuyết tại một “hội nghị” do các đối tượng cầm đầu đường dây colonyinvest tổ chức.

Được biết, hội nghị trên được tổ chức ngày 13/10/2007, thu hút 1.200 người tham dự, mang tên “Hội nghị Tư vấn pháp luật kinh doanh mạng đa cấp và giao dịch điện tử (Internet)”.

Chiều 12/11, PV Tiền Phong đã đến Văn phòng LS Bắc Phong để tìm gặp luật sư Huấn, song nhân viên Văn phòng cho biết ông Huấn đang đi vắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá