Vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới Quảng Nam:

Hàng chục phách gỗ pơ mu giấu gần... trạm biên phòng

TPO - Mở rộng kiểm tra xung quanh khu vực biên giới, lực lượng chức năng huyện Nam Giang phát hiện thêm gần 30 phách gỗ pơ mu với khối lượng 2,4m3 được giấu trong bụi rậm, gần Trạm Kiếm soát biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang).

Hàng chục gốc pơ mu quý hiếm bị đốn hạ.
Hàng chục gốc pơ mu quý hiếm bị đốn hạ.

Số gỗ này cũng có quy cách tương tự số gỗ vừa được chức năng thu giữ trước đó. Lực lượng chức năng đã tạm giữ số gỗ trên để phục vụ công tác điều tra.

Như Tiền phong đã thông tin, ngày 9/7, qua tin báo của người dân, lực lượng chức năng đã tiến hành kiếm tra và phát hiện vụ khai thác trái phép gỗ pơ mu tại xã La Dêê (huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có đến 30 cây pơ mu đường kính 1 – 2m bị đốn hạ cưa thành phẩm thành 280 phách, khối lượng 28m3 gỗ. Đây được xem là vụ phá rừng pơ mu lớn nhất xảy ra ở địa phương.

Tại Trạm Kiểm lâm địa bàn Chà Vàl (huyện Nam Giang), hàng trăm phách gỗ xẻ có chiều dài 2,1 - 2,2m được cơ quan chức năng vận chuyển về tạm giữ từ chiều 12/7. Số gỗ này là loại gỗ pơmu quý hiếm thuộc nhóm 2A.

Theo ghi nhận, lâm tặc đã chặt phá rừng pơ mu tại khoảnh 10, tiểu khu 351, gần cột mốc biên giới 717 (giáp ranh huyện Nam Giang và huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông, Lào).

Điều tra ban đầu cho thấy hơn 50 cây pơ mu bị chặt hạ. Ngoài số gỗ đã được vận chuyển, có khoảng 5m3 gỗ phách được xẻ theo quy cách vẫn còn nằm lại trong rừng. Nhận định ban đầu nhóm đối tượng lâm tặc phải có ít nhất khoảng 10 người mới thực hiện đốn chặt và vận chuyển được số lượng gỗ như trên.

Liên quan vụ án khai thác trái phép gỗ pơ mu này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khởi tố vụ án và bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Nam Giang tiếp tục điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá