Hàng có hoá đơn vẫn bị coi là 'nhập lậu'?

TP - Quyết định xử phạt chưa làm rõ được đối tượng vi phạm, trị giá lô hàng vi phạm. Ngay cả hành vi vi phạm cũng không rõ, vì thiếu biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ. Người ký quyết định đã bị khởi kiện ra toà.

Ông Nguyễn Văn Thắng, nguyên đơn của vụ kiện

Người khởi kiện trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Thắng, giám đốc chi nhánh của Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo (Doanh nghiệp Hiếu Thảo) chuyên kinh doanh hàng vải may mặc. Người bị kiện là Chủ tịch huyện Hải Hà, thay mặt dự toà là ông Điệp Văn Minh - Trưởng Công an huyện.

Ngày 20-1, TAND huyện Hải Hà quyết định đưa vụ án ra xét xử. PV Tiền Phong có mặt tại trụ sở tòa án huyện, đáng tiếc phiên tòa phải hoãn, do thẩm phán chủ tọa Nông Thị Chính bị ốm.

Vụ thu giữ hàng

Ngày 24-3-2009, Công an huyện Hải Hà kiểm tra xe ô tô biển số 30H-0582 chở hơn 5,3 tấn vải đang lưu thông trên đường. Ông Nguyễn Văn Thi lái xe khai: người thuê ông chở hàng là ông Nông Ngọc Chuyên - giám đốc Cty TNHH một thành viên Hiếu Thảo (Cty Hiếu Thảo), có trụ sở tại huyện Đầm Hà.

Ông Thi xuất trình một hóa đơn GTGT, ghi bên bán hàng là chi nhánh Doanh nghiệp Hiếu Thảo; bên mua hàng là Cty Hiếu Thảo (Cty này không ký vào hoá đơn mua hàng, phần chữ ký của người mua hàng chỉ ghi rõ bán hàng qua điện thoại).

Tiền bán lô hàng ghi trên hóa đơn là 476 triệu đồng. Ông Thi trình bày, đây là số tiền của lô hàng được chở trên hai xe; xe ông Thi chỉ chở khoảng nửa lô hàng, tức trị giá khoảng hơn hai trăm triệu đồng.

Ai là chủ sở hữu?

Xem xét hóa đơn do ông Thi xuất trình, Công an huyện Hải Hà không chấp nhận lô hàng trên xe ông Thi thuộc quyền sở hữu của Cty Hiếu Thảo (người mua), mà cho rằng nó vẫn thuộc sở hữu của Doanh nghiệp Hiếu Thảo (người bán).

Công an Hải Hà tạm giữ lô hàng, yêu cầu giám đốc chi nhánh Doanh nghiệp Hiếu Thảo Nguyễn Văn Thắng có mặt để làm rõ. Tuy nhiên, ông Thắng chỉ gửi văn bản đến, khẳng định lô hàng không thuộc sở hữu của Doanh nghiệp Hiếu Thảo.

Cũng thời gian đó, ông Nông Ngọc Chuyên (giám đốc Cty Hiếu Thảo) có đơn đề nghị việc tạm giữ lô hàng phải được thông báo cho Cty Hiếu Thảo - chủ sở hữu của lô hàng này. Đơn của ông Chuyên không được Công an huyện Hải Hà chấp nhận.

Xử phạt hành chính

Ngày 22-5-2009, theo đề nghị của Công an huyện, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà đã ký Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Thắng, mức phạt 10 triệu đồng, và tịch thu toàn bộ số vải đang bị tạm giữ. Hành vi vi phạm của ông Thắng được xác định “kinh doanh hàng hóa nhập lậu”.

Ông Thắng có đơn khiếu nại, một lần nữa khẳng định ông không phải chủ sở hữu lô hàng. Đơn của ông Thắng không được chấp nhận, lô hàng được bán đấu giá (hơn 100 triệu đồng) nhập vào công quỹ.

Sau đó, ông Thắng làm đơn khởi kiện Chủ tịch huyện ra tòa hành chính TAND huyện Hải Hà. Đơn của ông Thắng được Tòa thụ lý.

Trở lại chuyện chủ sở hữu

Báo Tiền Phong nhận được đơn kêu cứu của cả ông Chuyên và ông Thắng, kèm theo các tài liệu liên quan.

Qua nghiên cứu tài liệu, có thể thấy ông Chuyên khiếu nại Cty của ông sở hữu lô hàng là có cơ sở. Điều này phù hợp hóa đơn mua hàng đã nói ở trên, và phù hợp với hợp đồng mua bán giữa Cty Hiếu Thảo với chi nhánh Doanh nghiệp Hiếu Thảo, hợp đồng vận chuyển giữa Cty Hiếu Thảo với ông Thi.

Điều quan trọng, việc mua bán, giao dịch qua điện thoại và bản fax giữa các doanh nghiệp, cá nhân, đã được Nhà nước Việt Nam chấp nhận, theo Thông tư số 120/2002 của Bộ Tài chính.

Chờ toà phán quyết

Trong Quyết định xử phạt hành chính, ở phần căn cứ, không thấy nêu “Biên bản vi phạm hành chính”; người ta cũng không thấy Kết luận của Hội đồng định giá để làm căn cứ, từ đó mới có thể áp theo các quy định để có mức phạt tương xứng.

Giả sử lô hàng được xác định thuộc sở hữu của chi nhánh Doanh nghiệp Hiếu Thảo, việc vận chuyển có vi phạm, cũng không thể phạt ông Nguyễn Văn Thắng (cá nhân). Trường hợp này, đối tượng bị phạt phải là Cty Hiếu Thảo (pháp nhân).

Đó là những chi tiết dễ thấy tại Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch huyện Hải Hà. Điều quan trọng, việc lô hàng vải có hóa đơn GTGT đi kèm, có phải là hành vi  “kinh doanh hàng nhập lậu” không, phải chờ tới phán quyết có hiệu lực pháp luật của Tòa án. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá