Hàng không thắt chặt an ninh sau vụ 3 kg vàng tuồn lên máy bay

TPO - Cục Hàng không vừa có chỉ thị tăng cường an njnh sau vụ việc 3 kg vàng được mang lên máy bay nhằm buôn vàng trái phép sang Hàn Quốc.

Sang và Ngọc Anh tại cơ quan điều tra
Sang và Ngọc Anh tại cơ quan điều tra

Chỉ thị nêu rõ, vụ việc nhân viên hàng không mang vàng trái phép lên tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài mới đây đã vi phạm nghiêm trọng uy hiếp trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không. Hệ thống bảo đảm an ninh hàng không đã để lọt một khối lượng lớn kim loại lên tàu bay mà không bị phát hiện.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của VAECO (công ty sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay) đã không thực hiện đúng quy trình kiểm soát an ninh hàng không; hệ thống camera giám sát an ninh hàng không bộc lộ nhiều điểm yếu không lưu giữ được hình ảnh hoặc bị mờ không nhận dạng được rõ hình ảnh; tổ bay kiểm tra an ninh tàu bay nhưng không phát hiện được số lượng lớn vàng cất giấu dưới ghế ngồi của hành khách.

Do đó, để tăng cường công tác bảo đảm an ninh hàng không cho các chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu rà soát lại toàn bộ các quy trình thực hiện nhiệm vụ của các thành phần có liên quan đến công tác phục vụ tàu bay, quy trình giám sát của đội ngũ quản lý các cấp, kịp thời phát hiện những nội dung chưa cụ thể, chưa hợp lý để tiến hành sửa đổi, bổ sung kịp thời. 

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tập trung rà soát chất lượng giám sát theo khu vực của lực lượng kiểm soát an ninh sân đỗ kịp thời phát hiện những trường hợp bất thường. VAECO tập trung rà soát quy trình bảo dưỡng tàu bay để đảm bảo người không có nhiệm vụ không được tiếp cận và lên tàu bay; quy trình kiểm tra, giám sát của lực lượng an ninh hàng không trong công tác kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; quy trình bảo vệ an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không để kịp thời phát hiện nhân viên có biểu hiện bất thường. Tổng công ty Hàng không Việt Nam rà soát quy trình kiểm tra an ninh hàng không trước chuyến bay của tổ bay.

Cục cũng yêu cầu rà soát hệ thống trang, thiết bị an ninh hàng không đảm bảo luôn ở trạng thái hoạt động tốt. Khi phát hiện trang, thiết bị an ninh hàng không bị hư hỏng phải ngay lập tức khắc phục và ghi chép cụ thể vào sổ nhật ký hoạt động trang, thiết bị. VAECO khẩn trương khắc phục hệ thống máy chủ lưu giữ hình ảnh theo đúng quy định. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài rà soát chất lượng hình ảnh các đầu thu trong khu vực sân đỗ để có biện pháp thay thế bảo đảm quan sát rõ các hoạt động của nhân viên.

Cục cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của đội ngũ quản lý các cấp; gắn trách nhiệm của độ ngũ quản lý các cấp khi để xảy ra vụ việc trong phạm vi khu vực, đơn vị mình quản lý.

Trước đó, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với PC46 kiểm tra 2 hành khách trên do có dấu hiệu nghi vấn. Hai người này đã hoàn thành thủ tục hải quan, thủ tục an ninh và lên tàu bay ký hiệu VN146 khởi hành lúc 23h40 ngày 26/7, chặng bay Việt Nam – Hàn Quốc (Nội Bài – Incheon).

Qua kiểm tra, hai hành khách này vừa hoàn thành thủ tục kiểm tra an ninh đối với hành lý xách tay, sau khi lên tàu bay đã giấu 1 gói ni lông, quấn băng dính đen, trong chứa 4 cục kim loại màu vàng, trọng lượng khoảng 3kg kèm theo nam châm, kích thước 5cmx10cmx5cm, dưới ghế ngồi số 12D của Nguyễn Ngọc Sang.

Sang và Ngọc Anh thừa nhận gói hàng trên là vàng nguyên liệu với số lượng khoảng 3kg, tương đương 80 cây vàng. Hai người này khai vận chuyển từ Việt Nam sang Hàn Quốc với mục đích bán để kiếm lời và không khai báo với cơ quan Hải quan Việt Nam.

Trong đó, Ngọc Anh là tiếp viên hàng không đang trong thời gian nghỉ phép. Sau đó, lực lượng công an bắt tiếp một đối tượng là nhân viên kỹ thuật của VAECO vì đã tiếp tay, đưa số vàng trên lên tàu bay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá