DMCA.com Protection Status

Hàng loạt cán bộ ở Bình Định bị truy tố, đề nghị kỷ luật liên quan đến đất đai

TPO - Ngày 23/11, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Định xác nhận, cơ quan này vừa ban hành cáo trạng truy tố trước tòa để xét xử đối với 4 bị can liên quan đến vụ sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ).

Một góc khu dân cư thị trấn Phù Mỹ, nơi có nhiều sai phạm về đất đai.
Một góc khu dân cư thị trấn Phù Mỹ, nơi có nhiều sai phạm về đất đai.
Cụ thể, Bùi Đức Trọn (40 tuổi), nguyên công chứng địa chính; Hồ Thị Bích Lệ (42 tuổi), nguyên công chức tài chính kế toán và Trần Thị Nữ (63 tuổi), nguyên thủ quỹ UBND thị trấn Phù Mỹ bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”.
Truy tố đối với Bùi Thái Sơn (62 tuổi), nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ được giao khi kiểm kê đất đai thuộc diện thu hồi để thực hiện công trình Khu dân cư thị trấn Phù Mỹ năm 2014 và Tuyến T2, Khu dân cư phía Đông chợ Phù Mỹ, Trọn đã xác lập 7 hồ sơ bồi thường trái pháp luật có giá trị hơn 647 triệu đồng nhằm chiếm đoạt tiền từ ngân sách Nhà nước.
Tuy nhiên, Trọn chỉ thực hiện hoàn thành việc chiếm đoạt đối với 3 hồ sơ bồi thường, tổng số tiền hơn 467 triệu đồng.
Còn Lệ lợi dụng chức vụ được giao đã hợp pháp hóa hồ sơ, chứng từ kế toán đối với 4 hồ sơ bồi thường trái pháp luật do Trọn xác lập để chiếm đoạt số tiền hơn 180 triệu đồng. Trong khi đó, với nhiệm vụ thủ quỹ Nữ đã chiếm đoạt hơn 194 triệu đồng tiền chi trả đền bù các công trình để sử dụng vào mục đích cá nhân. Việc chiếm đoạt tiền của Nữ có trách nhiệm liên đới của Lệ với vai trò đồng phạm giúp sức.
Đối với Sơn, với vai trò Trưởng Phòng TN&MT nhưng không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, dẫn đến việc Trọn và Lệ chiếm đoạt tiền chi trả đền bù các công trình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 614 triệu đồng.
Đặc biệt, Viện KSND tỉnh Bình Định còn kiến nghị Thường trực Huyện ủy Phù Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Thu, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ, ông Nguyễn Văn Định Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ và một số công chức, cán bộ công tác tại UBND thị trấn Phù Mỹ có liên quan đến sai phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng