Hàng loạt cán bộ phù phép 'biến' hơn 800m2 đất công thành đất tư

TPO - Nhóm cán bộ có hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong việc cấp sổ đỏ cho hơn 800m2 đất thuê thầu.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 22/12, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án cấp sai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hơn 800m2 tại thôn Lễ Pháp, xã Tiêu Dương (Đông Anh, Hà Nội).

Theo cáo trạng, năm 2013, công an Hà Nội nhận nhiều đơn tố cáo của nhân dân xã Tiêu Dương về việc Lê Công Lộc (SN 1978) – GĐ Cty TNHH Lộc Phú Gia và Nguyễn Thành Vỹ (SN 1972) – nguyên cán bộ địa chính xã Tiêu Dương có hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong việc cấp sổ đỏ cho gần 1.000m2 đất ao thành đất ở.

Quá trình điều tra xác định, Lộc được Nguyễn Đăng Trọng (SN 1964) – trưởng thôn Lễ Pháp ký cho thuê thầu gần 7.000m2 đất trong thôn. Đây là đất nông nghiệp, không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng Lộc san lấp 887m2 để xây nhà cấp 4.

Năm 2008, Lộc và Nguyễn Thành Vỹ bàn bạc, thống nhất việc xin sổ đỏ cho 887m2 nói trên. Vỹ đã trực tiếp lập hồ sơ, khai nguồn gốc đất “bố mẹ tặng” rồi đưa Lộc ký tên.

Khi hồ sơ được trình, Hoàng Ngọc Thuyên (SN 1958) – nguyên Chủ tịch UBND xã Tiêu Dương dù biết diện tích đất trên do UBND xã quản lý, nhưng vẫn ký duyệt.

Hồ sơ sau đó được gửi tới Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Đông Anh thẩm định. Các bị cáo Nguyễn Văn Sỹ (SN 1963) – nguyên trưởng phòng và Dương Xuân Hải (SN 1976) – chuyên viên đã đối chiếu bản đồ, không thấy thửa đất 887m2 của gia đình Lộc.

Tuy nhiên, Sỹ và Hải tự ý thêm thửa đất trên vào bản đồ được phê duyệt năm 1996 tại Phòng TN&MT quản lý. Vì vậy, ông Tô Văn Minh – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký quyết định cấp sổ đỏ cho Lộc.

Năm 2009, Lộc làm mất sổ đỏ thửa đất nói trên nên gửi đơn xin cấp lại. Ông Phạm Văn Châm – Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký quyết định cấp lại cho Lộc.

Theo CQĐT, các ông Tô Văn Minh và Phạm Văn Châm đã tin tưởng Phòng TN&MT, không tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, hành vi thiếu trách nhiệm của 2 người có mức độ nên không bị đề cập xử lý.

Năm 2010, Lộc bán lại thửa đất trên cho ông Nguyễn Quốc Đạt. Ông Đạt đưa mảnh đất đi cầm cố tại ngân hàng vay 7,6 tỷ đồng và không có khả năng trả nợ.

Năm 2016, ngân hàng gửi công văn tới Công an TP Hà Nội đề nghị phát mại thửa đất trên nhưng không được đồng ý. VKSND nhận định, việc xử lý thửa đất cấp sai cho Lê Công Lộc sẽ được UBND huyện Đông Anh xử lý sau khi có phán quyết của tòa.

Từ căn cứ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Thành Vỹ 3 năm tù; Lê Công Lộc 1 năm tù; Dương Xuân Hải 2 năm tù; Hoàng Ngọc Thuyên 2 năm tù; Nguyễn Đăng Trọng 20 tháng tù, cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, Nguyễn Văn Sỹ lĩnh án 15 tháng tù treo về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá