Hàng loạt cơ sở bán tai nghe lén bị triệt phá

TP - Ngày 19/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết vừa triệt phá hàng loạt cá nhân có hành vi kinh doanh thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ trên mạng Internet thông qua các website, tài khoản facebook để phục vụ mục đích gian lận thi cử trên địa bàn thủ đô. Số tang vật thu giữ gồm 65 thiết bị các loại.

Hàng chục bộ thiết bị nghe lén sử dụng gian lận trong thi cử bị cảnh sát phát hiện. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Hàng chục bộ thiết bị nghe lén sử dụng gian lận trong thi cử bị cảnh sát phát hiện. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Những người này được xác định: Tống Ngọc Toàn (SN 1989, trú huyện Chương Mỹ); Lưu Quang Thắng (SN 1993, quê tỉnh Nam Định); Trần Ngọc Hùng (SN 1996, quê tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Hữu Cường (SN 1994, quê tỉnh Nghệ An). Trong đó Toàn là người có số lượng thiết bị tai nghe bị thu giữ và đã bán ra nhiều nhất.

Làm việc với cơ quan điều tra, Toàn khai nhận đã kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử từ tháng 7/2015 cho đến nay thông qua các kênh website, diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội facebook và youtube.

Các thiết bị gồm tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng), kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuyếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh). Toàn khai tự sản xuất, lắp ráp trên cơ sở các mẫu có sẵn trên thị trường. Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ Mastercard trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường, có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với 1 tai nghe loại nhỏ có kích thước 1cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).

Trao đổi với Tiền Phong, đại úy Đoàn Trọng Tài, Phó Đội trưởng Đội 4 - Phòng PC50 cho biết, công an thành phố còn thu giữ một số loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ (có lắp thẻ sim) hoạt động như một điện thoại di động (kích thước 3-5cm) kết nối không dây với một tai nghe (kích thước 1-2cm) gồm 2 loại có dây đeo cổ. Trước kỳ thi THPT và kỳ thi đại học quốc gia, công an thành phố có kế hoạch triển khai, tổ chức trinh sát, phát hiện các đối tượng bán tai nghe siêu nhỏ. Nếu các thiết bị này được thí sinh sử dụng thì giám khảo khó có thể
phát hiện.

Những người này không có cửa hàng, đa số bán trên mạng xã hội, thỏa thuận qua điện thoại rồi giao dịch qua shipper hoặc gửi qua đường bưu điện. Sau khi phát hiện đơn vị đã phối hợp và bàn giao cho lực lượng quản lý thị trường để xử lý hành vi bán hàng không có hóa đơn, chứng từ.

PC50 (Công an TP Hà Nội) đã đề xuất ban giám đốc gửi kiến nghị tới Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia – TP Hà Nội nghiên cứu tập huấn cách thức nhận biết các thiết bị tai nghe, thiết bị thu phát tín hiệu cho các hội đồng thi trên toàn thành phố để phòng tránh gian lận trong thi cử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá