Hàng loạt công ty cố tình làm sai?

TP - Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Tây nam Nghệ An, tại huyện miền núi Con Cuông, có tổng kinh phí 130 tỷ đồng. Theo kế hoạch, bệnh viện được xây dựng và đưa vào sử dụng đầu năm 2012, nhưng đến nay, dự án vẫn đang dang dở, nhiều hạng mục công trình chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư dự án xây dựng bệnh viện này, sau đó, tỉnh điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên mức 129,5 tỷ đồng.

Năm 2009, dự án được khởi công xây dựng và dự kiến đến đầu năm 2012 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn còn ngổn ngang, nhiều hạng mục còn dang dở, có dấu hiệu dừng lại.

Một số hạng mục nhà thầu chưa bàn giao nhưng đã đưa vào sử dụng và có hiện tượng nứt nẻ, hư hỏng dù chủ đầu tư phải bù đơn giá lên tới 60 tỷ đồng.

Đầu năm 2012, UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì, tiến hành kiểm tra dự án. Mới đây, thanh tra đã kết luận có 4 nhà thầu vi phạm.

Trong đó, Cty CP Tư vấn Quy hoạch Thiết kế xây dựng Nghệ An (ở đường Hồng Bàng, TP Vinh) là đơn vị tư vấn, quản lý dự án nhưng Cty này chưa làm hết chức năng, không tham mưu cho chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế khi có sự thay đổi thiết kế, không kiểm tra về nhân lực thực tế so với hồ sơ dự thầu để tham mưu cho chủ đầu tư trong việc chấp thuận nhân sự của các nhà thầu.

Cty Tư vấn Đại học Xây dựng, số 55 đường Giải Phóng, Hà Nội đã vi phạm trong thẩm tra hồ sơ thiết kế, dự toán, nhiều hạng mục thẩm tra sơ sài cả về kỹ thuật lẫn dự toán không đảm bảo chất lượng.

Cty Tư vấn thiết kế và Xây dựng TCAD số 5 ngõ 1 đường Trần Nhật Duật, TP Vinh) thì vi phạm trong công tác thẩm tra hồ sơ thiết kế, dự toán, thẩm tra không chính xác về khối lượng và giá trị dự toán, dẫn đến sai sót khiến công trình đội vốn gần 60 tỷ đồng.

Cty Tư vấn Đầu tư xây dựng công trình số 1. (số 62A, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh) đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình trong khi chất lượng kiểm định nhiều nội dung sai thực tế…

Hiện, Cty này bị cấm tham gia hoạt động trong lĩnh vực kiểm định chất lượng công trình trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày hoàn thành hợp đồng kiểm định dự án Bệnh viện Đa khoa Tây Nam Nghệ An.

Ngày 20-4, đoàn thanh tra tiếp tục có kết luận phát hiện thêm hai nhà thầu vi phạm trong hoạt động xây dựng dự án bệnh viện này, đó là Cty CP Tư vấn Xây dựng ALPHA (số 151, đường Phan Đình Phùng, TP Vinh).

Công ty này đã vi phạm trong công tác giám sát thi công xây dựng các gói thầu số 05,06,07,09,11 dẫn đến nhiều hạng mục được xây không đúng với thiết kế được phê duyệt. Cty này cũng tổ chức nghiệm thu một số công việc, hạng mục chưa đúng quy định.

Cty CP và Tư vấn xây dựng Thăng Long (số 14, A4 phường Hưng Phúc, TP Vinh) thì vi phạm trong giám sát thi công xây dựng công trình các gói thầu xây lắp số 01, 02, 03 và 04.

Ông Nguyễn Đình Sơn- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây nam Nghệ An cho biết, dự án chậm tiến độ là do vướng giải phóng mặt bằng và năng lực của một số nhà thầu.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng