Hàng loạt 'đại lý' lừa đảo cấp cao tiếp tục sa lưới

TP - Ngày 11/11, tại TPHCM, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam thêm 6 đối tượng chủ chốt của các đường dây lừa đảo qua mạng về hành vi lừa đảo.

Các đối tượng bị bắt giam gồm: Trần Kế Minh Hà (ở quận Tân Phú, TPHCM), Trần Tiểu Linh (ở phường 8, quận 5, TPHCM), Lý Lệ Quyên (ở phường 8, quận 10, TPHCM), Nguyễn Dạ Thu (ở phường 2, quận Tân Bình, TPHCM), Diệp Dũng Trung (người Hoa) và Nguyễn Cát Biển (trú tại Lâm Hà, Lâm Đồng).

Trước đó, các bị can trên cùng một số đối tượng có dấu hiệu lừa đảo khác đã bị cơ quan điều tra triệu tập để đấu tranh làm rõ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngoài Nguyễn Cát Biển, 5 đối tượng còn lại được xác định đều là các đối tượng cầm đầu, tổ chức mạng Colony Invest tại Việt Nam, cùng với Vũ Thị Thu Hằng - một bị can đã bị bắt giam hôm 8/11.

Các đối tượng trên đã phát triển mạng lưới “đầu tư qua mạng” tại nhiều địa phương như TPHCM, Đồng Nai, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Tây Ninh…

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi lừa đảo cùng số tiền lãi đã được hưởng lợi trái phép. Theo đó, Trần Tiểu Linh đã thu lợi bất chính được khoảng 2,8 tỷ đồng, Nguyễn Cát Biển 1,2 tỷ đồng, Nguyễn Dạ Thu khoảng 500 triệu đồng...

Tuy nhiên, theo cơ quan CA, số tiền mà các đối tượng đã chiếm hưởng còn lớn hơn rất nhiều lần. Chỉ riêng đối tượng Nguyễn Cát Biển đã thu gom được hơn 6 tỷ đồng của các nhà đầu tư, sau đó đã chuyển cho đầu mối cấp trên Trần Tiểu Linh khoảng 3,3 tỷ đồng.

Nguyễn Dạ Thu cũng được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng Colony Invest tại TPHCM. Cùng với hai anh em Nguyễn Văn L., Nguyễn Văn T. (quê Châu Thành, Tiền Giang), nhóm của Thu thuê một căn nhà trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình để hoạt động, mở mang mạng lưới lừa đảo.

Theo xác định ban  đầu, chỉ riêng Nguyễn Văn T. đã nhận gần 2 tỷ của các “nhà đầu tư” và đã rút hết để tiêu xài cá nhân.

Hà Nội: Mạo danh luật sư để diễn thuyết lừa đảo?

Hôm qua, CA TP Hà Nội cũng tiếp tục triệu tập 5 “chân rết” trong đường dây lừa đảo Colony Invest của “bà trùm” Vũ Thị Thu Hằng, gồm Nguyễn Duy Minh, Nguyễn Thị Xạ, Phạm Hồng Long, H.H.Hải và N.T.K.Thanh. Một số “nhà đầu tư” khác cũng đã bị triệu tập để làm rõ.

Theo xác minh ban đầu của cơ quan CA, những người này đã tham gia mạng lừa đảo, huy động vốn colonyinvest.net từ lâu, và kiếm được không ít lợi nhuận từ việc môi giới, cũng như các khoản chênh lệch từ việc mua bán “điểm” ảo trên mạng.

Truy nã đối tượng quản trị trang callysinvest.com

Ngoài 5 đối tượng đã bị bắt giam tại TP HCM, Cơ quan CSĐT Bộ CA cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Đặng Thanh Hải, người được xác định quản trị mạng, về hành vi lừa đảo. Do Đặng Thanh Hải đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục truy nã đối tượng này.

Đặng Thanh Hải cũng là đối tượng đã nhận 100.000 USD do Nguyễn Quang Sáng (SN 1980, thường trú tại phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy) chuyển đến qua tài khoản ngân hàng Techcombank.

Như tin đã đưa, hiện Sáng cũng đã bị Cơ quan CSĐT khởi tố bị can, cho tại ngoại về hành vi lừa đảo. Sáng được xác định là đầu mối cao nhất trong tổ chức callysinvest tại Hà Nội.

Trong số các “đại lý” trên, Nguyễn Danh Minh đã thu gom tiền của các đại lý, nhà đầu tư cấp dưới và chuyển trót lọt cho Vũ Thị Thu Hằng 4,985 tỷ đồng; Nguyễn Thị Xạ chuyển gần 3,3 tỷ đồng; Phạm Hồng Long cũng đã giao dịch nhiều lần với tổng số tiền khoảng 1,8 tỷ đồng...

Hiện CA TP Hà Nội cũng đang xác minh một nhóm đối tượng tự nhận là luật sư thuộc một Văn phòng LS ở Hà Nội tham gia vào đường dây lừa đảo colonyinvest.net.

Tại một số cuộc “hội thảo” do đường dây này tổ chức tại Hà Nội, các đối tượng trên đã xưng là luật sư đứng lên phát biểu, giới thiệu về “kinh doanh mạng”.

Một số nạn nhân cũng tố cáo đã bị lừa mất hàng trăm triệu đồng do tin tưởng vào những lời diễn thuyết, “quảng cáo” của một đối tượng tự xưng là luật sư Huấn về cái gọi là “tập đoàn Colony Invest”, rằng “kinh doanh qua mạng là hợp pháp”...

Quá trình điều tra, CA Hà Nội còn làm rõ thêm một thủ đoạn lừa đảo khác của các đối tượng trong đường dây. Khi người đầu tư quên mất mật khẩu để truy cập vào tài khoản của mình, các “đại lý” cấp trên sẽ yêu cầu nộp “lệ phí khôi phục” 50 USD, nếu không sẽ đóng cửa tài khoản và người dân sẽ mất trắng số tiền đã “đầu tư”.

Hiện một số trang web huy động vốn qua mạng đã bị các đối tượng đánh sập rồi bỏ trốn. Điều này đồng nghĩa với việc các “nhà đầu tư” không thể truy cập vào “tài khoản” của mình và mất trắng toàn bộ số tiền.

Khi nhận tiền của nhà đầu tư, các “đại lý” cũng không viết hoá đơn, giấy biên nhận, số tiền đầu tư sau đó lại bị phát tán qua nhiều tầng, cấp “đại lý”, nên người dân rất khó thu hồi lại được số tiền gốc đã “đầu tư” - Một cán bộ điều tra cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá