Hàng loạt “quan huyện” mất chức vì tham ô

Tân Phú là huyện nghèo nhất tỉnh Đồng Nai, đời sống người dân rất khó khăn. Ấy thế mà một số cán bộ huyện đã cùng nhau “ăn” cả tiền của chương trình 135. Đến nay, 11 “quan huyện” đã mất chức.

Một đoạn đường Tân Phú
Trong số này có ông Nguyễn Quang Quế - Chủ tịch và ông Phạm Văn Bằng - Phó chủ tịch UBND huyện bị đề nghị truy cứu về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cả hai bị Hội đồng Kỷ luật Huyện ủy Tân Phú cảnh cáo về mặt Đảng vì buông lỏng quản lý để cấp dưới tiêu cực, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Vụ tham ô này có tính tập thể với số tiền thất thoát lên tới 5 tỷ đồng.

Đau xót hơn là đây là kinh phí mà ngân sách Nhà nước đầu tư vào các chương trình xã hội, mục tiêu: chương trình xóa đói giảm nghèo 135; chương trình giao thông nông thôn và phòng chống bão lụt.

Vụ việc chỉ bị phanh phui khi hàng chục doanh nghiệp tố cáo hành vi “thiếu nợ” hàng tỷ đồng của UBND huyện Tân Phú. Đó là những công trình giao thông nông thôn (GTNT) đã được bàn giao, thậm chí hết hạn bảo hành nhưng vẫn không được nhận tiền.

Nếu tính từ năm 1999 đến năm 2002 có 53 công trình xây dựng cơ bản được Ban quản lý dự án công trình GTNT (BQLCTGTNT) ký hợp đồng với 15 đơn vị thiết kế, thi công thì có tới 7 doanh nghiệp chưa được trả đủ tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Sau một thời gian điều tra, cơ quan điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Đồng Nai) tiến hành khởi tố, bắt giam Nguyễn Ngọc Thinh - Kế toán BQLCTGTNT và ông Vũ Văn Nhu – Trưởng phòng Kinh tế huyện Tân Phú, kiêm Phó BQLCTGTNT với các tội danh “tham ô tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thực tế, số tiền 1,9 tỷ đồng đã được BQLCTGTNT huyện Tân Phú thanh toán xong tại Kho bạc, nhưng kế toán Nguyễn Ngọc Thinh “ôm” về nhà sử dụng trái phép và… chia nhau.

Theo cơ quan điều tra, đây là một vụ tham nhũng lớn, số tiền thiệt hại không chỉ dừng lại ở con số 1,9 tỷ mà đã lên tới 5 tỷ đồng.

Ngoài 2 người đã bị bắt, ngày 1/8 Cơ quan điều tra có văn bản gửi Huyện ủy Tân Phú cho biết sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự 9 người khác, trong đó có các ông: Nguyễn Quang Quế - Chủ tịch huyện Tân Phú, kiêm Trưởng ban chỉ đạo 135; Phạm Văn Bằng - Phó chủ tịch huyện, Hoàng Đình Huy – Trưởng phòng Tài chính; Trần Ngọc Vinh - Phó phòng Kinh tế, Phó Giám đốc Kho bạc huyện...

Cơ quan điều tra cũng đang tiến hành làm rõ trách nhiệm của các cá nhân gây lãng phí số tiền trên 420 triệu đồng trong dự án cung cấp phần mềm quản lý hành chính ở 86 đơn vị trên địa bàn huyện Tân Phú, nhưng bị lỗi không dùng được.

Trao đổi với PV báo Tiền phong tối 2/8, ông Đặng Mạnh Trung - Bí thư Huyện ủy Tân Phú - cho biết: “Chúng tôi rất đau xót về việc này, nhưng quan điểm của huyện là kiên quyết xử lý về mặt Đảng về đề nghị xử lý hình sự với các sai phạm. Hiện đã có 5 đảng viên bị khai trừ, 2 đảng viên là ông Quế và ông Bằng đã bị cảnh cáo”.

Được biết, Công an Đồng Nai đang điều tra làm rõ danh sách 60 cán bộ cấp huyện được “nhận quà” của đường dây này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá