Hàng loạt quan xã vào tù vì lập khống hồ sơ đền bù đất

TPO - Ngày 25/11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội).

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, năm 2007, thực hiện GPMB trong Dự án khu Công nghệ cao Hòa Lạc, các bị cáo trong vụ án đã lập khống, giả mạo hồ sơ về diện tích đất nông nghiệp tại xã Hạ Bằng để trục lợi cá nhân và gây thất thoát hơn 3 tỷ đồng ngân sách.

Ngoài ra, Đỗ Văn Dũng (SN 1968) – Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng phát hiện anh Vũ Anh Tuấn (ở Cầu Giấy) có mua hơn 8.000m2 của một số hộ dân nhưng không thể sang tên đổi chủ do không đáp ứng các quy định của pháp luật.

Ông Dũng đã gợi ý để anh Tuấn phải hối lộ 100 triệu đồng thì sẽ nhận được tiền đền bù. Sau đó, anh Tuấn đã đưa trước 50 triệu đồng cho ông Dũng và Nguyễn Thành Huyên (SN 1981) – nguyên cán bộ ban GPMB huyện Thạch Thất. Cả ba thỏa thuận khi xong việc sẽ trao nốt 50 triệu còn lại.

Tại tòa, các bị cáo cho rằng mình không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu. Bị cáo Dũng khai mình nhận 50 triệu của anh Tuấn là vay nợ, không phải nhận hối lộ.

Tuy nhiên, từ các chứng cứ và hồ sơ vụ án, HĐXX nhận định các bị cáo đã phạm vào tội nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo đúng nội dung truy tố.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Đỗ Văn Dũng 6 năm tù về tội nhận hối lộ và 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hình phạt là 14 năm tù. Cũng với 2 tội danh này, bị cáo Nguyễn Thành Huyên nhận 15 năm tù.

Các bị cáo khác gồm Phùng Hòa Bình (SN 1975) – nguyên Trưởng thôn 7, Nguyễn Đức Tâm (SN 1970) – nguyên cán bộ địa chính xã Hạ Bằng, Nguyễn Xuân Tuyết (SN 1954) – nguyên Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng, Vương Thị Hoa (SN 1982) – nguyên cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất, Nguyễn Văn Xuyến (SN 1965) – nguyên Phó chủ tịch HĐND xã Hạ Bằng và Nguyễn Văn Lý (SN 1967, ở thôn 6, xã Thạch Hòa, Thạch Thất) lần lượt nhận từ 3 năm đến 7 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Đối với Vũ Anh Tuấn, HĐXX khẳng định anh Tuấn đã có hành vi đưa hối lộ. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy anh Tuấn bị tâm thần nên được tạm đình chỉ điều tra. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá