Hàng loạt sai phạm tại Tổng Cty Điện tử - Tin học Việt Nam

TP - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện và đã có kết luận về hàng loạt sai phạm tại Tổng Cty Điện tử - Tin học Việt Nam (ĐTTHVN).

Trụ sở Tổng Cty Điện tử - Tin học Việt Nam (15 Trần Hưng Đạo, Hà Nội)
Dự án “Xây dựng bộ tiêu chuẩn ngành về máy vi tính và phòng kiểm tra chất lượng máy tính”, đơn vị thực hiện là Cty Điện tử Đống Đa (thành viên Tổng Cty ĐTTHVN), vốn đầu tư 4 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 3 tỷ đồng, vốn góp Tổng Cty 1 tỷ đồng.

Qua thanh tra, đã làm rõ dự án này “tiêu” hết 2 tỷ đồng, đều từ vốn ngân sách Nhà nước.

Đến nay, hầu hết thiết bị mua sắm về đều đem cho đơn vị khác thuê (với giá “bèo” 100.000đ/tháng), cái gọi là “phòng kiểm tra chất lượng máy tính” không tồn tại chứ đừng nói chuyện “phát huy tác dụng”! Một số dự án khác đến nay triển khai chậm so với kế hoạch hoặc không triển khai tiếp.

Đi buôn: Lỗ!

Các thương vụ của Tổng Cty ĐTTHVN cũng được dán cái mác mỹ miều là “dự án”. Qua thanh tra, hàng loạt “dự án” thực chất là buôn bán bất động sản tại địa bàn TP Hồ Chí Minh của Tổng Cty này đều có vấn đề.

Có thể kể tên: Dự án Công viên phần mềm Quang Trung (quận 12); Dự án liên doanh xây dựng nhà ở tại phường Thạnh Xuân (quận 12); Dự án khu dân cư phường Phước Long B (quận 9); Dự án 39 Phạm Ngọc Thạch (quận 3); Dự án Cao ốc M&C 34 Tôn Đức Thắng v.v... Các dự án này đều không hiệu quả, có sai phạm với những mức độ khác nhau.

Ký hợp đồng khống, rút tiền Nhà nước

Sai phạm nghiêm trọng nhất tại Tổng Cty ĐTTHVN mà Thanh tra Chính phủ đã làm rõ là ký khống hai hợp đồng trong dự án “Chế tạo các Module, Chương trình điều khiển thông minh và sản xuất máy điện tim, máy siêu âm chẩn đoán dùng trong y tế”, để rút ra 3 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Tổng kinh phí cho dự án này là 5,062 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ 3 tỷ đồng, còn lại là vốn của Tổng Cty ĐTTHVN, đơn vị thực hiện là Cty Điện tử Đống Đa.

Lấy lý do “kịp giải ngân vốn hỗ trợ từ ngân sách”, ngày 2/8/2004, Cty Điện tử Đống Đa đã ký hai hợp đồng khống với hai đơn vị kinh tế, để hợp thức hoá số tiền hỗ trợ từ ngân sách cho dự án.

Do có đơn tố cáo từ nội bộ Tổng Cty ĐTTHVN, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc, bước đầu làm rõ việc ký khống để rút tiền nhà nước là có thật;

Coi đây là “sai phạm nghiêm trọng”, song cơ quan điều tra cho rằng “do hậu quả chưa xảy ra” nên không khởi tố vụ án để xử lý hình sự, chỉ yêu cầu đơn vị phải sử dụng tiền đúng mục đích dự án, và xử lý các cán bộ sai phạm.

Sau khi có yêu cầu của cơ quan điều tra, số tiền đã rút từ ngân sách và vốn đối ứng của Cty đã được sử dụng để lắp ráp hơn 300 máy điện tim.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc đã làm rõ vẫn còn hơn 150 triệu đồng từ dự án này để ngoài sổ sách, việc xử lý cán bộ sai phạm theo kiến nghị của cơ quan điều tra mang tính chiếu lệ, chẳng hạn như ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cty Điện tử Đống Đa - được xác định là người mắc sai phạm, song lại là người tham gia vào Hội đồng xét kỷ luật.

Hiện dự án này chưa quyết toán, máy điện tim đã bán được hai chiếc cho hai đơn vị muốn dùng thử, số còn lại vẫn còn nguyên trong kho.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá