'Hàng nghìn bìa đỏ bay theo dự án ma': Công an vào cuộc

TP - Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC 15) Công an Tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan này đã vào cuộc điều tra sự việc gom bìa đỏ đất lâm nghiệp, hành vi có dấu hiệu không bình thường.

Như Tiền Phong số 184 đã đưa, không chỉ huyện Yên Thành mà nhiều địa phương khác trong tỉnh Nghệ An cũng đang loạn bìa đỏ bị lừa bay theo dự án ma.

Theo xác minh của Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An,  trên địa bàn Nghệ An có một số Cty chuyên đi kêu gọi bà con cắm bìa đỏ để vay vốn ưu đãi của Chính phủ. Trong đó nổi cộm là Cty TNHH Cao Sơn, Cty Quý Nhân, Cty Thịnh Phước, Cty Quế Hương,  Cty Hợp tác Đầu tư Nghệ Hà…

Một cán bộ Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát cho hay, thời gian qua, một số đối tượng nhân danh người của các Cty này rải về các địa phương để thực hiện nhiều chiêu dụ bà con cắm bìa đất để được vay vốn ưu đãi của Chính phủ.

Trắng trợn hơn, một số người lợi dụng uy tín lãnh đạo VQG Pù Mát, đến đặt vấn đề nhờ cán bộ đứng ra gom bìa đỏ của bà con ở khu vực huyện Con Cuông cũng như những vùng lân cận. Mỗi bìa đỏ gom được sẽ được trả thù lao chi phí cho người đi gom 200.000 đồng.

Tuy nhiên, cán bộ VQG đã tuyên truyền cho bà con cảnh giác với thủ đoạn này. Được biết, dọc theo tuyến QL7, một số huyện như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Anh Sơn mỗi huyện có hàng nghìn bìa đất lâm nghiệp của bà  con đã rơi vào tay các nậu.

Tại huyện Quỳ Châu, sau khi nghe một số Cty đến đặt vấn đề cắm bìa đất vay vốn ưu đãi đầu tư trồng rừng ngon lành, một số xã đã tổ chức kêu gọi dân làm hồ sơ, ngoài chứng minh thư nhân dân (công chứng) còn kèm theo một giấy ủy quyền khống. Do thiếu vốn đầu tư cho việc trồng rừng nên khi hay tin có  nguồn vốn ưu đãi, bà con trong vùng liền đua nhau đi nộp bìa đỏ cho xã để xã chuyển cho các Cty.

Riêng các xã Châu Bình, Châu Hạnh, Châu Thuận, Châu Tiến, Châu Phong tổng số  bìa đỏ đã cắm lên đến gần 1.000 bộ kể từ tháng 4/2009. Đến nay, bìa đỏ có nguy cơ biến mất, còn tiền đầu tư vốn ưu đãi chẳng thấy.

Đau hơn là Cty Lâm nghiệp Đô Lương, cũng chỉ vì mong có vốn ưu đãi để đầu tư trồng rừng, đã giao  bìa đỏ có diện tích 16.000 ha cho Cty Tùng Dương đóng tại TP Vinh. Bìa đất giao đã hơn ba tháng mà đến nay vẫn chưa thấy vốn về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá