Hàng nghìn người bán dâm, TPHCM chỉ có hồ sơ 180 người

TPO - Khoảng 3.000 người hoạt động mại dâm trên địa bàn nhưng hiện cơ quan chức năng TPHCM chỉ mới nắm hồ sơ quản lý của 180 đối tượng mại dâm.

Một số đối tượng bán dâm bị bắt quả tang.
Một số đối tượng bán dâm bị bắt quả tang.

Ngày 25/7, đoàn giám sát thuộc Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã làm việc với UBND TPHCM về công tác phòng, chống HIV/AIDS và mại dâm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn TPHCM.

Trong buổi làm việc này, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM cho biết, hiện thành phố chỉ có 180 đối tượng mại dâm có hồ sơ quản lý theo như báo cáo từ các quận huyện.

Số người này có hộ khẩu thành phố do phường xã nắm. Trong đó, độ tuổi trên 48 bán dâm chiếm hơn 12%. Số mại dâm nam, mại dâm đồng tính, chuyển giới chiếm trên 20%.

Theo thống kê của Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐTB&XH TPHCM), TPHCM có gần 30.000 cơ sở kinh doanh “nhạy cảm”, trong đó có khoảng 3.000 người hoạt động mại dâm. 

Tại TPHCM hiện nay, tình trạng mại dâm trong các khu dân cư vẫn còn tồn tại dưới hình thức các đối tượng chủ chứa thuê mướn nhà, căn hộ trong các chung cư bình dân.

Đối tượng chăn dắt, môi giới mại dâm thường sử dụng xe máy chở gái mại dâm đeo bám người đi đường để mời chào khách.

Theo ông Khiết, theo quy định hiện hành thì phải bắt quả tang mới có thể quy họ hành nghề mại dâm. Công an khu vực, cán bộ địa phương phải sâu sát địa bàn mới nắm được số người hành nghề mại dâm. Rất khó có con số chính xác bao nhiêu đối tượng mại dâm trên địa bàn.

UBND TPHCM cũng có báo cáo, trên địa bàn thành phố xuất hiện một số đường dây gái gọi hạng sang với những người xưng danh là diễn viên, người mẫu tham gia bán dâm với giá hàng ngàn USD.

Ngoài ra, hoạt động mại dâm còn núp bóng kinh doanh cà phê, nhà hàng, tiệm hớt tóc, cơ sở xông hơi,…Tại những nơi này, các nhân viên không được trả lương mà sống bằng tiền “bo” của khách. Điều này dẫn đến số tiếp viên tìm đủ mọi cách để lôi kéo khách mua dâm.

Từ thực trạng hiện nay, TPHCM kiến nghị Quốc hội sớm nghiên cứu ban hành luật về phòng chống mại dâm để nâng cao tính pháp lý và hiệu lực thực thi pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ và ghi nhận các kiến nghị của TPHCM để làm cơ sở xem xét, hoàn thiện pháp luật về ma túy, mại dâm trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá