Hàng nghìn người sập bẫy lừa đảo trúng thưởng trên mạng

TPO - Công an TP Hà Nội phối hợp Công an Quảng Nam vừa tóm gọn các đối tượng chuyên tung tin trúng thưởng trên mạng với các giải thưởng hấp dẫn để lừa đảo. Hàng nghìn người đã sập bẫy lừa của nhóm này, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến 600 triệu đồng.

Các đối tượng lừa đảo sa lưới. Ảnh: TQ
Các đối tượng lừa đảo sa lưới. Ảnh: TQ

Ngày 6/7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết vừa phối hợp Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bắt giữ 5 đối tượng có hành vi lập trang website giả mạo, phát tán tin nhắn trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Văn Sỹ (SN 1998), Trịnh Duy Hưng (SN 1996), Trần Quang (1995), Đỗ Thanh Sang và Trần Quang Long, cùng SN 2000, đều ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet, mạng viễn thông hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Sỹ, Hưng, Quang, Sang và Long khai nhận đều chưa học hết cấp II thì bỏ học và thường xuyên lang thang, tụ tập ở các quán Internet ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, đồng thời học nhau thủ đoạn lừa đảo bằng cách lập các trang website giả mạo trúng thưởng.

Khi “con mồi cắn câu” các đối tượng yêu cầu người dùng phải nhập dữ liệu thông tin cá nhân (như số điện thoại, tài khoản, CMND....) để làm thủ tục nhận thưởng. Phần thưởng “khách hàng” sẽ nhận được là xe máy Honda SH hoặc Liberty với thông báo “tài trợ bởi nhãn hàng Honda” hoặc “bảo trợ bởi nhãn hàng Piaggio” hoặc 1 phần thưởng tiền mặt trị giá từ 80 đến 200 triệu đồng với thông báo “Tài trợ bởi tập đoàn Mocha, Zalo, Tango”.

Điển hình, từ tháng 8/2015 cho đến tháng 6/2016, Nguyễn Ngọc Văn Sỹ cùng đồng bọn tạo lập, sử dụng nhiều website giả mạo trúng thưởng. Trong đó, Sỹ tạo lập 2 website là “trianquahot.com” và “vongquayquy3.com” để chiếm đoạt tài sản thông qua mã thẻ nạp của người dùng.

Hàng nghìn người sập bẫy lừa đảo trúng thưởng trên mạng - ảnh 1 Các đối tượng tung tin trúng thưởng để dụ con mồi

Các thông tin cá nhân người dùng và mã thẻ nạp vào website trên được chuyển vào email: kiemtienmuaxee@gmail.com. Nếu như người dùng vào mã nạp thẻ hoặc điền thông tin đầy đủ thì Sỹ sẽ gọi điện cho người đó để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo qua việc giả danh nhân viên tổng đài, để làm thủ tục trúng thưởng.

Để tiêu thụ số thẻ chiếm đoạt được của bị hại, Sỹ tạo lập, sử dụng 4 tài khoản trên Vipay để nạp các mã thẻ này. Tiếp đó Sỹ bán lại cho Trần Văn Thiên, (chủ quán Internet Win, ở phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) sau đó đổi ra tiền mặt với tỷ lệ nhận về là 80-85% giá trị thẻ nạp. Và Thiên tiếp tục bán lại cho các đại lý thu mua trên mạng để hưởng lợi 5-6% giá trị trong tài khoản. Để đối phó với cơ quan công an, các đối tượng đã mượn tài khoản của người khác để rút tiền.

Tương  tự thủ đoạn trên, các đối tượng Trịnh Duy Hưng, Trần Quang, Đỗ Thanh Sang và Trần Quang Long cũng tạo, lập sử dụng các website giả mạo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản thông qua mã nạp thẻ của người dùng và bán cho Trần Văn Thiên.

Theo thống kê ban đầu, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2016, Trần Văn Thiên đã nhận mua lại các mã thẻ của 5 đối tượng trên có tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Ước tính, số nạn nhân bị lừa trúng thưởng lên đến hàng nghìn người.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, Nguyễn Ngọc Văn Sỹ chiếm đoạt gần 108 triệu đồng; Trịnh Duy Hưng chiếm đoạt hơn 157 triệu đồng; Trần Quang chiếm đoạt hơn 167 triệu đồng; Đỗ Thanh Sang chiếm đoạt gần 88 triệu đồng và Trần Quang Long chiếm đoạt hơn 40 triệu đồng.

Số tiền này được các đối tượng sử dụng mua xe máy, điện thoại, thuê taxi đi Đà Nẵng ăn chơi, thuê khách sạn và đi bar…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá