Hàng trăm cảnh sát truy bắt bốn nghi can bắn chết 3 người

Bốn người ở Bình Phước được cho là đã xả súng vào đoàn giải tỏa làm 3 nhân viên công ty quản lý rừng ở Đăk Nông tử vong, 15 người khác bị thương.

Một trong 15 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Thiện Nhân/VnExpress
Một trong 15 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Thiện Nhân/VnExpress

Chiều 23/10, đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông cho biết đã xác định có 4 nghi can xả súng vào đoàn giải tỏa sáng nay, gồm: Hoàng Văn Thắng và Đinh Viết Thọ (ở huyện Bù Đăng, Bình Phước) cùng hai người khác.

"Trong các nghi can có một người được xem là giúp sức để 3 người còn lại gây án", đại tá Lếp nói và cho biết hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã được huy động vào hiện trường vây bắt các nghi can.

Chính quyền sở tại cho biết, nhóm nghi can lâu nay từ Bình Phước đến xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức khai thác, sản xuất đất rừng và xảy ra tranh chấp đất với Công ty TNHH Long Sơn.

Sáng nay, khi hàng chục nhân viên của công ty đưa máy móc đến san ủi trên phần đất rừng được cho là đang tranh chấp ở Tiểu khu 1535, thì xuất hiện một nhóm người đến chửi bới dẫn đến xô xát.

Thắng và Thọ cùng hai đồng phạm khác được cho là dùng súng hoa cải bắn xối xả vào đoàn giải tỏa làm anh Dương Văn Tiến (24 tuổi, quê Ninh Thuận), Điểu Vinh (16 tuổi) và Điểu Tèo (25 tuổi, cùng quê Bình Phước) tử vong tại chỗ.

Vụ xả súng còn làm 15 người khác bị thương được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức cấp cứu. "Đêm hôm trước các nhân viên của công ty có cự cãi rồi đánh nhau với người dân tại đây. Đến sáng nay, khi đoàn giải tỏa vào làm việc thì xảy ra vụ việc trên", một nạn nhân cho biết.

Nơi xảy ra vụ xả súng nằm giáp ranh giữa xã Đăk Ngo, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông) và xã Đăk Nhau (huyện Bù Đăng, Bình Phước). Hiện tại là mùa mưa, đường vào khu vực này rất lầy lội, các phương tiện giao thông không thể vào được hiện trường.

Ông Lê Văn Minh, Bí thư xã Đắk Ngo cho biết, địa phương là điểm nóng của nạn phá rừng, tranh chấp đất đai và khiếu kiện kéo dài nhiều năm qua. Hiện có nhiều vụ tranh chấp đất đai giữa người dân với các đơn vị vẫn chưa chấm dứt.

"Đất rừng tranh chấp chủ yếu do người dân đến phát quang rồi lấn chiếm, khi Nhà nước thu hồi giao cho các đơn vị khai thác thì ranh giới bị chồng lấn. Người dân cho rằng đất của họ bị thu hồi nên bức xúc", ông Minh nói.

Tối cùng ngày, đại diện của Công ty Long Sơn cho biết, ngoài ba nạn nhân tử vong, còn có 3 người khác cũng thuộc công ty này đang cấp cứu tại bệnh viện huyện Tuy Đức trong tình trạng nguy kịch.

"Ưu tiên hàng đầu là tập trung cấp cứu các nạn nhân bị thương .Hiện các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được tăng cường về huyện Tuy Đức nhằm kịp thời hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân", lãnh đạo tỉnh Đăk Nông cho biết.

Công an tỉnh Bình Phước cho biết đang huy động lực lượng phối hợp với Công an Đăk Nông chốt chặn các ngả đường, truy bắt nhóm gây án.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng