Hàng trăm người chống lệnh cấm khai thác titan

TP - Theo báo cáo tuần của UBND tỉnh Bình Định ngày 25/6/007. Thông báo cấm khai thác titan tự do của UBND tỉnh Bình Định đang gặp sự chống đối quyết liệt của nhiều người dân.

Một điểm khai thác titan ở Bình Định. Ảnh: Trang Web sở KH&ĐT  Bình Định
Cụ thể vào lúc 15 giờ ngày 13/6/2007, tại xã Cát Thành (Phù Cát), Tổ công tác liên ngành đã phát hiện nhiều hộ dân bán khoảng 30 tấn titan cho một số đầu nậu nên đã đến lập biên bản tạm giữ.

Tuy nhiên khi đang vận chuyển số quặng titan về UBND xã thì đầu nậu (Thị Hồng ở Ngãi An, Cát Khánh) và hơn 100 người dân đã xông ra ngăn cản không cho chở đi. Đến ngày 14/6, số titan này vẫn không vận chuyển được.

Cùng thời gian này, khoảng 130 người dân xã Cát Khánh (Phù Cát) đã ngăn cản không cho Tổ liên ngành vận chuyển khoảng 10 tấn titan và đập phá xe của Cty Bimal (do UBND xã thuê vận chuyển).

Sau đó, khoảng 200 người xã Cát Thành đã đến trạm tuyển quặng của Cty Bimal tại thôn Hoá Lạc (Cát Thành – Phù Cát) dọa  đập phá, ném đá vào mái tôn, đập vỡ 1 bóng điện.

Hiện nay, tình hình khai thác titan có tạm lắng tuy nhiên, hàng ngày vẫn còn 30-50 người (chủ yếu là học sinh nghỉ hè, phụ nữ…) lén lút khai thác; lượng titan tàng trữ trong dân (Tổ liên ngành lập biên bản giao cho hộ tạm giữ, khoảng 550 m3) đã tự ý bán cho tư thương.

Để ngăn chặn tình hình nói trên, UBND huyện Phù Cát đã đề nghị UBND tỉnh họp thống nhất giải pháp, nội dung đối thoại với dân và xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm pháp luật. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá