Hàng trăm phụ nữ Việt bị đối tượng nước ngoài lừa tiền tỷ

TPO - Lợi dụng sự cả tin của nhiều phụ nữ, các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn lừa tình, tiền của hàng trăm người.

Đối tượng EZECHIEDO. Ảnh CTV
Đối tượng EZECHIEDO. Ảnh CTV

Ngày 29/3, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 5 đối tượng gồm: EZECHIEDO (SN 1977; quốc tịch Nigieria, tạm trú quận 12, TP HCM), Hồ Thị Anh Thư (SN 1985; ngụ TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Đỗ Viết Đại (chủ tiệm vàng tại TP HCM), Ngô Thị Phương Trang (SN 1964; ngụ tỉnh An Giang) và Trần Phương Toàn (SN 1993; ngụ TP HCM).

Theo điều tra, ngày 31/12/2018, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn của bà Trịnh Thị M.L (SN 1974; trú quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) tố cáo Thư cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt số tiền 148,3 triệu đồng.

 Qua điều tra, Phòng PC02 xác định Thư là đầu mối nhận tiền lừa đảo để chuyển cho đối tượng người nước ngoài và hưởng hoa hồng trên số tiền đã chuyển.

 Qua xác minh, điều tra, cơ quan công an làm rõ thêm 3 đối tượng liên quan gồm Đại, Trang, Toàn có hành vi nhận, chuyển tiền lừa đảo, tiền chi hoa hồng từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.

 Công an cũng xác định được đối tượng người nước ngoài chủ chốt trong đường dây hoạt động lừa đảo là EZECHIEDO. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của EZECHIEDO, công an đã thu giữ nhiều giấy chuyển tiền từ Việt Nam về Nigieria với số tiền trên 100 tỉ đồng, 7 sim điện thoại trong nước và quốc tế, 5 thẻ rút tiền, 1 máy tính xách tay và 1.603 USD.

Công an đã đề nghị phong tỏa các tài khoản của Đại (có 46 tỉ đồng), Thư (590 triệu đồng) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Được biết, các đối tượng trên đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo. Trong đó, lợi dụng sự cả tin, hám lợi của các phụ nữ để lừa tình và tiền của cả trăm người.

 Hiện công an đang mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng