Vụ 31 cán bộ hải quan hầu tòa:

Hàng triệu USD đưa trái phép vào Việt Nam

TP - Ngày 9/6, HĐXX đã tiếp tục xét hỏi, làm rõ hành vi gian dối của các bị cáo Lâm Tấn Phát, Nguyễn Ngọc Mẫn, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu... để chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng thông qua các hợp đồng xuất khẩu thuốc lá “khống”.

Bị cáo Hứa Châu (đi giữa, hàng đầu) được dẫn giải rời phiên tòa. Ảnh Việt Văn
Bị cáo Hứa Châu (đi giữa, hàng đầu) được dẫn giải rời phiên tòa. Ảnh Việt Văn

Theo cáo trạng, để thực hiện được hành vi phạm tội của mình, Trần Thị Bích Tuyền và đồng bọn hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu rồi chuyển cho Lê Dũng, Giám đốc Cty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn làm thủ tục hoàn thuế. Số tiền hoàn thuế được chia nhau chiếm hưởng lên đến gần 100 tỷ đồng, trong đó có 80 tỷ đồng là từ hợp đồng xuất khẩu thuốc lá.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Mẫn khai đã nhận chịu trách nhiệm móc nối với cán bộ, công chức hải quan TPHCM để hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa với bộ hồ sơ xuất khẩu thuốc lá Caraven “A”, nhưng thực chất hàng chứa trong các container là mặt hàng khác (gạo, mì gói hoặc trấu, cát...) và liên hệ với hãng tàu thực hiện vận chuyển, thuê container rỗng, đóng hàng hóa và làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng sang Campuchia.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Bích Tuyền khai nhận gần 5 triệu USD được đưa trái phép vào Việt Nam để các bị cáo thực hiện các hợp đồng mua khống hàng hóa nhằm chiếm đoạt tiền thuế. Đây là tình tiết mới xuất hiện tại phiên tòa. Bị cáo Tuyền cho biết, chỉ là người làm thuê cho ông Sok Say- Giám đốc Cty Dang Toung Mine, tại Campuchia.

Theo hồ sơ vụ án xác định đây là công ty mua hàng khống thuốc lá của Cty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn. Để có nguồn tiền nộp vào tài khoản của Cty Blue C.T và Cty Dang Toung Mine mà Tuyền là người được ủy quyền làm đại diện tại Việt Nam, Tuyền khai nhận tiền do Hứa Châu chuyển vào. Còn số USD của Hứa Châu có được là do Sok Say mang từ Campuchia sang.

Bị cáo Hứa Châu thừa nhận số tiền chuyển cho Tuyền là của Sok Say đưa sang Việt Nam. Sau đó, Châu phải đi đổi USD ra tiền Việt ở nhiều nơi trước khi chuyển vào tài khoản hai công ty trên cho Tuyền.

Tại phiên tòa, HĐXX công bố số liệu được trích từ các lần nộp tiền của Hứa Châu cho thấy, số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD).

Trong khi đó, tại phiên sơ thẩm vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc gia Giang Thành ngày 8/6, đại diện VKS tỉnh Kiên Giang đã đề nghị mức án từ 5-6 năm tù giam đối với bị cáo Lâm Văn Giao, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên;  6-7 năm tù đối với Võ Văn Toàn, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc gia Giang Thành. Tám bị cáo còn lại bị đề nghị mức án thấp nhất 24 tháng và cao nhất 5 năm tù giam. Dự kiến 14h ngày 15/6 tòa sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng,  từ năm 2010 đến tháng 6/2013, với chức trách và nhiệm vụ được giao là trưởng Chi cục Hải quan Hà Tiên và Giang Thành, Giao và Toàn đã thiếu tinh thần trách nhiệm để cho Trần Hữu Thọ (chủ các doanh nghiệp tư nhân Hữu Thành Vinh, Khánh Ly, Tường Ngọc Vi) và Huỳnh Văn Trong - Giám đốc Cty TNHH MTV thương mại Huỳnh Trang chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế của nhà nước. Trong đó, bị cáo Giao đã “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” với số tiền trên 18 tỷ đồng và bị cáo Toàn trên 74 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Trần Thị Bích Tuyền khai nhận gần 5 triệu USD được đưa trái phép vào Việt Nam để các bị cáo thực hiện các hợp đồng mua khống hàng hóa nhằm chiếm đoạt tiền thuế. Đây là tình tiết mới xuất hiện tại phiên tòa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá