Hành chính đẩy doanh nghiệp vào kiện tụng

TP - UBND tỉnh Long An vừa bị TAND tỉnh này tuyên hủy loạt công văn, quyết định trái ban hành thẩm quyền, bằng 3 bản án sơ thẩm trong tháng 9 và 10.

Khu công nghiệp đã hoàn thành hạ tầng, bỏ hoang 5 năm
Khu công nghiệp đã hoàn thành hạ tầng, bỏ hoang 5 năm

> Chủ tịch tỉnh xin tạm đình chỉ vụ kiện để sửa sai

Khởi kiện là Cty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) và dù thắng kiện đến thời điểm này, Chủ tịch HĐQT LICO Nguyễn Văn Liên cho biết “thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng”.

Khu công nghiệp đã hoàn thành hạ tầng, bỏ hoang 5 năm
Khu công nghiệp đã hoàn thành hạ tầng, bỏ hoang 5 năm.
 

Năm 2003, LICO được UBND tỉnh Long An giao làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng một khu công nghiệp rộng xấp xỉ 50 ha. Đất còn của dân, LICO tiến hành bồi hoàn giải tỏa và xây dựng hạ tầng, năm 2007 xong. Quá trình đầu tư, LICO hợp tác với Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Tân Lợi Lợi (Cty Tân Lợi Lợi) và Cty Cổ phần Quốc tế Năm Sao (Cty Năm Sao), nhưng sinh ra tranh chấp nên nhờ tòa giải quyết.

Vụ việc trở nên phức tạp, khi Chủ tịch UBND tỉnh Long An trong năm 2007 và 2008, ban hành rồi thu hồi nhiều công văn và quyết định can thiệp. Sang năm 2009, UBND tỉnh Long An lấy gần 38 ha đất cấp cho Cty Tân Lợi Lợi và Cty Năm Sao.

UBND tỉnh Long An còn cho Cty Tân Lợi Lợi chuyển nhượng đất cho Cty Lợi Lợi (hai Cty này của một đôi vợ chồng) và TCty Điện lực Miền Nam. Nên tại 3 phiên tòa vừa rồi, cùng ra tòa với UBND tỉnh Long An có 5 doanh nghiệp. Trong khi đó, một khu công nghiệp hoàn thành hạ tầng đã 5 năm phải bỏ hoang, thiệt hại lớn không chỉ cho LICO.

Các bản án dành nhiều trang phân tích việc ban hành văn bản trái thẩm quyền, sai luật của UBND tỉnh Long An. Đó là, khu đất đang giao cho LICO đầu tư thì không thể lấy giao cho doanh nghiệp khác. UBND tỉnh Long An có vin vào một bản án kinh doanh thương mại để “chia đất” cho các doanh nghiệp, nhưng điều này “là không có cơ sở” vì bản án ấy tuyên mục đích khác và tòa án không có quyền cấp đất.

Bản án tuyên ngày 14-9-2011 của TAND tỉnh Long An viết: “Về công tác quản lý nhà nước về đầu tư, về đất đai: Hội đồng xét xử xét thấy UBND tỉnh Long An có nhiều sai phạm nên sẽ có văn bản kiến nghị theo quy định điểm h khoản 2 Điều 163 Luật Tố tụng hành chính”.

Vấn đề dư luận quan tâm là việc can thiệp của UBND tỉnh Long An nhằm mục đích gì? Cũng trên khu công nghiệp này, xảy ra vụ tranh chấp kinh tế giữa LICO với Cty Cổ phần ga Thành Tài, và bản án kinh tế thương mại phúc thẩm của TANDTC ngày 8-4-2010 phán quyết: Cty Thành Tài để nhận gần 12 ha đất, phải trả tiền đầu tư cho LICO hơn 45 tỷ đồng.

Nên khi UBND tỉnh Long An lấy gần 38 ha đất để cấp cho Cty Tân Lợi Lợi và Cty Năm Sao, bỏ qua quyền lợi của LICO, rõ ràng đã gây thiệt hại lớn cho LICO và trực tiếp đem lợi ích cho Cty Tân lợi Lợi và Cty Năm Sao. Được biết, chủ của Cty Tân Lợi Lợi (cũng như Cty Lợi Lợi) là người nhà của một vị lãnh đạo tỉnh Long An.

Ở Cần Thơ cũng có trường hợp UBND TP can thiệp quá sâu vào hoạt động dân sự đã đẩy doanh nghiệp cùng nhiều người dân vào một vụ kiện dằng dai mấy năm nay. Cty Phát triển và Kinh doanh nhà Cần Thơ triển khai một dự án dân cư vào đầu năm 2002, trùm lên đất có sổ đỏ của bà Vũ Thị Xuân Gấm ở phường An Cư (Ninh Kiều, Cần Thơ). Nhưng khi bồi hoàn, Cty lại trả tiền cho chủ cũ mảnh đất đã bán cho bà Gấm dù ông chủ cũ này, khi nhận tiền đã viết rõ là “đất đã bán cho bà Gấm”.

Vụ việc trở nên phức tạp khi, UBND TP cần Thơ cấp sổ đỏ cho Cty trùm lên đất bà Gấm và chỉ đạo UBND quận Ninh Kiều thu hồi sổ đỏ của bà Gấm. Dự án chỉ đi qua một phần đất của bà Gấm nhưng đất của bà Gấm lại bị thu hồi toàn bộ. Hơn một năm nay, bà Gấm kiện UBND quận Ninh Kiều ra tòa, lôi kéo Cty Phát triển và Kinh doanh nhà Cần Thơ cùng chủ đất cũ ra theo, đến nay chưa xong.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá