Hành khách tàu SN3 bị hành hung và làm nhục

3 hành khách, trong đó có đôi vợ chồng người Úc vì lên tiếng yêu cầu những người ở buồng bên cạnh giữ trật tự trong đêm khuya đã bị họ hành hung.

Chị Mai Thị Bạch Liên - Ngụ phường 5 (Tân Bình, TPHCM), một nạn nhân - bức xúc kể: "Tôi là hành khách trên chuyến tàu SN3 - tàu tăng cường tuyến Nha Trang - Sài Gòn, khởi hành từ Nha Trang vào 19 giờ 35 ngày 10/7, ở khoang 7.

Theo số vé hành khách trong khoang 7 gồm 4 người: 2 vợ chồng anh ngoại kiều Australia, tôi và một phụ nữ đi một mình... Khoang 6 bên cạnh gồm một nhóm thanh niên cả nam lẫn nữ. Ngay từ lúc tàu khởi hành, những thanh niên này đã cùng nhau tụ tập ăn, uống rượu bia và cười đùa lớn tiếng.

Khoảng 1 giờ sau khi tàu xuất phát, do cần nghỉ ngơi, cặp vợ chồng của anh ngoại kiều đã 2 lần sang khoang 6 đề nghị giữ yên lặng. Khoảng 21 giờ 30, thấy lời đề nghị không có hiệu quả, tôi đi tìm và nhờ nhân viên kiểm soát, phụ trách tàu can thiệp giúp nhưng cũng không có ai giúp đỡ, tôi đành quay lại khoang của mình...

Lúc này, tiếng cười đùa ầm ĩ trong khoang 6 vẫn chưa dứt. Một lần nữa, tôi nhã nhặn đề nghị nhóm thanh niên nam nữ này nói nhỏ tiếng để các hành khách khác nghỉ ngơi vì đã khá muộn. Mặc dù đã chấp nhận và có hành động đóng cửa khoang lại nhưng trong vòng 30 phút sau đó, sự ồn ào từ khoang 6 không hề thuyên giảm.

Quá bực tức, cặp vợ chồng anh ngoại kiều sang yêu cầu trực tiếp với nhóm người này phải giữ trật tự chung. Ngay lập tức, tiếng chửi rủa nổi lên và đám thanh niên gồm 6 - 7 người lao vào đánh đấm túi bụi một cách vô cớ anh ngoại kiều và cô vợ rồi đánh cả tôi ngay khi tôi vừa bước ra khỏi khoang 7 để xem chuyện gì đang xảy ra.

Chúng tôi buộc phải la lớn để tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng không có ai can thiệp. Cũng liền sau đó, ba chúng tôi tiếp tục bị dồn vào góc cửa ra vào và chịu đựng những cú đấm, đá của đám thanh niên này. Riêng tôi còn bị những người này đổ bia lên đầu...".

Theo chị Liên, sau khi vụ hành hung diễn ra được một lúc, anh Danh - Nhân viên phụ trách toa 10 - mới xuất hiện và cố gắng lập lại trật tự. Sau đó, các đương sự được mời lên gặp Trưởng tàu để tường trình lại sự việc, nhưng không hề được thông báo gì thêm về cách xử lý vụ việc cũng như hậu quả của nó.

Sáng hôm sau, Trưởng tàu và anh Danh có đưa hai thanh niên tên Bùi Lê Vũ và Hồ Quang Phước, 2 trong số những người gây ra vụ lộn xộn đến để xin lỗi các hành khách trong khoang 7 và đề nghị bỏ qua chuyện tối qua. Chị Liên chấp nhận lời xin lỗi, nhưng không đồng ý bỏ qua và đòi phải lập biên bản.

Theo thỏa thuận, xuống đến Ga Sài Gòn, chị Liên ở lại chờ giải quyết nhưng không thấy hai thanh niên Vũ và Phước ở lại cùng. Cuối cùng chị Liên được sắp xếp gặp anh Thắng - Trưởng trạm công tác trên tàu - làm một bản tường trình và một bản Khách vận ghi lại vụ việc.

Khi một hành khách mua vé đi tàu hỏa thì cũng đồng nghĩa với việc họ mua luôn cả bảo hiểm, chất lượng phục vụ. Lẽ ra, những hành khách ấy không cần phải trực tiếp đứng ra nói chuyện với những người làm phiền để đòi hỏi một giấc ngủ yên tĩnh mà nhân viên của tàu phải có trách nhiệm làm điều đó.

Vậy nhưng, những hành khách ấy đã phải tự đi dàn xếp và họ đã trở thành nạn nhân của một vụ hành hung và làm nhục mà không hề có sự can thiệp kịp thời nào từ phía những người có trách nhiệm trên tàu.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

havandoan; Email: coecco@yahoo.com

Toi rat bat binh voi hanh dong cua nhom thanh nien tren. Toi de nghi nghanh duong sat phai lam ro vu viec truoc cong luan, dam bao quyen loi va an toan cho khach di tau. Trach nhiem cua to cong tac tren tau va truong tau nhu the nao trong vu viec nay?

Đỗ Toàn; Email: DOTOAN72@YAHOO.COM

Tôi rất bức xúc, bất bình về cách hành xử của Trưởng tàu SN3 và nhân viên phụ trách toa có hành khách bị hành hung, nhục mạ. Những hành vi của đám thanh niên kia đáng bị phê phán 1 thì những người "nhà nước" kia đáng bị lên án 10.

Thiết nghĩ, đã đến lúc ngành đường sắt cần phải chấn chỉnh lại tác phong, nề lối làm việc của các CBNV để tạo niềm tin, ấn tượng tốt đẹp cho người đi tàu; nhất là đối với người nước ngoài, hãy để cho họ có những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về ngành đường sắt Việt Nam, về con người Việt Nam.

Hoang; Email: luuhonghoang@yahoo.com

Vu viec tren tau la khong the chap nhan duoc doi voi nhom nguoi thieu van hoa, hanh xu du con. Nhung nguoi có trách nhiem tren tau co the yeu cau co quan cong an lam ro de xu ly nham tao su an toan, on dinh xa hoi noi chung va tren tau noi rieng, ngoai ra con co tac dung ran de, giao duc.

Con can phải co hinh thuc ky luat to cong tac tren tau: canh cao hoac khien trach truong tau loi thieu tinh than trach nhiem trong khi lam nhiem vu; sa thai nhan vien phu trach toa loi bo vi tri, vo trach nhiem gay hau qua xau ve mot moi truong xa hoi cong cong. Công khai ket qua xu li.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá