Kết luận điều tra vụ “trùm xã hội đen” vượt ngục:

Hạnh Nhật được vợ và mẹ giúp trốn thoát

TP - Khi đã cưa gần đứt song sắt của phòng giam số 1, nhà tạm giữ của CA Diên Khánh (Khánh Hoà), Hạnh Nhật đã điện thoại nhờ vợ và mẹ giúp trốn thoát.

Đối tượng Hạnh Nhật
Sau khi bị bắt vì tổ chức nhiều vụ đâm chém năm 2005 và 2006, Nguyễn Ngọc Thành Hạnh (Hạnh Nhật) bị tạm giam tại phòng giam số 1, nhà tạm giữ của CA Diên Khánh (Khánh Hoà).

Cùng bị giam trong phòng này có 6 bị can trong nhiều vụ án khác nhau. Theo Kết luận điều tra vụ “trốn khỏi nơi giam” của Cơ quan CSĐT, CA huyện Diên Khánh, việc tổ chức trốn trại của Hạnh Nhật bắt đầu từ ngày 6/6/2007.

Từ hôm đó đến 13/6, hàng ngày từ 18 đến 21 giờ, Hạnh Nhật được Nguyễn Thành Tân (sinh 1990) và Nguyễn Quốc Sang (sinh 1989) kiệu lên vai, dùng khăn vải buộc vào cửa thông gió thành chiếc võng. Y ngồi trên võng này để cưa song sắt.

Khi đã cưa gần đứt song sắt, khoảng 17 giờ ngày 13/6 Hạnh Nhật dùng điện thoại di động của một phạm nhân ở phòng khác là Võ Kim Đức, gọi cho Nguyễn Thành Trung (Trung “tôm”, trú tại 137 đường 2/4, P. Vĩnh Phước, Nha Trang) và vợ là Nguyễn Thị Thanh Thảo.

Y xin Trung 10 triệu đồng và nhờ Trung kiếm xe chở y đi trốn. Trung đã đưa 10 triệu đồng cho Thảo tại nhà bà Hà Hồng Nhật (thiếu tá công an đã nghỉ hưu, mẹ ruột Hạnh) và thuê 1 ô tô, nhờ em rể là Đặng Phi Cường lái, chờ Hạnh Nhật gọi lại.

Tối hôm đó, Hạnh Nhật tiếp tục được Nguyễn Thành Tân giúp làm võng để ngồi cưa song sắt cửa thông gió. Khoảng 23 giờ, song sắt bị cưa đứt, Hạnh Nhật thoát được ra ngoài, điện thoại cho vợ. Thảo gọi Trung đưa xe đến trước nhà hàng Hoàng Lan ở đường 23/10 đón Thảo và bà Nhật lên Diên Khánh gặp Hạnh Nhật.

Sau khi gặp nhau, vợ chồng Hạnh Nhật được Cường chở đi trốn, còn bà Nhật và Trung đón taxi, ai về nhà nấy. Sau hơn 4 ngày lẩn trốn, biết không thể trốn thoát, sáng 18/6 Hạnh Nhật đầu thú CA Khánh Hoà tại một địa điểm gần Ngã ba Vũng Tàu, TP Biên Hoà, Đồng Nai.

Cùng với Hạnh Nhật, trong vụ này Cơ quan CSĐT, CA huyện Diên Khánh đề nghị VKSND huyện truy tố 9 bị can khác. Tân, Sang, Trung, Thảo bị đề nghị truy tố về tội “trốn khỏi nơi giam” với vai trò đồng phạm, người giúp sức. Đặng Phi Cường và 4 bị can cùng phòng giam với Hạnh Nhật là Nguyễn Thanh Lâm, Lê Hoàng Anh, Châu Phi Long, Nguyễn Văn Khương bị đề nghị truy tố về tội “không tố giác tội phạm”.

Bà Hà Hồng Nhật cũng có hành vi phạm tội nhưng khi được cơ quan điều tra yêu cầu đã tác động để con trai mình ra đầu thú, nên cơ quan CSĐT, VKSND và TAND huyện Diên Khánh thống nhất không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Nhật.

Tại sao Hạnh Nhật có được lưỡi cưa sắt? Tại sao phạm nhân Võ Kim Đức được sử dụng điện thoại di động và chuyển được điện thoại cho Hạnh Nhật? Thật khó hiểu là kết luận điều tra đã không đề cập những vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá