Hành trình đòi công lý chưa hết gian nan

TPCN - Xem ra hành trình “đòi công lý” của cựu chiến binh Nguyễn Xuân Phương ở Long An còn lâu mới hết gian nan khi mà việc phục hồi quyền lợi cho ông không được thực hiện.

Ông Nguyễn Xuân Phương (trái) trước căn nhà của ông.
Tiền Phong Chủ nhật số 2 ngày 8/1/2006 có bài “Một cựu chiến binh gần 15 năm đòi công lý” phản ánh trường hợp ông Nguyễn Xuân Phương ở thị xã Tân An (Long An) bị bắt giam oan và hành trình gian nan đòi phục hồi quyền lợi hợp pháp. Ngày 30/3, PV Tiền Phong gặp các cơ quan chức năng của tỉnh Long An.

Tại Viện KSND tỉnh Long An

Ông Nguyễn Thành Dương, Trưởng phòng 1: Chúng tôi vừa tính toán tiền bồi thường cho 328 ngày bị bắt giam oan sai của ông Phương, đang trình lãnh đạo Viện ký. Sau đó làm việc thêm với ông Phương, nếu thỏa thuận thì dự toán bồi thường sẽ gửi lên Viện KSND tối cao để có quyết định chính thức.

Kế hoạch của chúng tôi, khi công bố quyết định sẽ đồng thời tổ chức xin lỗi ông Phương tại nơi ông cư trú.

Vậy cơ quan nào sẽ bồi thường cho ông Phương những thiệt hại vật chất từ khi ông được đình chỉ điều tra, trả tự do 15/6/1993 đến nay?

Ông Nguyễn Thành Dương: Cty Cổ phần vận tải Long An và Sở GT-VT Long An, bởi Điều 4 của “Quyết định đình chỉ điều tra bị can” đã nêu rõ: “Yêu cầu cơ quan chủ quản phục hồi các quyền lợi hợp pháp cho ông Nguyễn Xuân Phương đã bị tạm đình chỉ trong thời gian khởi tố”.

Tại Sở GT-VT tỉnh Long An

Ông Vũ Đức Khang - PGĐ Sở GT-VT Long An kiêm Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần vận tải Long An: Lẽ ra khi ông Phương được trả tự do thì Cty Vận tải phải phục hồi ngay các quyền lợi cho ông Phương nhưng lãnh đạo Cty lúc đó làm sai. Nay Công ty đã cổ phần hóa nên có khó khăn. Chúng tôi cũng chưa có đủ hồ sơ về oan sai của ông Phương.

Khi đó PV Tiền Phong cung cấp cho Sở GT-VT Long An một bộ hồ sơ, kể cả văn bản mới nhất của Viện KSND tỉnh Long An.

Bà Nguyễn Kim Phương - Phó phòng Tổ chức-Hành chính của Sở: Việc phục hồi quyền lợi cho ông Phương, nhiều lần Sở có công văn chỉ đạo nhưng Cty không thực hiện.

Sau này, Cty trình bày là có mời ông Phương đến giải quyết nhưng ông Phương không đến, tuy nhiên Cty không có chứng cứ cho những lần mời ấy.

Cty Cổ phần vận tải và Sở GT-VT Long An còn tồn tại và trách nhiệm vẫn còn đó?

Ông Vũ Đức Khang: Bảo đảm quyền lợi cho ông Phương là trách nhiệm của chúng tôi và có khó khăn thì phải tính toán, bàn bạc, không vì khó mà quên quyền lợi của ông Phương. Chúng tôi chờ Viện KSND tỉnh tổ chức xin lỗi ông Phương xong sẽ họp tìm giải pháp…

Xem ra hành trình “đòi công lý” của cựu chiến binh Nguyễn Xuân Phương còn lâu mới hết gian nan!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá