Hành trình rút ruột hàng chục tỷ đồng tại Trung tâm XNK Vinacafe

TPO - Ngày 16/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe - Tổng Cty Cà phê Việt Nam; đồng thời đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 3 bị can về tội danh nêu trên.

Các bị can gồm: Nguyễn Công Hoàng (SN 1959), nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Cty Cà phê Việt Nam, kiêm Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe; Phạm Trung Tuyến (SN 1956), nguyên Giám đốc và Võ Quang Vinh (SN 1986), nguyên Phó phòng Tài chính kế toán Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe.           

Theo kết luận điều tra, từ năm 2010 - 2012, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Tuyến và đồng phạm đã lập hồ sơ khống, ký 5 hợp đồng mua 1.000 tấn cà phê của Cty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà, sử dụng hồ sơ này vay hơn 854.000 USD tại ngân hàng Techcombank - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với lãi suất 8,5%. 

Sau khi được giải ngân, các đối tượng đã cho Cty Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm, dẫn đến không thu hồi được, gây thiệt hại cho Tổng Cty hơn 18 tỷ đồng. Tương tự, các bị can đã lập hợp đồng mua bán khống để cho Cty TNHH Hoàng Đạo vay hơn 24 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Tổng Cty hơn 17 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Công Hoàng và Phạm Trung Tuyến đã lập các chứng từ khống để rút 2 tỷ đồng sử dụng dưới hình thức chi hoa hồng nhưng không hoàn được đầy đủ chứng từ. Để che giấu sự việc, Hoàng và Tuyến đã nhờ Vũ Hải Đăng thay mặt Trạm Gia Lai ký biên bản xác nhận công nợ khống với nội dung Trạm Gia Lai đã nhận ứng 2 tỷ đồng của Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe.

Không chỉ vậy, Phạm Trung Tuyến và Trương Đăng Khôi, Phó phòng kinh doanh Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe đã lập nhiều chứng từ và hợp đồng khống, chuyển tiền cho bà Trần Thị Kim Thu (vợ Khôi) sử dụng, gây thiệt hại cho Tổng công ty gần 1,5 tỷ đồng. Trong phi vụ này, Khôi còn chiếm hưởng 300 triệu đồng rồi bỏ trốn. Hiện CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với Khôi, khi nào bắt được xử lý sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá