Hành trình truy bắt những 'quái nhân' trốn nã

Đều thuộc diện truy nã đặc biệt với những tội danh nghiêm trọng như giết người, bắt cóc con tin…, các đối tượng nghĩ ra đủ chiêu trò để trốn tránh cơ quan chức năng.

Lật tẩy chiêu trốn dưới “chân bóng đèn”

Nguyễn Đức Điệp (SN 1984 trú tại Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội) là đối tượng truy nã đặc biệt của công an tỉnh Thái Nguyên về hành vi bắt cóc, chiếm đoạt tài sản. Hắn cũng là dạng giang hồ cộm cán với ba tiền án. Ngoài ra Điệp cũng là kẻ nghiện ma túy nặng, từng phải đi cai nghiện nhiều năm. Chính vì vậy mà có thể nói Điệp có thừa “kinh nghiệm” trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Trung tá Ngô Đức Minh, Đội trưởng Đội 3 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) Công an TP Hà Nội cho chúng tôi biết, cuối năm 2015, Điệp cùng với người anh họ (cũng là đối tượng giang hồ cộm cán) tham gia tổ chức bắt cóc một cháu bé ở huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) để đòi tiền chuộc. Vụ việc không thành, đối tượng chủ mưu bị bắt giữ. Còn Điệp nhanh chân trốn thoát.

Hành trình truy bắt những 'quái nhân' trốn nã - ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Đức Điệp tại cơ quan Công an.

Nhận được thông báo truy nã của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ, các trinh sát Đội 3 PC52 lập tức lên kế hoạch truy bắt. Qua nghiên cứu hồ sơ về đối tượng, đồng thời tiến hành rà soát các mối quan hệ gia đình cũng như xã hội của Điệp, cơ quan công an phát hiện Điệp từng lẩn trốn tại nhiều tỉnh thành phía Bắc. Tuy nhiên thời gian gần đây Điệp thường quanh quẩn tại xã Bắc Hồng, nơi hắn có thể tìm được chỗ ẩn náu. Do khu vực này có rất nhiều nhà người thân của Điệp như cô dì chú bác, lại gần đồng ngô ruộng mía là nơi có thể dễ dàng trốn chạy khi cần.

Nhiều tháng trời các trinh sát Đội 3 đã tổ chức rà soát tất cả các mối quan hệ của Điệp, bám sát mọi di biến động của đối tượng. Song dường như Điệp có… con mắt sau gáy, nhiều lần trốn thoát khỏi sự vây bắt của lực lượng công an. Phải đến đầu tháng 2/2016, lực lượng truy bắt nhận được từ một nguồn tin quý giá rằng nhiều khả năng Điệp sẽ xuất hiện tại khu vực xã Bắc Hồng trong một vài ngày tới. Nhưng vì địa hình, địa vật ở đây rất khó để có thể cơ động truy bắt, cán bộ chiến sỹ Đội 3 đã lập nhiều trạm kiểm soát di động, chốt chặn nhiều “địa chỉ” nghi đối tượng lẩn trốn.

Sau ba ngày kiên trì mai phục, sáng ngày 3/2/2016 các trinh sát đã phát hiện Điệp đang quanh quẩn ở nhà bà nội. Song việc bắt giữ hắn không phải dễ. Là đối tượng giang hồ cộm cán, thoáng thấy có người lạ xuất hiện tại nhà lập tức Điệp co giò bỏ chạy. Nhưng khắp nơi đã bị bao vây, Điệp lại “nháy” cho người nhà gây sức ép, ngăn cản không cho các trinh sát thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, do đã định liệu từ trước các trinh sát Đội 3 cùng công an xã Bắc Hồng đã buộc Điệp phải chấp hành. Tại cơ quan điều tra, Điệp “than thở”, hắn cứ nghĩ dưới chân bóng đèn là nơi tối nhất, ai ngờ chiêu này của hắn đã sớm bị bóc mẽ. Hiện đối tượng đã được di lý về Thái Nguyên để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi phạm tội của hắn.

Hành trình truy bắt những 'quái nhân' trốn nã - ảnh 2 Kẻ giết người Trần Ngọc Đức bị tóm sau 9 năm lẩn trốn.

Hơn 3.000 ngày trốn nã vẫn… không thoát

Nhiều trinh sát, điều tra viên đội Điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45) Công an TP Hà Nội còn nhớ rất rõ thời khắc tóm cổ được đối tượng Trần Ngọc Đức (SN 1972 trú tại tập thể Bưu điện Ngã Tư Sở, Hà Nội) – một tay giang hồ có máu mặt ở khu vực quận Đống Đa, Hà Nội. Đức cũng chính là kẻ đã gây ra cái chết thương tâm cho anh Nguyễn Khắc Tưởng rồi bỏ trốn biệt tích.

Thượng tá Ngô Văn Đáp, nguyên điều tra viên Đội Điều tra trọng án, PC45 nhớ lại. Vào một buổi sáng rét cắt da cắt thịt, cũng là thời điểm Tết nguyên đán Đinh Hợi đang cận kề, các trinh sát Đội 9 nhận được thông tin đối tượng Đức có khả năng sẽ về quê ăn Tết sau hơn 3.000 ngày trốn truy nã. Đức vốn là một tay giang hồ cộm cán, song lại hoạt động “chìm”. Nghề chính của hắn là chăn dắt, bảo kê gái mại dâm.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, tối một ngày mùa đông tháng 11/1999, anh Nguyễn Khắc Tưởng cùng với Ngô Văn Mão rủ nhau đi “vui vẻ” tại khu vực Hồ Ba Mẫu. Tại đây, cả hai gặp hai gái làng chơi là Hồ Thị Thơm (tức Thu) và Lê Thị Thiết (tức Tuyết). Cậy mình là đàn ông có sức vóc , Tưởng xông vào và giở trò sàm sỡ với Thơm và Thiết. Hai bên đã xảy ra to tiếng. Thiết rất “cay” Tưởng, nhưng khi đó “thân cô thế cô” nên Thiết đành phải chịu nhún.

Thiết và Thơm giả vờ đồng ý đi “vui vẻ” với Tưởng và Mão. Cả bốn người lên một chiếc xích lô đi sâu vào con đường chạy quanh hồ Ba Mẫu. Do đã “nháy” nhau từ trước, Thơm nói với Tưởng là phải đi mua bao cao su, rồi chạy thẳng về khu trọ tìm gặp Trần Ngọc Đức để “báo cáo tình hình”.

Do có quan hệ rất chặt với Thơm và Thiết, Đức nghe vậy thì nổi khí xung thiên, vớ lấy chiếc khóa dây xe đạp (loại khóa Việt - Tiệp) chạy đến chỗ Thơm chỉ. Thấy Tưởng và Thiết đứng cạnh nhau, Đức chẳng nói chẳng rằng xông đến dùng khóa dây đánh Tưởng, khiến anh này phải nhảy xuống hồ chạy trốn. Đức không buông tha mà tiếp tục lao xuống hồ đánh cho đến khi Tưởng gục ngã và chìm xuống hồ.

Hai ngày sau, thi thể anh Tưởng mới nổi lên. Nhân dân trong khu vực phát hiện và trình báo cơ quan công an. Sau quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng Thơm, Thiết và Đức. Tuy nhiên, lúc này Đức đã cao chạy xa bay.

Nhiều năm sau đó, lực lượng điều tra hình sự Công an TP Hà Nội thường xuyên tiến hành rà soát, truy tìm tung tích đối tượng Trần Ngọc Đức, song chưa có kết quả. Phải đến tháng 1-2008 trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự nhận được tin Đức đang trốn tại một tỉnh của Trung Quốc, giáp với Lạng Sơn của Việt Nam. Đặc biệt hơn, nguồn tin từ quần chúng nhân dân cho biết sau gần 10 năm lưu lạc nơi đất khách quê người, nhiều khả năng Đức sẽ về Việt Nam thăm nhà.

Nắm được thông tin này, các trinh sát Đội 9 lập kế hoạch, đón lõng đối tượng tại huyện Lộc Bình (Lạng Sơn). Ban đầu Đức định về quê trước ngày ông Công ông Táo chầu Trời. Tuy nhiên, do một sự việt bất ngờ (hoặc cũng có thể đánh hơi được sự truy bắt của cơ quan công an mà hắn lùi thời gian lại vài ba ngày).

Hành trình truy bắt những 'quái nhân' trốn nã - ảnh 3 Các trinh sát Đội 3 PC52 đang thảo luận kế hoạch truy bắt đối tượng truy nã.
Nhận được nguồn tin quý báu, khoảng 21h ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Hợi, một tổ công tác giàu kinh nghiệm của Đội 9 PC45 lặng lẽ lên đường. Để không bị lộ hành tung, tổ công tác phải vào nghỉ tạm tại một căn nhà nhỏ gần trạm Tùng Diễm (Lộc Bình). Hiếm có thời gian nào Lạng Sơn lại lạnh đến như thế, băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn. Nhà nghỉ bị mất điện, các trinh sát gần như phải thức trắng vì rét.

Sáng sớm hôm sau, nguồn tin tiếp tục xác nhận đối tượng Đức đã nhập cảnh vào Việt Nam, hiện đang có mặt tại chợ Đồng Đăng. Khoảng 7 giờ sáng, tổ công tác cũng đã có mặt tại chợ, tổ chức bao vây đối tượng. Tuy nhiên do chợ đông người, đối tượng lại là kẻ giang hồ hung hãn, luôn thủ “hàng nóng” trong người nên các trinh sát chưa tóm hắn vội. Họ chờ một thời điểm thích hợp hơn…

Đức cũng không thể nào ngờ được rằng, mấy ông “nhà quê” cứ lẽo đẽo theo hắn đi chợ, rồi lên xe ôtô 16 chỗ về TP Lạng Sơn lại là các trinh sát hình sự. Sự kiên nhẫn của các trinh sát cuối cùng cũng được đền đáp, khi chiếc xe ôtô bị “ách” lại tại trạm kiểm tra Dốc Quýt để kiểm tra hàng lậu. Đức nhanh chóng bị tách ra một khu vực riêng để ghi lời khai. Và “cái đuôi cáo” của Đức đã bị lòi ra khi hắn không xuất trình được bất cứ thứ giấy tờ tùy thân nào. Sau khi đã xác định chính xác kẻ giết người 9 năm về trước, các trinh sát Đội 9 “nhẹ nhàng” thông báo rằng “anh đã bị bắt”.

Tại cơ quan điều tra, Đức bảo hắn thực sự bị “sốc” khi vừa chân ướt chân ráo về Việt Nam đã bị tóm gọn. Đức bảo sau khi gây ra vụ án, hắn đã trốn một lèo sang Trung Quốc gần chục năm mà chưa một lần dám bén mảng về Việt Nam. Hắn nghĩ rằng sau chừng ấy năm thì vụ việc năm nào giờ chắc chẳng ai còn nhớ đến nữa. Chuyến về thăm quê lần này Đức cũng không hề hé răng với bất kỳ ai.

Chiều cùng ngày, Đức đã được di lý về Hà Nội. Hồ sơ vụ giết người được mở lại. Với tội danh này, Đức đã phải trả giá bằng bản án 20 năm tù giam.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng