Hậu quả chết người vẫn “không nguy hiểm”?

TP - Ngày 9/7, trong phiên tòa phúc thẩm (lần 2) vụ 5 công an dùng nhục hình gây nên cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (Hòa Đồng, Tây Hòa, Phú Yên) ngày 13/5/2012, luật sư Võ An Đôn đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) về 3 tội, trong đó có tội “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”.

Những vụ bắt giữ người trái pháp luật đều gây bức xúc cho gia đình nạn nhân và đông đảo người dân.	Ảnh: VT
Những vụ bắt giữ người trái pháp luật đều gây bức xúc cho gia đình nạn nhân và đông đảo người dân. Ảnh: VT
Tranh luận với luật sư Đôn, kiểm sát viên Huỳnh Văn Tám, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên giữ quyền công tố tại phiên tòa thừa nhận, việc bắt giữ anh Kiều khi chưa có lệnh bắt, chưa có chuẩn y của Viện KSND là có dấu hiệu của tội “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”. Nhưng kiểm sát viên Tám cho rằng, bắt giữ anh Ngô Thanh Kiều là đúng đối tượng, đúng thẩm quyền, tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, nên Viện KSND xét thấy không cần xử lý hình sự, mà xử lý bằng biện pháp khác. Việc cấp sơ thẩm không khởi tố ông Hoàn và một số người liên quan về tội “bắt giữ người trái pháp luật” trong vụ bắt giữ anh Ngô Thanh Kiều là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Việc bắt giữ anh Ngô Thanh Kiều trái pháp luật có gây nguy hiểm cho xã hội không? Nhiều chuyên gia pháp luật theo dõi vụ án này nhận xét: Điều 123 Bộ luật Hình sự quy định về tội “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”: Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Điều 123 được đặt trong Chương XIII của Bộ luật Hình sự, chương về các tội xâm phạm quyền tự do, dân chủ của công dân. Điều này cho thấy các nhà làm luật Việt Nam đã xác định, hành vi bắt giữ người trái pháp luật là gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quyền cơ bản của công dân, đã được quy định trong Hiến pháp của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Ngày 28/3/2014, tại phiên tòa sơ thẩm vụ án Ngô Thanh Kiều, Tòa đã công bố lời khai ngày 18/12/2012 của ông Lê Đức Hoàn với điều tra viên của VKSND Tối cao. Trong lời khai, ông Hoàn nói, sáng 13/5/2012 ông thấy anh Kiều bị còng tay ra sau ghế khi đang bị xét hỏi. 

“Theo quy định của ngành công an và pháp luật thì việc còng tay Kiều đưa về trụ sở công an làm việc là sai, nhưng tôi thấy trong trường hợp này cũng cần thiết, để đề phòng Kiều manh động, chống trả lực lượng công an hoặc tự sát”- ông Hoàn khai. Như vậy, chính ông Hoàn cũng thừa nhận, việc bắt giữ anh Kiều trái pháp luật có thể dẫn đến hậu quả xấu. 

“Từ việc bắt giữ đó, anh Kiều đã thiệt mạng, hậu quả rất nghiêm trọng, sao ông đại diện VKSND lại nói không nguy hiểm cho xã hội” – luật sư Nguyễn Khả Thành, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên nói – “Nếu những người có vai trò cầm cân nảy mực suy nghĩ, lập luận như kiểm sát viên Huỳnh Văn Tám, có nguy hiểm cho xã hội không”?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng