Hé lộ một đường dây lừa xuất khẩu lao động

TP - Những ngày vừa qua, nhiều bạn đọc đã phản ánh việc nhân viên Cty kinh doanh chế biến hàng XNK Đà Nẵng (Procimex) chi nhánh TPHCM lấy của họ hàng ngàn USD để lo thủ tục đi Đài Loan làm việc. Tuy nhiên, hơn nửa năm trôi qua họ chỉ nhận được những lời hứa và hẹn.

Ông Mười viết giấy nhận 3.900 USD của anh Phùng trên giấy của Procimex

Nghiêm trọng hơn, họ đã bị “bán” qua 3-4 “tay” và nay không thể đòi lại 3.000 - 4.000 USD/người do kẻ nhận tiền đã trốn! 

Ngày 4/1/2007, anh Lê Đức Phùng (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh  Hà Tĩnh) được ông Nguyễn Công Định, Phó GĐ Procimex gọi vào TPHCM để làm thủ tục đi lao động tại Đài Loan thời hạn 8 tháng với giá 4.000 USD (trong đó 1.500 USD là tiền thế chấp sẽ trả lại khi về nước- PV).

Sau khi anh Phùng đặt cọc 500 USD được 2 ngày, ông Định gọi nhân viên Nguyễn Văn Mười lên lo hồ sơ, giấy tờ cho anh Phùng. Tuy nhiên, khi anh Phùng lên đóng 3.900 USD vì ông Định nói “chỉ 5 ngày nữa là bay” thì ông Định lại bảo ông Mười viết giấy biên nhận tay dù anh Phùng đề nghị Procimex phải có phiếu thu hẳn hoi.

Ông Định nói: “Miễn sao đi là được”. Nhưng nhận tiền xong, ông Mười lại hẹn 20 ngày nữa bay. Cả tháng trôi qua anh Phùng vẫn chỉ nhận được lời hứa và tiếp tục được ông Mười chỉ ra Hà Nội gặp ông Đại và nói ông Đại là đại diện chi nhánh của Procimex tại Hà Nội.

Mỗi lần anh Phùng gọi hỏi ngày đi, nơi này lại hẹn hàng chục lần “tuần sau đi” và 6 tháng trôi qua anh Phùng chỉ thấy “tiền đi, người ở lại”. Đòi lại tiền, ông Đại bảo: “Ông Định, ông Mười nhận tiền vào mà đòi các ông ấy”.

Ngày 15/9/2007, từ Hà Tĩnh vào lại Sài Gòn, anh Phùng được ông Định trả lời: “Ông Mười lấy tiền thì đi tìm ông ấy mà lấy lại”. Đến nhà ông Mười thì ông Mười đã dọn đi nơi khác.

Điện thoại rất nhiều lần, anh Phùng bị khất hết ngày này qua ngày khác và suốt một tuần không thể tìm đâu ra tung tích hay liên lạc được với ông Mười.

Trao đổi với chúng tôi ngày 18/9, ông Định thừa nhận ông Mười trước đây là nhân viên của mình và “2-3 ngày nữa vợ nó mang tiền vào trả”, nhưng ông Mười lại cho biết: “Vợ tôi mang tiền vào trả cho những người khác, còn tiền anh Phùng phải chờ anh Đại mang vào trả nhưng chỉ 3-4 ngày nữa thôi”.

Trong quá trình đi tìm “dấu vết” ông Mười vì ông này chỉ liên lạc qua điện thoại, chúng tôi chứng kiến nhiều người từ miền Trung, miền Bắc vào đòi tiền ông này.

Sáng 25/9, ông Định hẹn ông Mười tới trụ sở chi nhánh Procimex tại 300 Khuông Việt (Tân Bình) để trả tiền cho những người đến đây nộp cho ông Mười nhưng ông Mười vẫn “bặt vô âm tín”!

Gần 10 ngày nay, lần theo các địa chỉ, số điện thoại của ông Mười không ai liên lạc được. Còn ông Định lại trả lời ông Mười hiện không còn làm ở Procimex nên ông không quản lý và không biết đang ở đâu, làm gì chỉ trao đổi qua điện thoại !?

Anh Phùng khẳng định:  “Tôi được biết, ông Định “bán” tôi cho ông Mười lấy 500 USD, ông Mười tiếp tục “bán” cho ông Đại lấy 500 USD nữa nhưng nay không đi được Đài Loan thì các vị này đổ hết cho ông Mười, người mà tôi và các nạn nhân khác không thể nào tìm ra cả tháng nay mà chỉ nghe lời hứa hẹn hão qua điện thoại”.

Họ đều nói rằng mình vào TPHCM làm thủ tục do tin lời ông Định, đến gặp ông Mười tại văn phòng Procimex và được ông Định giới thiệu là nhân viên của Procimex và nộp tiền đều có ông Định chứng kiến.

Chiều 1/10, ông Định vẫn nói với chúng tôi là: “Gia đình Mười đang bàn bạc, bảo họ cứ chờ đi”, nhưng chờ đến bao giờ khi ông Mười đang tránh né?

Hiện nay, các nạn nhân đồng cảnh ngộ với anh Phùng cũng đang truy tìm ông Mười vì với họ, 3.000-4.000 USD là cả một gia tài, phải vay nóng với lãi suất cao. Hơn nữa chưa lấy được tiền họ cũng không dám về quê vì không có tiền trả nợ, chủ nợ réo đòi ngày này sang ngày khác.

Anh Phùng đã gửi đơn đến công an nơi Procimex đặt chi nhánh nhưng được chỉ sang tư pháp phường rồi nơi đây yêu cầu anh lên Sở Lao động- Thương binh và Xã hội; lên đến nơi anh lại được bảo quay ngược về công an!

Cho đến giờ, tiền đã cạn, quá mỏi mệt với lời hứa của ông Định, Mười nhưng họ vẫn chưa biết bấu víu vào đâu và đến bao giờ mới nhận lại được tiền? Anh Phùng bức xúc: “Chẳng lẽ mọi việc diễn ra ngay tại văn phòng Procimex mà Cty này lại không có trách nhiệm gì sao?”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá