Hé lộ thêm nhiều vụ buôn voi

TP - Ngày 16-8, TAND TP Đà Lạt mở tòa xét xử 3 bị cáo Phan Thị Hoa (52 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Nam Qua, Đà Lạt), Phan Đắc Mậu Đại (33 tuổi) và Nguyễn Ngọc Thuận (36 tuổi, cùng ở Đức Trọng, Lâm Đồng) về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Do quá trình xét hỏi xuất hiện nhiều tình tiết mới, Tòa đã trả hồ sơ cho Viện KSND TP Đà Lạt yêu cầu điều tra bổ sung, xác định rõ hơn nguồn gốc voi Bec Kham.

Xung quanh vụ voi Bec Kham bị giết hại, lấy ngà:

Hé lộ thêm nhiều vụ buôn voi

Tuy nhiên, từ phiên tòa này và qua điều tra của các cơ quan chức năng, đã hé lộ thêm nhiều vụ buôn voi xuyên Tây Nguyên. Theo đó, ngoài thương vụ mua bán voi Bec Kham với bà Hoa, Đại và Thuận khai còn từng mua 2 con voi của ông Đặng Vân Long (voi Bắc Tết giá 60 triệu, voi Luân giá 150 triệu đồng) và 1 con voi khác của ông Y Thanh Uông với giá 172 triệu đồng. Ba con voi này được đưa từ Đắk Lắk về Đà Lạt để kinh doanh du lịch. Con voi mua của ông Uông đã chết năm 2007 với lý do được nại ra là chết vì bệnh. Chưa hết, Đại và Thuận còn mua voi Bắc On giá 100 triệu đồng của ông Nguyễn Lê Huy (ở Gia Lai) đưa về thác Prenn, TP Đà Lạt. Công an Lâm Đồng đã đề nghị Công an các tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai tiếp tục điều tra, làm rõ những vụ buôn bán voi này.

Trong số voi các đối tượng trên mua từ các tỉnh bắc Tây Nguyên về Lâm Đồng, 2 con đã chết, một số con khác bị chặt mất đuôi hoặc bị gây thương tích. Được biết, tại thị trường Việt Nam, 1 kg ngà voi trên dưới 20 triệu đồng; nanh và lông đuôi voi cũng rất đắt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá