Hình sự thay thế hành chính?

TP - Tiền Phong ngày 20-11-2010 đã có bài “Thu hồi sổ đỏ...”, nói về việc UBND TP Hạ Long ra quyết định thu hồi 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ), dẫn đến việc người dân khiếu nại kéo dài, với những hậu quả khó lường.

Lô đất được cấp sổ đỏ hiện đã được chuyển nhượng sang chủ mới
Lô đất được cấp sổ đỏ hiện đã được chuyển nhượng sang chủ mới

> Thu lại sổ đỏ, thiệt hại khó lường!

Lô đất được cấp sổ đỏ hiện đã được chuyển nhượng sang chủ mới
Lô đất được cấp sổ đỏ hiện đã được chuyển nhượng sang chủ mới.

Khiếu nại đang được giải quyết

Bài báo trước đã nêu: Ngày 29-10-2010, ông Trần Trọng Quý ở TP Hạ Long (một trong ba hộ dân được cấp sổ đỏ) có đơn khiếu nại Quyết định số 1143/QĐ-UBND ngày 02-7-2010 của UBND TP Hạ Long (gọi tắt là QĐ1143) thu hồi sổ đỏ của ông Quý. Theo đơn ông Quý, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ của ông Quý không đúng trình tự thủ tục cũng như căn cứ pháp luật.

Theo thông tin PV Tiền Phong có được, sau đúng một tháng “ngâm” đơn ông Quý, UBND TP Hạ Long đã chuyển đơn này đến Phòng TN&MT TP Hạ Long, yêu cầu “xem xét” và “tham mưu” cho UBND TP ra quyết định giải quyết khiếu nại.

Lại đúng một tháng sau (29-12-2010), Phòng TN&MT có văn bản báo cáo, khẳng định đơn của ông Quý phù hợp các quy định pháp luật, “nội dung khiếu nại là có cơ sở và cơ bản phù hợp với quan điểm của Phòng TN&MT đã báo cáo UBND TP Hạ Long tại văn bản số 740/TN-MT ngày 07-10-2010”. Quý Phòng đề nghị quý Ủy ban chấp nhận yêu cầu của ông Quý, ban hành quyết định thu hồi lại QĐ1143.

Với khiếu nại của ông Quý, vấn đề mấu chốt là: Việc cấp sổ đỏ cho 3 hộ dân (trong đó có hộ ông Quý) có phù hợp cơ sở thực tế và các quy định pháp luật không? Ngày 15-11-2010, Tổng cục quản lý đất đai - Bộ TN&MT có văn bản khẳng định: “Việc công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận cho 03 hộ gia đình tại phường Hồng Hải là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai”. Vấn đề tưởng đã rõ, nhưng thực tế lại xuất hiện uẩn khúc mới...

Bất ngờ khởi tố vụ án?

Khi một quyết định hành chính bị khiếu nại, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật Khiếu nại - Tố cáo; căn cứ văn bản giải quyết có hiệu lực, các cơ quan hữu quan mới xem xét trách nhiệm của cán bộ có liên quan, xử lý kỷ luật nếu họ có sai phạm, hoặc chuyển hồ sơ sang cho CQĐT nếu thấy có dấu hiệu hình sự.

Việc giải quyết khiếu nại QĐ1143 lại đi theo một quy trình ngược. Trong khi khiếu nại đang được giải quyết, và có căn cứ để nhận định khiếu nại đó là có cơ sở, thì thay cho việc cơ quan hành chính cần ra văn bản sửa sai, ngày 01-11-2010, Công an TP Hạ Long lại ra Quyết định khởi tố vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đầu tháng 12-2010, Công an TP Hạ Long đi xa hơn, họ đã khởi tố bị can hai cán bộ của phường Hồng Hải, là ông Phạm Văn Hùng (nguyên Phó chủ tịch UBND phường) và ông Vũ Huy Thêm (cán bộ địa chính phường), cáo buộc hai vị này đã có hành vi “thiếu trách nhiệm” và “cố ý làm trái”. Ông Hùng được tại ngoại, ông Thêm hiện vẫn đang bị giam.

Có dấu hiệu oan sai

Muốn chứng minh các bị can “thiếu trách nhiệm”, “cố ý làm trái”, các cơ quan tiến hành tố tụng phải làm rõ những việc họ buộc phải làm hoặc không được làm, khi thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Về việc này, không ai phân tích vấn đề thấu đáo hơn chính các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực cụ thể. Trong nhiều vụ án, CQĐT phải trưng cầu giám định hoặc tham khảo ý kiến của cơ quan chuyên môn.

Vụ việc ở phường Hồng Hải liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai. Qua các văn bản của Phòng TN&MT TP Hạ Long và của Tổng cục quản lý đất đai - Bộ TN&MT đã trích dẫn trên đây, có thể thấy ý kiến của cơ quan chuyên môn về việc cấp sổ đỏ cho 03 hộ dân ở phường Hồng Hải không có sai phạm (có chăng, là ở chính QĐ1143 thu hồi 03 sổ đỏ này).

Nhiều chuyên gia pháp luật nhận định, hai bị can Phạm Văn Hùng và Vũ Huy Thêm đang bị khởi tố oan. Hậu quả của việc “thu hồi sổ đỏ” ở TP Hạ Long đang ngày một khó lường hơn!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá