Họ đang 'thi hành công vụ'?

TP - Công an xã Châu Khánh (Long Phú, Sóc Trăng) đánh ông Huỳnh Văn Mum gây tổn hại sức khỏe 26%, do ông Mum không đội mũ bảo hiểm. Mới đây, thượng tá Trần Đăng Muôn - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Phú đã ký quyết định “không khởi tố vụ án hình sự”.

Họ đang 'thi hành công vụ'?

Ông Mum với chân phải bị đánh thương tật. Ảnh: Tuấn Anh
Ông Mum với chân phải bị đánh thương tật. Ảnh: Tuấn Anh.

Lý do nêu trong quyết định của Công an huyện Long Phú là không đủ yếu tố cấu thành tội “gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong thi hành công vụ”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vụ đánh người xảy ra lúc 18 giờ ngày 30-11-2011; ông Huỳnh Văn Mum (SN 1959) với một người cùng xã Tân Hưng, chở nhau bằng xe gắn máy nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Khi đến địa phận xã Châu Khánh, cùng huyện Long Phú, bị tổ tuần tra gồm ông Nguyễn Hoàng Chánh và Huỳnh Tấn Hải là Trưởng và Phó công an xã, cùng 5 công an viên ra hiệu dừng xe và đánh.

Ông Mum bị thương rất nặng, phải vào viện cấp cứu, bị tổn hại sức khỏe 26% theo kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Sóc Trăng.

Trả lời câu hỏi của PV “Vì sao không khởi tố vụ án để điều tra”, Đại tá Lê Trường Nghiệm, Trưởng công an huyện Long Phú giải thích ngắn gọn: “Do hành vi của các công an không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Còn ông Lâm Thăng Bằng, Viện trưởng VKSND huyện Long Phú cho rằng: “Không khởi tố vụ án hình sự là do công an quyết định, Viện KSND chỉ có chức năng giám sát”.

Một luật sư ở Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng phân tích: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Phú chưa làm rõ các công an xã Châu Khánh có được cấp có thẩm quyền phân công làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn giao thông tại khu vực gây thương tích cho ông Mum không? Khi bị xét hỏi, ông Mum không chống đối hay phản kháng, nhưng công an xã Châu Khánh đã đánh ông Mum gây thương tích nặng. Công an xã có tới 7 người với đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ, lại hành hung ông Mum đến không đứng dậy nổi, còn dùng 2 còng số 8 còng tay ông Mum, như vậy có phải là thi hành công vụ không? Với hành vi như thế, đáng lẽ phải khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 của Bộ luật Hình sự, nhưng CQĐT lách sang tội “Gây tổn hại sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ” theo điều 107 Bộ luật Hình sự năm 1999, theo chúng tôi là không đúng”.

Nhiều người dân địa phương băn khoăn đặt câu hỏi nghi ngờ rằng: Phải chăng do ông Nguyễn Hoàng Chánh, Trưởng công an xã là cháu ruột, còn ông Huỳnh Tấn Hải, Phó công an xã là con ruột của ông H.V.T (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Long Phú) nên việc khởi tố vụ án mới lùng nhùng như vậy?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá