Hoa hậu Phương Nga im lặng tại tòa vì 'không tin ai'

TPO - Nói về lý do "giữ quyền im lặng", Phương Nga cho biết trước đây vì tin tưởng người khác, làm theo lời hướng dẫn của họ mà bị bắt. Quá trình điều tra cô cũng kể cho một số luật sư của mình nghe, song sau đó thấy luật sư cũng không đáng tin nên từ chối.

Hai bị cáo tại tòa chiều 22/6. Ảnh: Tân Châu.
Hai bị cáo tại tòa chiều 22/6. Ảnh: Tân Châu.

Chiều 22/6, TAND TP HCM tiếp tục xét hỏi Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) về mối quan hệ với ông Cao Toàn Mỹ (bị hại của vụ án). Tuy nhiên, Phương Nga bảo lưu ý kiến từng khai ở phiên tòa tháng 9/2016 và giữ quyền im lặng, từ chối trả lời nhiều câu hỏi của HĐXX.

Bị cáo Nga khẳng định bản thân không hề bị ai ép cung cũng như ngăn cản khai báo thông tin liên quan đến vụ việc.

Lý giải lý do giữ "quyền im lặng", Phương Nga cho biết: “Bị cáo vì tin tưởng, làm theo chỉ dẫn của người khác mà bị bắt. Bị cáo không khai là do không thể tin tưởng ai nữa, kể cả cơ quan điều tra. Bị cáo cũng vài lần kể với luật sư, nhưng sau đó cảm thấy không tin tưởng nên thôi”.

Bị cáo Phương Nga cũng nói, HĐXX có thể dựa trên những chứng cứ để xét xử: "Bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình bị oan. Nghĩa vụ chứng minh bị cáo phạm tội là của các cơ quan tố tụng. Bị cáo cũng tin những chứng cứ (buộc tội) đó là giả, không thể nào HĐXX công nhận được" – Phương Nga trình bày.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, ông Cao Toàn Mỹ nói rằng có nhờ Nga mua một căn nhà trên đường Hùng Vương với giá thị trường khoảng hơn 8 tỷ đồng nhưng bất thành.

Tuy nhiên, ông Mỹ thừa nhận không biết rõ địa chỉ căn nhà này "vì chỉ quan tâm đến giá trị căn nhà chứ không quan tâm đến địa chỉ, trong thỏa thuận mua bán cũng không ghi rõ địa chỉ hay kết cấu nào của căn nhà".

Hoa hậu Phương Nga im lặng tại tòa vì 'không tin ai' - ảnh 1 Ông Cao Toàn Mỹ tại tòa có lúc khá lúng túng khi trả lời HĐXX. Ảnh: Tân Châu.

Ông Mỹ cũng khai, sau khi giao dịch không thành công căn nhà ở đường Hùng Vương, Nga tiếp tục giới thiệu cho ông mua căn nhà trên đường Trần Não (phường Bình An, quận 2), kết cấu dạng biệt thự, rộng khoảng 400 m2. Ông có đến khu vực này xem.

Ông Mỹ cũng khai rằng trong khoảng thời gian 3 tháng, ông nhiều lần chuyển tiền cho Nga, tổng cộng là 16,5 tỷ đồng, để mua nhà.

Giải thích về lần đầu tố cáo Nga và Dung "vay tiền không trả" nhưng sau đó chuyển sang "lừa tiền mua nhà", ông Mỹ nói: "Lúc đầu tôi không muốn làm căng. Đến khi Nga tố cáo tôi vi phạm chế độ hôn nhân tôi mới tố cáo Nga lừa đảo".

"Ông nói sao về việc nhiều lần cùng Phương Nga xuất cảnh", chủ tọa hỏi. Ông Mỹ thừa nhận có một số lần cùng hoa hậu đi mua sắm, có lần Nga đi công tác cùng chuyến bay.

Về lời khai của ông Mỹ tại tòa, Phương Nga tuyên bố: “Bị cáo xin được giữ quyền im lặng trong phiên tòa hôm nay”.

Phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi vào sáng ngày mai (23/6).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2012, Phương Nga nói với ông Cao Toàn Mỹ (ngụ quận 7, TP.HCM) về khả năng kinh doanh của mình, đồng thời cho biết có nhiều bạn bè trong giới địa ốc, có thể mua nhà với giá rẻ hơn thị trường. Ông Mỹ đưa bà Nga 6 tỷ đồng để nhờ mua một căn nhà tại quận 5 nhưng bà Nga không giao nhà.

Tiếp đến bà Nga nói với ông Mỹ có căn nhà có giá 16,5 tỷ đồng ở quận 1, lần này ông Mỹ đưa cho bà Nga 10,5 tỷ đồng. Sau khi đưa cho bà Nga tổng 16,5 tỷ đồng mà không có nhà, ông Mỹ làm đơn tố cáo với cơ quan công an.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá