Hoãn phiên xử vụ điểm thi Sơn La vì vắng mặt nhân chứng là lãnh đạo

TPO - Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa vụ gian lận điểm thi ở Sơn La để triệu tập thêm nhân chứng, người liên quan...

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Hầu tòa là 8 bị cáo thuộc ngành giáo dục và công an trong tỉnh, tất cả bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, tòa án có triệu tập 43 người làm chứng; 47 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, chỉ có 3 người liên quan, 11 nhân chứng có mặt trong đó, ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Sơn La đến tòa nộp giấy triệu tập rồi lập tức rời phòng xử. Ngoài ra, có 2 luật sư bảo vệ các bị cáo vắng mặt.

Hoãn phiên xử vụ điểm thi Sơn La vì vắng mặt nhân chứng là lãnh đạo - ảnh 1 Các bị cáo Trần Xuân Yến (áo trắng) và Đinh Hải Sơn.

Về việc này, đại diện VKSND tỉnh Sơn La đề nghị chủ tọa hoãn phiên tòa nhằm tiếp tục triệu tập để đảm bảo phiên xử được diễn ra khách quan.

Luật sư Phạm Văn Hiển – bào chữa cho Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT đề nghị triệu tập các ông Nguyễn Ngọc Hà, Hoàng Tiến Đức – nguyên GĐ Sở GD&ĐT cùng Chánh thanh trả Sở GD&ĐT...

Tương tự, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh nêu quan điểm, rất cần triệu tập và đánh giá tại tòa lời khai của ông Hoàng Tiến Đức. Những lời khai của nguyên giám đốc sở chắc chắn sẽ giúp làm sáng tỏ sự thật vụ án.

Tài liệu vụ án cũng thể hiện, ông Đức từng thừa nhận đưa thông tin nhiều thí sinh cho cấp dưới và sau khi thi, số thí sinh này được nâng điểm . Tuy nhiên, ông Đức sau đó bác bỏ những lời khai của chính mình và không bị xử lý hình sự.

Sau hội khi hội ý, chủ tọa Quản Hữu Chiến cho biết Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa, mở lại vào sáng 15/10 tới đây.

Hoãn phiên xử vụ điểm thi Sơn La vì vắng mặt nhân chứng là lãnh đạo - ảnh 2
Hoãn phiên xử vụ điểm thi Sơn La vì vắng mặt nhân chứng là lãnh đạo - ảnh 3 Rất đông cảnh sát có mặt, đứng thành nhiều vòng quanh khu vực tòa án.
Hoãn phiên xử vụ điểm thi Sơn La vì vắng mặt nhân chứng là lãnh đạo - ảnh 4 Bị cáo Lò Văn Huynh - 1 trong 3 người bị tam giam được dẫn giải tới tòa.
Hoãn phiên xử vụ điểm thi Sơn La vì vắng mặt nhân chứng là lãnh đạo - ảnh 5 Chủ tọa đã quyết định hoãn tòa, mở lại vào ngày 15/10 tới đây.

Các bị cáo trong vụ gồm Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – nguyên thiếu tá công an; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng – nguyên trung tá công an.

Cơ quan truy tố khẳng định, các bị cáo trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi rồi sửa theo hướng nâng điểm. Vụ án cũng có dấu hiệu đưa nhận hối lộ nhưng được tách ra để giải quyết sau.

Giám đốc Sở giáo dục Sơn La làm nhân chứng vụ gian lận điểm thi

Ông Hoàng Tiến Đức được xác định đã đưa thông tin 10 thí sinh cho cấp dưới để nâng điểm. Tuy nhiên, ông này không bị xử lý hình sự và được tòa án triệu tập trong vai trò nhân chứng.

Cả ban giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'nhúng chàm' vụ gian lận điểm thi

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Xuân Yến - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La thừa nhận nâng điểm cho 13 thí sinh. Cơ quan điều tra cũng triệu tập ông Hoàng Tiến Đức - GĐ Sở và ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó GĐ Sở với tư cách là người liên quan nhưng cả hai ông này đều chỉ thừa nhận nhờ xem giúp điểm các thí sinh.

Bê bối thi cử, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói gì về trách nhiệm người đứng đầu?

Liên quan đến bế bối thi cử xảy ra tại Sơn La, PV Tiền Phong đặt câu hỏi về trách nhiệm người đứng đầu? Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sơ GD&ĐT Sơn La: Sao lại hỏi mình câu đó, khó nói lắm.

Người nhờ nâng điểm thi giá tiền tỷ ở Sơn La là ai?

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa (cán bộ Công an tỉnh Sơn La) đã trực tiếp đến nhà nhờ Lò Văn Huynh nâng điểm cho 3 thí sinh đạt tổng 27 điểm để xét tuyển đại học. Ngoài ra, ông Khoa còn đặt vấn đề với 2 cán bộ công an giữ an ninh trật tự khu vực chấm thi nhờ cán bộ chấm thi nâng điểm cho 2 thí sinh khác với số điểm rất cao.

Gian lận thi ở Sơn La: 2 cán bộ công an sai phạm như thế nào?

CQĐT xác định, hai bị can Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là cán bộ được giao đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Tâm bão bê bối thi cử ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ÐT nói gì?

Liên quan vụ án nâng điểm cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La cũng xác minh 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh.


Những lời khai rúng động trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, nhiều bị can khai đã thỏa thuận nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho các thí sinh. Trong đó, bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ÐT) thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa giá tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa ứng trước 1 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng