Hoàn tất điều tra bổ sung vụ Tâm Mặt Trời

TP - Ngày 8/4, Viện KSND Tối cao cho biết vừa chuyển kết luận điều tra bổ sung và toàn bộ hồ sơ vụ án Cty Tâm Mặt Trời chiếm đoạt tài sản thông qua lừa bán hơn 23 nghìn gian hàng ảo trên mạng internet đến TAND TPHCM để xét xử theo thẩm quyền.

Tại phiên tòa vào tháng 9 năm ngoái, TAND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.
Tại phiên tòa vào tháng 9 năm ngoái, TAND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Theo đó, Viện KSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố 4 bị can trong vụ án như bản cáo trạng số 32/VKSTC-V2 ngày 19/10/2015 về tội “sử dụng mạng máy tính viễn thông, mạng internet… thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Các bị can gồm: Đỗ Văn Hiền (SN 1976), nguyên Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Đình (SN 1983), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1981), nguyên Tổng giám đốc và Thiên Sanh Trí (SN 1970), nguyên Phó tổng giám đốc Cty Tâm Mặt Trời (trụ sở tại TPHCM).

Theo cáo trạng, xuất phát từ đơn tố giác của công dân về việc một số đối tượng lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời sử dụng mạng internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã vào cuộc điều tra xác minh, đồng thời làm rõ: Cty Tâm Mặt Trời không được cơ quan chức năng cấp phép trong lĩnh vực kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng vẫn hoạt động kinh doanh lĩnh vực này, với 2 website www.emt.vn và www.emt.com.vn, từ đó tạo ra các “gian hàng ảo” giống như sàn giao dịch thương mại điện tử để lừa bán cho khách hàng. Từ tháng 9/2009 – 10/2012, các đối tượng đã bán tổng số 23.348 “gian hàng ảo”, thu được số tiền hơn 121 tỷ đồng. Kết quả điều tra và điều tra bổ sung xác định các bị can đã chiếm đoạt số tiền 8,7 tỷ đồng.

Sau khi TAND TPHCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung ba nội dung, đến nay Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra bổ sung về các nội dung nêu trên. Thứ nhất, trong việc nhận và giao lợi tức số tiền 420 triệu đồng giữa bị can Lê Văn Đình và Đỗ Văn Hiền: đầu năm 2011, Hiền thỏa thuận mượn cổ phần của Đình có trị giá 420 triệu đồng nên sau khi được chia lợi tức và tiền lương (tổng cộng hơn 3 tỷ đồng), Hiền đã trích 420 triệu đồng để trả tiền mượn cổ phần của Đình trước đó. Thứ hai, việc Đình bán cổ phần trị giá 1 tỷ đồng cho ba bị can Hiền,Vũ và Chí: CQĐT xác định không có căn cứ xác định là tiền chuyển nhượng hợp pháp trong doanh nghiệp, thực chất đây là tiền do bị can chiếm đoạt của những bị hại mà có. Do đó, cơ quan điều tra xác định Đình đã chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng. Nội dung thứ ba, CQĐT xác định bị can Thiên Sanh Trí chiếm đoạt hơn 685 triệu đồng như cáo trạng đã truy tố trước đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá