Hoãn tòa, bầu Kiên nói: “Cả nhà cứ yên tâm“

TP - Chiều qua, HĐXX TAND TP Hà Nội đột ngột tuyên bố hoãn phiên xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên, tức “bầu” Kiên và đồng phạm, do bị cáo - cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Xuân Giá cáo ốm. Sau khi hoãn tòa, "bầu" Kiên nói với gia đình "cứ yên tâm".

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên đến tòa. Ảnh: TTXVN
Dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên đến tòa. Ảnh: TTXVN

Sau khi Hội đồng xét xử tuyên bố hoãn tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên bước ra xe áp tải với nét mặt rạng rỡ. Có tiếng phụ nữ vang lên: “Anh ơi! Cố gắng lên nhé!”. Bị cáo Kiên đáp lại: “Yên tâm, yên tâm! Không sao đâu! Cả nhà cứ yên tâm đi, nhá!”...

Đề nghị triệu tập hàng loạt đại diện bộ, ngành

Trước đó, các luật sư cùng các bên liên quan đều cho rằng cần triệu tập các bên liên quan, nhất là đại diện các bộ, ngành, và các cá nhân liên quan đến vụ án.

Về phần mình, bầu Kiên khẳng định: “Tôi bị buộc tội trốn thuế trên cơ sở văn bản yêu cầu của Tổng cục Thuế nên yêu cầu người ký văn bản hoặc đại diện có thẩm quyền của Tổng cục thuế có mặt”.

Luật sư đại diện cho Ngân hàng ACB cũng khẳng định, đơn vị này chỉ nhận được kết luận điều tra, chưa nhận được cáo trạng, cần hoãn phiên xử. 

Tuy nhiên, trước những đề xuất đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố không hoãn tòa, tiếp tục phiên xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Chủ tọa hỏi ý kiến bị cáo về sự tham gia bào chữa của các luật sư. Theo đó, bầu Kiên vẫn giữ nguyên nguyện vọng mời 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Về việc ông Trần Xuân Giá có đơn xin vắng mặt phiên tòa vào ngày 16/4, theo giải thích của chủ tọa Nguyễn Hữu Chính, điều đó có nghĩa những ngày xét xử tiếp theo ông Giá sẽ có mặt. Nhưng sáng 16/4, luật sư của ông Giá lại cho rằng, bị cáo này có đơn báo ốm, không thể đến dự phiên xử.

Trước hàng loạt ý kiến đề xuất triệu tập các bên liên quan, cũng như hoãn xử, HĐXX buộc hội ý 10 phút. Sau khi hội ý, Tòa cho rằng, đã triệu tập đại diện Ngân hàng Công thương, nhưng cơ quan này không có mặt. Tuy nhiên, ngân hàng này đã có đại diện là luật sư. Do vậy, HĐXX thấy rằng không nhất thiết phải triệu tập.

Về tư cách tham gia tố tụng của Ngân hàng ACB là người liên quan hay nguyên đơn dân sự (theo đề nghị của một số luật sư trước đó), Tòa sẽ xem xét, phân loại rõ tư cách trong quá trình xét xử.

Được hỏi ý kiến, bị cáo Nguyễn Đức Kiên kêu oan, đề nghị Tòa triệu tập một số bộ, ngành và cá nhân liên quan. Về việc sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá, bị cáo Kiên cho rằng, HĐXX cứ xử 3 tội danh không liên quan trước, do phiên xử kéo dài nên có thể triệu tập ông Giá đến để xét xử trong những ngày sau.

Bổ sung ý kiến trên, một số luật sư đề nghị HĐXX phải hoãn tòa, triệu tập ông Trần Xuân Giá, bởi bị cáo này có ảnh hưởng quan trọng đến việc làm rõ bản chất vụ án.

An ninh nghiêm ngặt

Tuy nhiên, đầu giờ chiều qua, HĐXX đột ngột tuyên bố hoãn tòa, với lý do bị cáo Trần Xuân Giá ốm, không thể đến tòa, ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Sau khi HĐXX tuyên bố hoãn tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên bước ra xe áp tải với nét mặt rạng rỡ. Có tiếng phụ nữ vang lên: “Anh ơi! Cố gắng lên nhé!”. Bị cáo Kiên đáp lại: “Yên tâm, yên tâm! Không sao đâu! Cả nhà cứ yên tâm đi, nhá!”...

Là một trong 10 đại án tham nhũng, vụ án thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Bởi thế, ngay từ 6h45 sáng, Nguyễn Đức Kiên cùng các bị cáo khác đã được dẫn giải tới tòa, tránh sự “săn lùng” của các phóng viên báo, đài. Lực lượng công an, cảnh sát giao thông, xe cứu hỏa được điều động đến khu vực trước tòa từ sáng sớm để điều tiết giao thông, thắt chặt an ninh.

Gần 100 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cũng có mặt từ sớm để làm thủ tục vào dự tòa. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án nên tất cả các phóng viên đều phải vào tòa bằng cổng phụ, xuất trình thẻ nhà báo và thẻ phóng viên do tòa cấp theo số thự tự đăng ký. Toàn bộ đồ nghề tác nghiệp của PV phải đi qua máy soi chiếu...

Đến 8h, những người liên quan được mời đến dự tòa, được triệu tập làm xong thủ tục vào hội trường xét xử. Cổng tòa được đóng lại. Bên trong hội trường, “bầu” Kiên với mái tóc bạc phơ, dáng người gầy đi rất nhiều so với trước, vận chiếc quần vải màu xám, chiếc áo sơ mi sọc xanh tím, đi đôi dép tổ ong màu trắng. Các bị cáo còn lại mặc bộ đồ vải màu xanh dương, đi dép lê…

> Xem phần tường thuật trực tiếp phiên xét xử "bầu" Kiên sáng 16/4

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá